Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Khảo sát đánh giá thực trạng các cơ sở cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng

  Triển khai nhiệm vụ TXTCN năm 2023 “Đánh giá thực trạng các cơ sở cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí và khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch tại Việt Nam”, từ ngày 09/8 – 12/8/2023, đoàn công tác Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch dưới sự chỉ đạo của Phó Viện trưởng Đỗ Thị Thanh Hoa đã tiến hành khảo sát và làm việc trực tiếp tại 3 địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng.

  Đoàn khảo sát tại khu Thiên đường Bảo Sơn

  Trong chuyến công tác, đoàn đã có buổi làm việc với Sở Du lịch Hải Phòng và đến khảo sát, trao đổi, phỏng vấn sâu đối với các cán bộ quản lý của một số khu/tổ hợp VCGT, công viên chủ đề để thảo luận và làm rõ những vấn đề liên quan đến hoạt động và định hướng phát triển của các cơ sở này. Tại Hà Nội, đoàn đã đến khảo sát, làm việc tại khu VCGT Thiên Đường Bảo Sơn, Công viên nước Hồ Tây, Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội. Tại Quảng Ninh, đoàn tập trung làm việc trực tiếp tại Sun World Hạ Long và khảo sát tại khu Tuần Châu Hạ Long. Còn tại Hải Phòng, đoàn công tác đã khảo sát và làm việc với ban quản lý của khu du lịch Đồi Rồng – một trong những dự án tiềm năng đang triển khai và dự kiến chính thức vận hành hoạt động vui chơi giải trí trước 02/9/2023.

  Đoàn khảo sát tại khu cáp treo Nữ Hoàng – Sun World Hạ Long

  Thực tế khảo sát và làm việc đã cho thấy hoạt động của các khu VCGT tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng sau đại dịch COVID-19 đã phục hồi trở lại. Lượng khách đạt được tương đương với giai đoạn năm 2019. Khu vực miền Bắc do chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố mùa vụ nên phần lớn các khu/tổ hợp này thường chỉ hoạt động mạnh vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Thị trường chủ yếu vẫn là khách du lịch nội địa chiếm tỉ lệ từ 70% – 99%. Trong đó, khách nội địa phần lớn là khách nội tỉnh và khách từ các khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng ghi nhận những ‎vấn đề khó khăn, bất cập từ các khu/tổ hợp VCGT, công viên chủ đề, cụ thể:

  – Yêu cầu về điều kiện được cấp chứng chỉ cứu hộ, cứu nạn cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật tại các khu/tổ hợp VCGT, công viên chủ đề tại Việt Nam được ghi nhận còn ở mức đơn giản, thấp hơn so với các tiêu chuẩn trên thế giới. Một số đơn vị cung cấp dịch vụ áp dụng tiêu chuẩn riêng, chương trình đào tạo riêng của tập đoàn được xây dựng trên tiêu chuẩn nước ngoài/tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời thuê đơn vị kiểm định độc lập từ nước ngoài đối với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của khu nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, việc áp dụng những tiêu chuẩn nước ngoài/tiêu chuẩn quốc tế này dù ở mức cao và khắt khe hơn so với quy định của Việt Nam, nhưng các đơn vị này vẫn phải thực hiện các quy trình thẩm định, kiểm duyệt và cấp phép của Việt Nam vì thực tế tại Việt Nam chưa chấp nhận các tổ chức kiểm định độc lập của nước ngoài, thậm chí chưa thống nhất đơn vị thẩm định, chưa có các tiêu chuẩn và quy định đối với các thiết bị được sử dụng trong hoạt động vui chơi giải trí.

  Đoàn khảo sát tại Vườn Nhật Bản, Sun World Hạ Long

  – Vấn đề về phí điện, nước và thuế đất đối với các khu tổ hợp VCGT, công viên chủ đề cũng là một trong những khó khăn. Thực tế, việc vận hành các khu/tổ hợp này đòi hỏi nhu cầu chiếu sáng không gian công cộng, xử lý nguồn nước, tiêu thụ nước là rất lớn nhưng các phí này đang được áp dụng ở mức dành cho các đơn vị kinh doanh, cao gấp 1,5 – 2 lần so với phí áp dụng cho các đơn vị sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở còn tổ chức các hoạt động mang tính xã hội, hướng đến giới thiệu, truyền bá và bảo tồn các giá trị văn hoá bản địa cũng cần có những ưu đãi nhất định. 

  Đoàn làm việc với Sở Du lịch Hải Phòng

  Kết thúc đợt khảo sát cuối cùng của nhiệm vụ, đoàn công tác đã thu thập được những tài liệu cần thiết, cũng như nắm bắt được hiện trạng chung của các khu/tổ hợp VCGT, công viên chủ đề ở các tỉnh/thành điển hình trong cả nước. Trên cơ sở những thông tin, tài liệu thu thập được qua các cuộc khảo sát, làm việc tại các địa phương, nhóm nghiên cứu nhiệm vụ sẽ tiến hành xây dựng dự thảo báo cáo tổng hợp, trong đó làm rõ hiện trạng và đề xuất các giải pháp, kiến nghị phù hợp, tạo điều kiện để các cơ sở này hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của du lịch trong thời gian tới.

  Đoàn khảo sát và làm việc tại khu du lịch Tuần Châu Hà Nội

  Tin & Ảnh: Phương Mai

  Bài cùng chuyên mục