Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội nghị chuyên đề lần 2 về Xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia: “Dịch vụ du lịch – Đại lý lữ hành và doanh nghiệp lữ hành – Thuật ngữ và Định nghĩa”

  Trong khuôn khổ các hoạt động của nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn quốc gia: “Dịch vụ du lịch – Đại lý lữ hành và doanh nghiệp lữ hành – Thuật ngữ và định nghĩa”, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị chuyên đề khu vực phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 01/6/2023.

  Hiện nay, trong lĩnh vực thuật ngữ du lịch, chỉ có duy nhất một tiêu chuẩn quốc gia về cơ sở lưu trú du lịch và chưa có tiêu chuẩn quốc gia về các lĩnh vực còn lại của ngành, đặc biệt là thuật ngữ trong lĩnh vực lữ hành – một trong hai lĩnh vực chủ chốt của ngành du lịch. Nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn quốc gia “Dịch vụ du lịch – Đại lý lữ hành và doanh nghiệp lữ hành – Thuật ngữ và định nghĩa” với mục đích tạo điều kiện thông hiểu những từ vựng phổ biến giữa bên cung cấp dịch vụ lữ hành và người sử dụng dịch vụ. Tiêu chuẩn này cũng có giá trị đối với các cơ sở đào tạo du lịch; tổ chức, cá nhân đang xây dựng các tiêu chuẩn du lịch và lữ hành khác; đồng thời, hữu ích đối với các cơ quan, tổ chức lập pháp và quản lý về du lịch. 

  Nối tiếp theo thành công của hội nghị chuyên đề khu vực phía Bắc, hội nghị chuyên đề khu vực phía Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm xin ý kiến đóng góp của các Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khu vực phía Nam, các chuyên gia du lịch, các giảng viên giảng dạy tại các trường có chuyên ngành du lịch, các doanh nghiệp lữ hành và đại lý lữ hành để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn quốc gia.

  Toàn cảnh hội nghị

  Tại hội nghị chuyên đề góp ý cho dự thảo tiêu chuẩn quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (chủ trì hội nghị), trong bài phát biểu khai mạc, đã tóm tắt hiện trạng xây dựng tiêu chuẩn quốc gia hiện nay trong ngành du lịch nói chung và trong lĩnh vực lữ hành nói riêng. 

  Tiếp đó, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh (đồng chủ trì hội nghị), phát biểu chào mừng các đại biểu đến tham dự hội nghị chuyên đề và nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.

  Trưởng ban biên soạn dự thảo tiêu chuẩn quốc gia, bà Trần Thị Tuyết Mai, trình bày tóm lược quá trình xây dựng và nội dung chính của tiêu chuẩn quốc gia “Dịch vụ du lịch – Đại lý lữ hành và doanh nghiệp lữ hành – Thuật ngữ và định nghĩa” cùng những vấn đề trọng tâm cần xin ý kiến của các đại biểu.

  Bà Đỗ Thị Thanh Hoa (ở giữa) và bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (bên phải) đồng chủ trì hội nghị

  Các đại biểu tham dự Hội nghị chuyên đề đã trao đổi, thảo luận sôi nổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, bất cập trong thực tiễn khi sử dụng các thuật ngữ trong lĩnh vực lữ hành tại đơn vị, địa phương mình và đưa ra các đề xuất, góp ý, đóng góp vào thành công của Hội nghị. Đặc biệt, các doanh nghiệp lữ hành và đại lý lữ hành đã đóng góp những ý kiến xác đáng với thực tế hoạt động lữ hành tại doanh nghiệp.

  Đại biểu phát biểu ý kiến góp ý cho dự thảo TCVN

  Các ý kiến của các đại biểu sẽ góp phần hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn quốc gia, nhằm đảm bảo tính thực tiễn và tính khả thi cho tiêu chuẩn quốc gia sau khi ban hành.

  Tin&Ảnh: Trần Thị Tuyết Mai

   

  Bài cùng chuyên mục