Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Tham vấn về chương trình hành động du lịch tuần hoàn tại Việt Nam”

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm sâu sắc thêm những vấn đề liên quan tới môi trường, đòi hỏi ngành du lịch cần phải nhanh chóng chuyển dịch sang hướng phát triển bền vững, ngày 13/12/2021, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Tiêu dùng và Sản xuất Du lịch bền vững (CSCP) của Đức và Tổ chức TUI Care Foundation (trực thuộc tập đoàn du lịch TUI của Đức) tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Tham vấn về chương trình hành động du lịch tuần hoàn tại Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác thí điểm mô hình du lịch tuần hoàn tại Việt Nam, được dự kiến thực hiện ở Phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên Huế) do Hiệp hội Du lịch Việt Nam, CSCP và TUI Care Group chủ trì.
Tham gia chủ trì buổi tọa đàm, về phía Việt Nam có ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, bà Lê Mai Khanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, TS. Nguyễn Hoàng Nam – chuyên gia tư vấn đến từ Viện Chiến lược, Chính sách Tài Nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Đại diện phía Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tham gia chủ trì hội thảo có TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch. Đại diện phía tổ chức CSCP tham gia, điều phối hội thảo gồm có ông Patrick Bottermann – Giám đốc CSCP và bà Kartika Anggraeni – Điều phối viên dự án CSCP. Về phía các đại diện thuộc tổ chức TUI Care Foundation tham dự có ông Andreas Vermohlen – Giám đốc điều hành bộ phận Phát triển Bền vững và Kinh tế tuần hoàn của tập đoàn TUI, ông Alexander Panczuk – Giám đốc điều hành tổ chức TUI Care Foundation và bà Veronika Blach – Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường của TUI Care Foundation. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của các đại biểu là Lãnh đạo các Vụ, Viện trực thuộc Tổng cục Du lịch; các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông trong lĩnh vực du lịch; các học giả, nhà quản lý giáo dục đến từ các trường Đại học trên cả nước.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nhận định, ở thời điểm hiện nay, đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục tác động nặng nề tới ngành du lịch. Đồng thời, với việc các vấn nạn ô nhiễm môi trường, phát thải khí nhà kính đang gây ra hàng loạt sự cố to lớn, ảnh hưởng tới sự phát triển của xã hội cũng như hoạt động du lịch, việc phát triển du lịch theo con đường mới – “du lịch tuần hoàn” – là việc làm vô cùng cần thiết. Ông Vũ Thế Bình cũng bày tỏ sự hoan nghênh trước sự tham gia của TUI Care Foundation và CSCP trong dự án thí điểm du lịch tuần hoàn tại Việt Nam và tin chắc rằng, thành công của dự án sẽ mở ra những hướng tiếp cận mới cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam trong việc thực hành du lịch bền vững, hướng tới một tương lai xây dựng ngành du lịch tuần hoàn, có lợi cho doanh nghiệp cũng như xã hội. Đáp lời của ông Vũ Thế Bình, ông Alexander Panczuk – Giám đốc điều hành của TUI Care Foundation cũng chia sẻ rằng, thời điểm hiện tại chính là lúc mà ngành du lịch phải tập trung hướng tới một tương lai bền vững. Hiện nay, TUI Care Foundation đã xác định dự án thí điểm du lịch tuần hoàn tại Việt Nam là một trong những trọng tâm chính của tổ chức và thông qua việc hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam với một tầm nhìn dài hạn, TUI Care Foundation hi vọng có thể đưa Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về du lịch tuần hoàn. Đại diện CSCP, Giám đốc Patrick Bottermann cũng bày tỏ vui mừng trước việc được hợp tác cùng với VITA, trong quá trình kiến tạo một tương lai “ít rác thải – phối hợp chặt chẽ – phát triển mạnh mẽ”.

