Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội nghị Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 – “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”

  Hưởng ứng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5, ngày 15/5/2024, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức buổi gặp gỡ các chuyên gia, giảng viên đến từ các cơ sở đào tạo, đối tác của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”. Đây là ngày hội nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ nghiên cứu, các nhà khoa học. Hội nghị năm nay là diễn đàn trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm hợp tác nghiên cứu và xuất bản quốc tế, những xu hướng đổi mới sáng tạo nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực du lịch, những cơ hội và thách thức trong phát triển du lịch nhằm khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai. Buổi gặp mặt đánh dấu sự khởi sắc cho những hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ cũng như các lĩnh vực khác của ngành du lịch trong tương lai.

  Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, các đối tác, các nhà khoa học đến từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, một số trường Đại học đào tạo về du lịch như Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội (ĐHQGHN), Đại học Văn hóa Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh tế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Trung tâm Thông tin Du lịch, các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, Ban lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện.

  TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu khai mạc hội nghị

  TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện NCPT Du lịch, chủ trì hội nghị, đã phát biểu khai mạc và chào mừng các nhà khoa học đã đến tham dự. TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, ngày Khoa học công nghệ Việt Nam là dịp để tri ân và tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch. Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học du lịch, đây cũng là cơ hội quý báu để Viện tham vấn trí tuệ của các chuyên gia đóng góp cho phát triển của Viện nói riêng và của ngành du lịch nói chung nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ khoa học được cấp trên giao phó đồng thời cũng mở rộng các hoạt động liên kết, hợp tác góp phần thúc đẩy cho sự tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học trong tương lai.

  Phó Cục trưởng Phạm Văn Thủy phát biểu tại hội nghị

  TS. Phạm Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam trong bài phát biểu chỉ đạo cũng đã gửi lời tri ân đến những nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia trong các lĩnh vực nói chung và ngành du lịch nói riêng, nhấn mạnh rằng đây là dịp để các nhà khoa học gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, ý kiến để cùng khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học. TS. Phạm Văn Thủy cũng nhắc đến những khó khăn, thách thức còn tồn tại trong hành trình 36 năm hình thành và phát triển của Viện NCPT Du lịch, cũng như 65 năm phát triển ngành Khoa học – Công nghệ ở nước ta và nêu ra nhũng hướng giải quyết các khó khăn, thách thức đó. Ngoài ra, TS đã nêu ra đánh giá về sự phát triển, duy trì của Viện NCPT Du lịch, đồng thời cũng nêu ra những khó khăn mà Viện gặp phải và đưa ra những giải pháp thiết thực giúp Viện NCPT Du lịch ngày càng tốt đẹp hơn.

  Diễn giả trình bày tham luận

  Trong tham luận đầu tiên, PGS.TS. Phạm Hồng Long, Trưởng Khoa Du lịch – Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQGHN với chia sẻ về kinh nghiệm công bố nghiên cứu khoa học trên các tạp chí uy tín nước ngoài, nhằm tạo dựng phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam, tạo đà cho những hợp tác nghiên cứu KH&CN có tính thực tiễn và hiệu quả cao trong tương lai… Tiếp theo, PGS.TS. Nguyễn An Thịnh, Trưởng Khoa Kinh tế phát triển – Trường Đại học Kinh tế đã có tham luận chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, tư duy về một công trình nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh để có thể xuất bản trong và ngoài nước, ngoài ra PGS.TS. Nguyễn An Thịnh nêu ra một số vấn đề còn tồn đọng trong quá trình nghiên cứu và nêu ra các công cụ hỗ trợ, cách giải quyết các vấn đề trên.

  Tại hội nghị, các đại biểu tham gia tích cực trao đổi và thảo luận về phương hướng phát triển của Viện trong tương lai. Các đại biểu bày tỏ mong muốn sự tăng cường phối kết hợp trong nghiên cứu khoa học giữa các bên nhằm xây dựng năng lực nghiên cứu khoa học, công bố các kết quả rộng khắp, hiệu quả và năng động.

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

  Kết thúc hội nghị, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn đã cảm ơn sự có mặt và những sáng kiến trao đổi đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý cho hoạt động KH&CN của Viện để tập trung phát triển, đẩy mạnh kết nối, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị từ đó sẽ xây dựng được đội ngũ nghiên cứu khoa học mạnh có đóng góp tích cực cho đơn vị và rộng hơn cho sự phát triển của ngành với mục tiêu đổi mới, sáng tạo./.

  Tin & Bài: Nguyễn Phương

  Bài cùng chuyên mục