Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Du lịch với tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam”

   dlva tang truong   Thực hiện Nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng 2018, được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức hội thảo “Du lịch với tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam” tại Hà Nội vào ngày 08/11/2018 do TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiê cứu Phát triển Du lịch và GS.TS. Nguyễn Văn Đính đồng chủ trì hội thảo.

     Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch chia sẻ, trên thế giới, du lịch đang phát triển nhanh và mạnh, đây là ngành kinh tế giữ được sự tăng trưởng liên tục, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế. Đảng và Chính phủ nước ta ngày càng quan tâm và xác định rõ xây dựng du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thông qua việc ban hành các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển. Trong 10 năm qua, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 10%/năm. Đặc biệt đáng kể là giai đoạn từ 2016 đến nay, ngành du lịch đã có sự bứt phá mạnh mẽ.

  dlva tang truong 2

  TS. Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo

     Với mục đích, nhận diện và đánh giá đầy đủ hơn vai trò, những đóng góp của Du lịch đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn hy vọng hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ, định hướng và giải pháp của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các đại biểu tham dự.
     Tại hội thảo, đại biểu đã được lắng nghe các tham luận như: Phát triển du lịch – động lực, cơ hội tăng trưởng và phát triển kinh tế (báo cáo đề dẫn); Tác động của du lịch Việt Nam đến phát triển kinh tế; Một số vấn đề về phát triển du lịch ở nước ta trong thời kỳ tới; Đẩy mạnh xuất khẩu tại chỗ thông qua du lịch; Tác động tương hỗ giữa du lịch – giao thông và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội; Du lịch Hà Nội đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

  dlva tang truong 5

  ThS. Vũ Duy Phong- Viện Chiến lược Phát triển Giao thông Vận tải trình bày tham luận

     Hội thảo cũng được nghe những ý kiến đóng góp liên quan đến các vấn đề như: năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam; tài nguyên du lịch; thực trạng về hạ tầng và môi trường kinh doanh du lịch; du lịch với công nghệ 4.0; du lịch biển- ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển du lịch; quản lý nhà nước và đầu tư trong du lịch; sự liên kết du lịch với các ngành liên quan (giáo dục, giao thông,…); các đề xuất như thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển Du lịch, thành lập Sở Du lịch ở các địa phương, văn phòng của Tổng cục du lịch tại các quốc gia,…
     Kết luận hội thảo, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn nhận định, các ý kiến tại hội thảo đã khẳng định vị trí, vai trò của du lịch đối với kinh tế quốc gia và địa phương. Du lịch Việt Nam đang từng bước phấn đấu phát triển nhanh và vững chắc để về đích trước năm 2030. Du lịch không chỉ là ngành có sự tăng trưởng vượt bậc mà còn là ngành góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác. Tuy vậy, hiện nay ngành du lịch cũng còn gặp nhiều những vướng mắc, rào cản về thể chế (mở cửa bầu trời, chính sách visa,…), về hạ tầng (hàng không, đường biển, đường sắt), tính cạnh tranh của sản phẩm du lịch… Với thế mạnh về tài nguyên du lịch nhất là du lịch biển, du lịch Việt Nam cần tận dụng tài nguyên có sẵn để xây dựng nên những sản phẩm du lịch đa dạng, tăng lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, cũng tập trung đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường khả năng quản lý nhà nước về du lịch; cải thiện năng lực cạnh tranh của du lịch trên cơ sở các tiêu chí của các tổ chức về du lịch trên thế giới. TS. Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch sẽ đề xuất với Tổng cục Du lịch mở rộng hơn quy mô của Hội thảo để các các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo có thể đi sâu, đi sát hơn về vai trò và vị trí của ngành du lịch.

  Một số hình ảnh tại Hội thảo:

  dlva tang truong 4

  TS. Trương Sỹ Vinh trình bày báo cáo đề dẫn

  dlva tang truong 1

  TS. Lưu Bích Hồ – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội thảo

  dlva tang truong 3

  Toàn cảnh Hội thảo

  Tin: Diệu Linh – Ảnh: Thái Hà

  Bài cùng chuyên mục