Các chuyên gia phát biểu về các điển hình trong kinh tế tuần hoàn tại hội thảo

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các chuyên gia đến từ cả phía Việt Nam, TUI Care Foundation cũng như CSCP đã trình bày những tham luận liên quan tới những vấn đề cốt lõi liên quan tới dự án cũng như những cách tiếp cận đối với du lịch tuần hoàn. Mở đầu phần tham luận, bà Kartika Anggraeni đến từ CSCP đã chia sẻ về kế hoạch cụ thể xây dựng dự án thí điểm du lịch tuần hoàn tại Huế. Tiếp nối phần trình bày của bà Kartika Anggreani, TS. Nguyễn Hoàng Nam đã giới thiệu sơ qua về những khái niệm liên quan tới kinh tế tuần hoàn của Việt Nam cũng như quốc tế, hệ thống chính sách về kinh tế tuần hoàn của Việt Nam cũng như ví dụ một số mô hình ứng dụng kinh tế tuần hoàn, trong đó có cả những mô hình du lịch. Ông Patrick Bottermann – Giám đốc CSCP đã có những chia sẻ về cách thức tiếp cận kinh tế tuần hoàn và du lịch tuần hoàn ở châu Âu, và một số mô hình du lịch tuần hoàn như Plastic Fischer, dự án “Too Good To Go” hay nền tảng Fairbnb. Về phía TUI, ông Andreas Vermohlen và bà Veronika Blach đã cùng nhau chia sẻ cách tiếp cận du lịch tuần hoàn của tập đoàn, cũng như những điển hình về du lịch tuần hoàn của TUI Group tại các khách sạn trực thuộc TUI ở châu Âu hay mô hình du lịch tuần hoàn ở Zanzibar của TUI Care Foundation.
Kết thúc phần tham luận là bài trình bày của TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch với chủ đề “Ngành du lịch Việt Nam: hiện trạng và tình hình sau COVID-19”. Trong bài tham luận, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn đã tổng kết, nhận định về những ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch lên ngành du lịch nước nhà, đồng thời chỉ ra các giải pháp ngắn hạn cũng như dài hạn cho sự phục hồi của du lịch Việt Nam. Bài tham luận là hàm ý một số điểm cốt lõi của về thực trạng cũng như hướng đi của du lịch Việt Nam sau đại dịch, có thể hỗ trợ dự án trong việc xây dựng, điều chỉnh kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với thực tiễn tại địa phương. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng nhận định, “phát triển bền vững” cũng là một khía cạnh quan trọng trong định hướng phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam hậu COVID-19, bởi vậy Viện trưởng đánh giá cao sự hợp tác của VITA, CSCP và TUI Care Foundation trong việc thí điểm mô hình phát triển du lịch tuần hoàn tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận tại hội thảo

Tiếp nối các tham luận là phần thảo luận giữa các đại biểu Việt Nam cũng như quốc tế về những ưu tiên trong phát triển du lịch tuần hoàn cũng như những yêu cầu về xây dựng du lịch tuần hoàn ở Việt Nam. Buổi thảo luận đã diễn ra với không khí sôi nổi, xoay quanh nhiều khía cạnh quan trọng đóng góp cho sự phát triển du lịch tuần hoàn như: nâng cao chất lượng nguồn nâng lực, nâng cao năng lực cũng như đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp, đẩy mạnh liên kết giữa các bên liên quan. Kết thúc hội thảo, đại diện phía ban tổ chức dự án thí điểm du lịch tuần hoàn đã bày tỏ sự ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, đồng thời coi đây là những tham khảo có giá trị trong quá trình xây dựng cũng như thực hiện dự án sắp tới. Đồng thời có thể khẳng định, hội thảo “Tham vấn về chương trình hành động du lịch tuần hoàn tại Việt Nam” đã mở ra nhiều đường hướng mới cho Việt Nam trong quá trình phục hồi và phát triển du lịch bền vững, gắn với định hướng tăng trưởng xanh.

Ảnh chụp tập thể của các đại biểu tham dự hội thảo

Tin: Minh Đức – Ảnh: Kiều Trinh

Bài cùng chuyên mục