Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Một số địa phương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023

  Theo đánh giá của UNEP, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất, một nửa trong số đó được thiết kế chỉ sử dụng một lần, ít hơn 10% được tái chế. Ước tính có khoảng 19 – 23 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển hằng năm. Microplastic là các hạt nhựa nhỏ đi vào thức ăn, nguồn nước và không khí. Ước tính mỗi người trên hành tinh có thể phải tiếp nhận hơn 50.000 hạt nhựa mỗi năm. Nhựa dùng một lần bị vứt bỏ hoặc đốt cháy gây hại cho sức khỏe con người, gây ô nhiễm các hệ sinh thái, từ đỉnh núi đến đáy đại dương. Những năm qua, Việt Nam đã, đang thực thi nhiều cơ chế, chiến lược, chính sách, đề án để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, điển hình như Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đã bổ sung quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa truyền thống.

  Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2023 nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

  Quảng Ninh: Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

  Nhặt rác thải nhựa, phao xốp bờ biển, trồng cây xanh, thả cá giống… là những hoạt động thiết thực của chính quyền, các đoàn thể và người dân Quảng Ninh nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8/6); Ngày Đại dương Thế giới (8/6). Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6/2023) được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) phát động với chủ đề “ Giải pháp cho ô nhiễm nhựa, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”

  Lễ phát động chương trình Hãy làm sạch biển cấp tỉnh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 đã diễn ra, với sự tham gia của hơn 100 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Hải Hà và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức. Ngay sau Lễ phát động, các cán bộ, ĐVTN và cán bộ, chiến sĩ đã tham gia hoạt động thu gom rác làm sạch biển tại bãi biển Cảng Ghềnh Võ và thả 2 vạn con tôm giống, 2.000 con cá chim vây vàng giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản.

  Đoàn viên thanh niên tham gia chương trình Hãy làm sạch biển cấp tỉnh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6

  Cùng ngày, các tổ chức đoàn thể trong toàn tỉnh cũng ra quân, đồng loạt tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường tại đơn vị, địa phương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Tại các địa phương có bờ biển như Móng Cái, Hải hà, Cô Tô, Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Yên, chính quyền, các đoàn thể ngàn người dân tích cực tham gia dọn  phao xốp, rác thải nhựa, túi nilon trôi dạt vào bờ. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và đoàn viên thanh niên ra quân làm sạch biển tại bến Cảng Ghềnh Võ (thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà).

  Chương trình ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường là hoạt động thường niên của tổ chức Đoàn nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

  Ninh Bình hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

  UBND thành phố Ninh Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Ngày Đại dương thế giới và ra quân chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023. Dự lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Ninh Bình và hơn 700 cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và đại diện nhân dân trên địa bàn thành phố.

  Tổ chức các chiến dịch truyền thông về bảo vệ môi trường, khuyến khích sử dụng công nghệ sản phẩm thân thiện với môi trường ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sử dụng tiết kiệm điện – nước sạch sinh hoạt, bảo vệ nguồn nước. Thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn.

  Đồng thời tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 như: Treo băng rôn tại các tuyến đường, cơ quan, đơn vị, địa điểm công cộng để đẩy mạnh tuyên truyền trực quan; tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tích cực trồng cây xanh, thu gom, xử lý chất thải.

  Thực hiện chiến dịch chung tay giảm thiểu rác thải nhựa bằng các hành động thiết thực như: nói không với túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần; đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý hoặc đề xuất xử lý theo thẩm quyền đối với các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nộp thuế bảo vệ môi trường theo quy định, nhất là đối với các cơ sở thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa trên địa bàn.

  Quảng Trị hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023

  Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, nhằm truyền tải những thông điệp với ý nghĩa kêu gọi chúng ta cùng nhau xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

  UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch và tích cực chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống rác thải nhựa. Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh luôn tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và các địa phương tổ chức thực hiện các mô hình phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu rác thải nhựa ở nhiều địa phương. Đến nay, đã có nhiều mô hình thành công, góp phần tích cực cho công tác bảo vệ môi trường.

  Thành phố Vũng Tàu: Ra quân dọn vệ sinh đường phố hưởng ứng ngày môi trường Thế giới năm 2023

  Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” đã thu hút sự tham gia của gần 250 người là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chí Linh, các đơn vị lực lượng vũ trang; đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan, đoàn thể địa phương và các trên địa bàn phường 12, TP Vũng Tàu đã tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường 05 tuyến đường trọng điểm: Đường 3/2, đường 2/9, đường Võ Nguyên Giáp, đường Võ Văn Kiệt, đường 30/4 thuộc địa bàn phường 12 quản lý.

  Vận động, tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Trong đó, triển khai tuyên truyền Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2023 với các khẩu hiệu như: “Rác thải nhựa đang giết chết sinh vật biển”, “Cùng đồng hành để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm”, “Cùng liên kết chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự phá hủy hệ sinh thái toàn cầu”, “ Ngay bây giờ: Nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần chính là việc làm cứu trái đất”, “Loại bỏ rác thải nhựa bằng cách tái sử dụng và xử lý nó”, “Quyết tâm! Nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần”.

  Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2023. Qua đó, góp phần tuyên truyền tới đồng đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về các vấn đề bảo vệ môi trường

  Đà Nẵng: Phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam

  Nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8/6); Ngày Đại dương Thế giới (8/6). Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6/2023) được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) phát động với chủ đề “ Giải pháp cho ô nhiễm nhựa, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

  Lãnh đạo Sở TN&MT TP.Đà Nẵng đã kêu gọi mỗi người dân thành phố, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị tập trung giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh ở mỗi địa phương, khu dân cư; quản lý chặt chẽ môi trường trong các khu công nghiệp và ngay trong từng doanh nghiệp. Người dân cần thúc đẩy triển khai đồng bộ về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn; Sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt, từ chối sử dụng để giảm thiểu phát thải; nhất là vật dụng nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân huỷ; sử dụng giao thông thân thiện với môi trường…

  Các sản phẩm tái chế được trưng bày tại buổi lễ

  Thành phố Đà Nẵng có hơn 51 hoạt động, sự kiện được triển khai trong Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam như Ngày hội “Thu gom rác tái chế” trên toàn địa bàn thành phố và Tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố; Hội thảo quốc tế về Sáng kiến địa phương – Hợp tác và phát triển vì môi trường Việt Nam; Cuộc thi “Sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học TP.Đà Nẵng” (lần thứ 2) năm 2023; Hội thảo khoa học “Nhận diện khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển TP.Đà Nẵng”; Tổng ra quân vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên toàn địa bàn.

  Tổng hợp: Nguyễn Phương

  Bài cùng chuyên mục