Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo “Nghiên cứu những xu hướng du lịch mới sau đại dịch COVID-19”

  Ngày 10/10/2023 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu  Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “ Nghiên cứu những xu hướng du lịch mới Sau đại dịch covid-19”. TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch chủ trì Hội thảo. 

  TS. Trương Sỹ Vinh phát biểu khai mạc hội thảo

  Tham dự hội thảo trực tiếp và trực tuyến có các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức khoa học công nghệ trong lĩnh vực du lịch: Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh thành (Sơn La, Nam Định, Bắc Giang, Lào Cai…); Các đại diện đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học; Các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch; đại diện một số doanh nghiệp du lịch; Cơ quan báo chí và các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho biết: Nội dung nhiệm vụ đưa ra không phải quá mới, bởi đã có những hội thảo, tọa đàm trao đổi, thảo luận về vấn đề này ngay khi đại dịch bắt đầu. Nhưng xu hướng du lịch có thể tồn tại kéo dài theo thời gian nhất định hoặc có thể xuất hiện thêm những xu hướng liên quan, do đó cần tiếp tục nghiên cứu để kịp thời đưa ra khuyến nghị, đề xuất nhằm nắm bắt kịp thời, có giải pháp thúc đẩy dòng khách đến Việt Nam. Năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã giao Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thực hiện nhiệm vụ: “ Nghiên cứu những xu hướng du lịch mới Sau đại dịch covid-19. Đây là nhiệm vụ có nghĩa thực tiễn quan trọng, kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ góp phần tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước về du lịch đề xuất một số giải pháp phát triển du lịch, đáp ứng các xu hướng du lịch mới sau đại dịch Covid-19.

  Sau phiên phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ nhiệm nhiệm vụ Ông Phạm Văn Dương – Phòng Nghiên cứu Chính sách, Quy hoạch và Môi trường Du lịch – Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu: “ Nghiên cứu những xu hướng du lịch mới Sau đại dịch covid-19”.

  Ông Phạm Văn Dương trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu

  Ngay sau báo cáo kết quả nghiên cứu là các bài trình bày tham luận của các chuyên gia.  Đầu tiên, TS. Lê Thị Phương Anh (Trung tâm Thông tin Du lịch– Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) trình bày tham luận với chủ đề: “Các xu hướng mới về ứng dụng công nghệ trong hoạt động du lịch sau Covid-19 tại Việt Nam và đề xuất một số giải pháp”. Tiếp đó, TS. Nguyễn Văn Lưu (Nguyên Vụ trưởng Vụ Đào tạo – Bộ VHTTDL) trình bày tham luận với chủ đề: “Định hướng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch đáp ứng các xu hướng du lịch mới sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam”. Cuối cùng, TS. Vũ Văn Tuyên (Giám đốc Công ty lữ hành Travelogy Việt Nam) trình bày tham luận với chủ đề: “Định hướng và giải pháp phát triển sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng các xu hướng du lịch mới sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam”

  Các chuyên gia trình bày tham luận và các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

  Sau phần trình bày tham luận, các đại biểu tập trung thảo luận và đóng góp ý kiến, đưa ra giải pháp để thu hút du khách. Trong số đó có việc xây dựng môi trường du lịch thân thiện, bảo đảm an toàn, hạn chế tiến tới loại bỏ hoàn toàn các hiện tượng chèo kéo khách, cò mồi, nâng giá, ép giá, lừa đảo, cướp giật… bởi việc này gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Việt Nam. Do đó, cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội, tích cực hành động để tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam thân thiện, an toàn, hiếu khách. Cùng với đó, ngành cần phục hồi và phát triển nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao để bổ sung cho ngành du lịch, đáp ứng xu hướng phát triển trong giai đoạn mới.

  Các nhà khoa học, đại biểu tham dự hội thảo đồng tình và đánh giá cao báo cáo nghiên cứu và đã có thêm những ý kiến đóng góp quý báu.

  Tổng kết và bế mạc hội thảo, TS. Trương Sỹ Vinh cảm ơn những ý kiến đánh giá, đóng góp rất tâm huyết và cởi mở của các đại biểu tham dự Hội thảo./.

  Tin&Ảnh: Bùi Thị Nhẹ

  Bài cùng chuyên mục