Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội nghị chuyên đề TCVN “Hệ thống quản lý sự kiện bền vững – Các yêu cầu áp dụng trong lĩnh vực du lịch”

   Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Xây dựng Tiêu chuẩn Quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao, ngày 24/7/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội nghị chuyên đề “Xây dựng Tiêu chuẩn Quốc gia Hệ thống quản lý sự kiện bền vững – Các yêu cầu áp dụng trong lĩnh vực du lịch”.

  tcvn-c.hien-2018

     Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đại diện Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, đại diện các Sở Du lịch Ninh Bình, Sở Du lịch Quảng Ninh, Sở Du lịch Hà Nội, đại diện một số vụ chức năng của Tổng cục Du lịch, đại diện các trường đại học chuyên ngành du lịch tại Hà Nội, một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có tổ chức các sự kiện du lịch, thành viên tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành và cán bộ nghiên cứu của Viện NCPT Du lịch.
    Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: Trong những năm gần đây, ở các địa phương trong cả nước đã diễn ra nhiều sự kiện thu hút du khách trong nước và quốc tế và nó đã trở thành một nguồn lực hấp dẫn trong phát triển du lịch. Nhiều sự kiện được tổ chức quy mô hoành tráng, với một quy trình hợp lý, tạo nên hình ảnh tốt, thương hiệu du lịch, hiệu quả to lớn về kinh tế, xã hội và môi trường cho địa phương, cho cộng đồng. Bên cạnh đó cũng còn nhiều sự kiện đã tạo ra những hệ quả xấu từ công tác chuẩn bị đến hoạt động tổ chức sự kiện cũng như kết quả mục tiêu, thông điệp truyền tải… gây ra hình ảnh xấu, hạn chế, bất cập cho xã hội và môi trường. Trước nhu cầu thực tiễn đó, phải có những tiêu chuẩn chung về hệ thống quản lý sự kiện bền vững trong ngành du lịch. Vì vậy, năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Tổng cục Du lịch và trực tiếp là Viện NCPT Du lịch thực hiện dự án xây dựng tiêu chuẩn quốc gia “Hệ thống quản lý tổ chức sự kiện du lịch – các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng”. Trong quá trình thực hiện, để phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tên Dự án đã được thay đổi thành “Hệ thống quản lý sự kiện bền vững – các yêu cầu áp dụng trong lĩnh vực du lịch”.

  tcvn-c.hien-2018-1

     Tiếp đó, thay mặt Tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành Dự án, TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Trưởng tiểu ban, Phó Viện trưởng Viện NCPT Du lịch, đã trình bày một số nội dung tóm tắt dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia “Hệ thống quản lý sự kiện bền vững – Các yêu cầu áp dụng trong lĩnh vực du lịch”. Bộ tiêu chuẩn đưa ra các hướng dẫn thực hiện trong một chu trình quản lý sự kiện tổng thể, áp dụng cho tất cả các bên liên quan đến công tác tổ chức sự kiện trong lĩnh vực du lịch nhằm hướng mục tiêu tổ chức sự kiện có tính bền vững về văn hóa, kinh tế và môi trường.

  tcvn-c.hien-2018-2

     Hội nghị diễn ra sôi nổi, cởi mở với sự góp ý tâm huyết đến từ các đại biểu. Tại đây, các đại biểu đều đánh giá cao và ủng hộ việc xây dựng TCVN tổ chức các sự kiện du lịch bền vững. Bên cạnh đó, các chuyên gia và đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra các ý kiến liên quan tới một số nội dung: TCVN về tổ chức sự kiện là tài liệu hướng dẫn cho hoạt động du lịch nên cần đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn cho đặc thù ngành du lịch, cần chuẩn hóa, Việt hóa các thuật ngữ tạo thuận lợi trong việc sử dụng cho các doanh nghiệp, sử dụng thống nhất các thuật ngữ trong dự thảo,..
  Kết luận hội nghị, Trưởng Tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của đại biểu, thống nhất lại một số ý kiến góp ý của các chuyên gia và khẳng định sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến của các bên liên quan để hoàn thiện nội dung Dự thảo TCVN./

  Thanh Hiền

  Bài cùng chuyên mục