Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Ngành du lịch toàn cầu được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng bền vững năm 2017

     logoUNWTOĐây là dự báo của Tổ chức du lịch thế giới – UNWTO, được công bố trên website: http://www2.unwto.org/press-release/2017-01-17/sustained-growth-international-tourism-despite-challenges

     Trong năm 2016 vừa qua, nhu cầu du lịch quốc tế vẫn rất cao bất chấp những khó khăn, tổng lượng khách du lịch toàn cầu tăng 3,9%, đạt tổng cộng 1.235 triệu lượt, tăng 46 triệu lượt khách đi du lịch quốc tế so với năm 2015 (theo Báo cáo Thống kê Du lịch Thế giới mới nhất của UNWTO).

     Năm 2016 là năm thứ 7 liên tiếp chứng kiến sự tăng trưởng bền vững của ngành du lịch sau cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu, tiếp tục chu kỳ tăng trưởng không bị gián đoạn kể từ thập kỷ 60. Tổng số khách du lịch trong năm 2016, đã vượt hơn 300 triệu lượt so với kỷ lục của ngành vào năm 2008. Tổng thu từ khách du lịch quốc tế cũng tăng trưởng với tốc độ tương tự (công tác thống kê tổng thu từ du lịch trong năm 2016 sẽ được hoàn thành vào tháng 5, 2017).

     Theo Tổng thư ký UNWTO, Taleb Rifai: “Mặc dù gặp phải rất nhiều thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn và an ninh, ngành du lịch đã thể hiện sức mạnh và khả năng phục hồi phi thường trong những năm gần đây. Hoạt động du lịch quốc tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống trên toàn cầu”.

     Tại các khu vực, Châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu về tăng trưởng khách du lịch quốc tế trong năm 2016 (+8%), nhờ nhu cầu du lịch lớn từ các thị trường gửi khách trong và liên khu vực. Châu Phi có sự phục hồi mạnh mẽ sau hai năm sụt giảm (+8%). Tại khu vực Bắc – Nam Mỹ, ngành du lịch tiếp tục đà tăng trưởng (+4%). Còn tại khu vực châu Âu, công tác khảo sát bước đầu cho thấy kết quả khá đối lập, với mức tăng trưởng hai con số tại một số điểm đến song song với sự sụt giảm lượng khách tại những nơi khác(+2%). Cuối cùng, khu vực Trung Đông có sự phát triển không đồng đều do tình hình bất ổn, với lượng khách gia tăng tại một số điểm đến, nhưng tình hình chung vẫn kém lạc quan(-4%).

     Với việc năm 2017 được Tổ chức Liên Hợp Quốc chọn là Năm phát triển du lịch bền vững, ông Rifai cho biết “chúng tôi cần phải tiếp tục xúc tiến các hoạt động hợp tác chặt chẽ hơn trong công tác nâng cao khả năng đóng góp của hoạt động du lịch trong phát triển kinh tế, hòa hợp xã hội, bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường và nâng cao hiểu biết, đặc biệt trong bối cảnh giảm sút các giá trị nhân văn toàn cầu hiện nay”.

     Các chuyên gia “lạc quan” về năm 2017

     Kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất của Ủy ban chuyên gia UNWTO cho thấy mức độ tin tưởng cao vào sự phát triển của ngành du lịch trong năm 2017, với 63% số người được hỏi dự báo tình hình “tốt” hoặc “rất tốt” hơn so với năm 2016. Báo cáo của các chuyên gia 2017 được đánh giá hầu như không thay đổi so với năm 2016, với mức độ tăng trưởng được dự kiến sẽ tiếp tục duy trì.

     Dựa trên xu hướng hiện tại, báo cáo của Ủy ban Chuyên gia UNWTO và triển vọng kinh tế, tổ chức UNWTO dự đoán lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu sẽ có sự tăng trưởng với tỷ lệ từ 3% đến 4% trong năm 2017, với mức tăng trưởng tại châu Âu được dự đoán là 2% đến 3%, châu Á – Thái Bình Dương và Châu Phi khoảng 5% đến 6%, châu Mỹ 4% đến 5% và khu vực Trung Đông 2 – 5%, do sự gia tăng bất ổn tại khu vực.

     Kết quả hoạt động du lịch trong năm 2016 theo từng khu vực:

     Tại Châu Âu, các số liệu thu thập được khá hỗn hợp, với một số điểm đến du lịch chịu tác động tiêu cực từ các thách thức về an toàn và an ninh. Với số lượng khách du lịch quốc tế đạt 620 triệu trong năm 2016, tăng 12 triệu (+ 2%) so với năm 2015. Các khu vực Bắc Âu (+6%) và Trung Âu (+4%) đều tăng trưởng khá, trong khi tại khu vực Địa Trung Hải chỉ tăng 1% và khu vực Tây Âu không thay đổi.

     Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (+8%) dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong cả điều kiện tương đối và tuyệt đối, với tổng số 303 triệu lượt khách, tăng 24 triệu lượt so với cùng kỳ 2015. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tất cả bốn tiểu vùng, Châu Đại Dương (+10%), Nam Á hơn (+9%), Đông Bắc Á và Đông Nam Á (+8%).

     Lượng khách du lịch quốc tế tại Châu Mỹ đạt 201 triệu lượt khách, tăng 8 triệu lượt (+4%) so với năm 2015, củng cố đà tăng trưởng vững chắc trong hai năm qua. Báo cáo năm 2016 ghi nhận kết quả khả quan hơn tại khu vực Nam và Trung Mỹ (+6%), trong khi khu vực Caribe và Bắc Mỹ chỉ tăng khoảng 4%.

     Các số liệu mới thu thập được cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch tại Châu Phi, với sự tăng trưởng 4 triệu lượt khách (+8%) sau hai năm sụt giảm, đạt tổng cộng 58 triệu lượt vào năm 2016. Khu vực Hạ Sahara (+11%) dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, còn tại khu vực Bắc Phi mới chỉ có sự phục hồi nhẹ (+3%).

     Ngành du lịch tại Trung Đông đón tiếp khoảng 54 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2016, giảm 4% so với cùng kỳ, với các mức độ sụt giảm khác nhau giữa các khu vực. Kết quả của báo cáo 2016 tại khu vực Châu Phi và Trung Đông cần được sử dụng một cách thận trọng, do các dữ liệu được thu thập có giới hạn.

  Tổng hợp: Đức Anh

   

  Bài cùng chuyên mục