Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo “Chính sách phát triển du lịch cộng đồng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam”

     Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch, sáng ngày 03/8/2018, tại Mai Châu, Hòa Bình, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển du lịch cộng đồng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam”. Hội thảo nhằm mục đích đánh giá hiện trạng chính sách phát triển du lịch cộng đồng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam từ đó gợi ý một số định hướng và giải pháp về chính sách và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch cộng đồng đáp ứng yêu cầu và nguyên tắc phát triển bền vững.

  Chinhsachptdlcd-2018 1

     Tham dự Hội thảo có TS. Từ Mạnh Lương- Vụ trưởng, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ThS. Nguyễn Thị Thanh Bình- Vụ phó, Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch; TS. Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và cùng hơn 50 đại biểu là đại diện của các Sở VHTTDL, các nhà khoa học, giảng viên của các cơ sở đào tạo về du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các hộ gia đình kinh doanh du lịch cộng đồng và các cơ quan thông tấn báo chí.
     Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Từ Mạnh Lương đã nhấn mạnh: Phát triển du lịch cộng đồng là xu thế tất yếu cũng là cách thức tạo nên tính độc đáo trong bức tranh kinh tế du lịch của địa phương. Trong vòng 20 năm trở lại đây, tại Việt Nam, du lịch cộng đồng đã xuất hiện và bước đầu phát triển. Với lợi thế về tự nhiên và sự đa dạng về văn hóa của các dân tộc bản địa, Sa Pa, Mai Châu, Mộc Châu, Mù Cang Chải, Hội An,… được xem như những điển hình về phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, tuy nhiên so với tiềm năng và thế mạnh việc phát triển du lịch cộng đồng của Việt Nam chưa thực sự ổn định thiếu chuyên nghiệp, sự tham gia của cộng đồng địa phương vào quá trình tổ chức du lịch cộng đồng còn thụ động, chính quyền chưa tạo được chính sách để người dân được hưởng lợi chính đáng từ những hoạt động du lịch cộng đồng của mình.

  Chinhsachptdlcd-2018 6

  TS. Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL) phát biểu khai mạc hội thảo

     TS. Từ Mạnh Lương mong muốn hội thảo là dịp để các cơ quan quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về 2 vấn đề: (1) Làm thế nào để có được chính sách phát triển du lịch cộng đồng phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; (2) Làm thế nào để có được những giải pháp đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển du lịch cộng đồng ở Việt Nam thiết thực, chuyên nghiệp và hiệu quả.
     Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cũng cho biết tại Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 16/01/2017, định hướng phát triển du lịch Việt Nam và du lịch cộng đồng đã được xác định rõ “ tập trung phát triển sản phẩm du lịch biển, đảo, du lịch văn hoá, tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng có sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh cao”. Đồng thời, định hướng môi trường thể chế, chính sách hỗ trợ du lịch cộng đồng thông qua: “Tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch; có chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng. Nâng cao vai trò của cộng đồng, xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với khách du lịch; phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp liên quan đến du lịch”. Luật Du lịch (2017) cũng đã có một điều (Điều 19) quy định về phát triển du lịch cộng đồng, tạo hành lang quan trọng cho việc ban hành các chính sách, quy định hướng dẫn cụ thể để ưu đãi, khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng.

  Chinhsachptdlcd-2018 2

  ThS. Nguyễn Thị Thanh Bình- Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) trình bày tham luận tại hội thảo

     Tại hội thảo các chuyên gia du lịch cũng đã nêu lên nhiều giải pháp và chia sẻ các kinh nghiệm về du lịch cộng đồng. TS. Đoàn Mạnh Cương- Vụ Đào tạo- Bộ VHTTDL đã đề xuất một số khuyến nghị để phát triển du lịch cộng đồng góp phần xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình- Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch đã đưa ra những định hướng phát triển loại hình du lịch cộng đồng Vùng Tây Bắc theo tiêu chuẩn chung của cộng đồng các nước ASEAN. Năm 2016, ở Việt Nam đã có 3 điểm Du lịch cộng đồng (CBT) lần đầu tiên được trao giải CBT ASEAN: Điểm du lịch cộng đồng xóm Pom Coọng tỉnh Hòa Bình, Điểm du lịch cộng đồng Thanh Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Điểm du lịch cộng đồng làng Triêm Tây tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, hội thảo cũng được nghe những chia sẻ về giải pháp thu hút vốn đầu tư trong phát triển du lịch cộng đồng của TS. Nguyễn Đức Thắng (Chuyên gia du lịch), một số kiến nghị trong đào tạo nhân lực địa phương để phát triển du lịch cộng đồng của TS. Nguyễn Tư Lương (Trưởng khoa Lữ hành- trường CĐ Du lịch Hà Nội), bà Nguyễn Thị Thanh Hải đã giới thiệu mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại Thái Hải, Thái Nguyên.

  Chinhsachptdlcd-2018 4

  Bà Đinh Thị Hảo- CBT Đà Bắc trao đổi tại hội thảo

     Hội thảo cũng là dịp để đại diện các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng chia sẻ những hạn chế, khó khăn trong việc kinh doanh phát triển du lịch cộng đồng ngay tại địa phương mình như: người dân khó tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển, kiến thức, kỹ năng làm du lịch còn chưa được bài bản, năng lực quản lý và quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương còn hạn chế…
     Kết luận hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn tổng hợp những đề xuất, kiến nghị như Nhà nước cần ban hành những chính sách phát triển du lịch cộng đồng để phát huy tối ưu những tiềm năng vốn có; cần cụ thể hóa những quy định thành những hướng dẫn để doanh nghiệp, các hộ kinh doanh phát triển du lịch cộng đồng; cần xây dựng được chiến lược, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; hỗ tợ xây dựng cơ sở hạ tầng; chính sách ưu đãi. Bên cạnh đó cần tổ chức tham quan khảo sát tại những mô hình đã thành công trong hoạt động du lịch cộng đồng nhằm chia sẻ, học hỏi và xây dựng thành công mô hình du lịch cộng đồng; xây dựng từng chương trình đào tạo phù hợp cho từng đối tượng cộng đồng; đồng thời, công tác xúc tiến quảng bá cũng cần được quan tâm giúp sản phẩm du lịch cộng đồng đến được với khách du lịch trong và ngoài nước.

  Một số hình ảnh tại hội thảo:

   Chinhsachptdlcd-2018 5

  Toàn cảnh hội thảo

  Chinhsachptdlcd-2018 3

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

     Diệu Linh

  Bài cùng chuyên mục