Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Thanh Hóa phát triển du lịch trước thời cơ mới và thách thức mới

  Ngày 19/1/2021, tại TP. Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới”. Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu khai mạc hội thảo. Tham dự hội thảo có Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đại diện một số Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch. TS. Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch được mời tham dự hội thảo và có bài tham luận.


  Hội thảo “Phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới” được tổ chức nhằm tham vấn các ý kiến chuyên gia đối với các nhóm vấn đề: Định vị du lịch Thanh Hóa trong tương quan chung của cả nước; đề xuất các giải pháp có tính chiến lược và bền vững; góp ý cho dự thảo “Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025”, nhằm cụ thể hóa mục tiêu, kỳ vọng phát triển du lịch trong 5 năm tới. Theo đó, nhiều ý kiến tập trung về định hướng thị trường, phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch.

  Phát biểu tham luận tại hội thảo, TS. Đỗ Thị Thanh Hoa đã phân tích một số hạn chế tác động tới sự phát triển của du lịch Thanh Hóa, gồm: Suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid 19; hạn chế trong công tác quản lý và thực hiện quy hoạch du lịch; hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch còn thiếu đồng bộ; hạn chế về sản phẩm du lịch; hạn chế trong công tác xây dựng thương hiệu và hoạt động marketing, xúc tiến quảng bá du lịch; ảnh hưởng của tính mùa vụ trong hoạt động du lịch; hạn chế về đội ngũ lao động trong du lịch (quản lý, nghiên cứu, phục vụ); tính liên kết của Thanh Hóa với các địa phương phụ cận trong hoạt động du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.


  Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng thị phần khách có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày tại Thanh Hóa còn thấp. Do đó, du lịch Thanh Hóa cần hướng tới thu hút thị trường cao cấp, thu hút đầu tư, hạ tầng du lịch… Liên quan đến các giải pháp tạo tiền đề phát triển du lịch Thanh Hóa trước thời cơ và thách thức mới, TS. Đỗ Thị Thanh Hoa đề xuất các nội dung chính sau: Du lịch Thanh Hóa cần đổi mới trong quản lý Nhà nước về du lịch; đổi mới về tổ chức kinh doanh các hoạt động du lịch; đổi mới trong nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; đổi mới trong công tác đầu tư; đổi mới trong nghiên cứu thu hút các thị trường du lịch chất lượng cao; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số; chuẩn bị ứng phó tốt đối với những vấn đề khủng hoảng: như dịch bệnh, thiên tai và biến đổi khí hậu.


  Hội thảo gợi mở những vấn đề đặt ra để ngành du lịch Thanh Hóa tận dụng tốt những yếu tố tích cực để biến khó khăn thành cơ hội trong phát triển du lịch, đặc biệt là thông minh. Các ý kiến tham vấn, góp ý tại hội thảo là căn cứ quan trọng để tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025, định vị du lịch Thanh Hóa trở thành một trong những địa bàn trọng điểm du lịch Quốc gia, cũng như trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Pháp Tánh

  Bài cùng chuyên mục