Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch khảo sát hoạt động du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình

  dlmh-qb 4   Trong khuôn khổ thực hiện dự án Xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về Du lịch Mạo hiểm, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn công tác khảo sát hoạt động du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình từ ngày 10 đến ngày 15/7/2017.

     Đoàn khảo sát đã làm việc với Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình, Lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và trực tiếp gặp một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình về thực trạng hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch mạo hiểm tại địa phương. Đoàn cũng đã khảo sát thực tế tại một số điểm tổ chức hoạt du lịch mạo hiểm và các trang thiết bị bảo vệ an toàn cho khách du lịch.

  dlmh-qb 3dlmh-qb 2

     Quảng Bình được đánh giá là điểm đến nổi bật về du lịch mạo hiểm tại Việt Nam với hệ thống hang động trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đặc biệt, Quảng Bình được biết đến trên bản đồ du lịch mạo hiểm thế giới khi hang Sơn Đoòng được vinh danh là “hang động tự nhiên lớn nhất thế giới”. Bên cạnh sản phẩm du lịch khám phá hang động, tại Phong Nha – Kẻ Bàng còn có các sản phẩm như trekking trong khu vực vườn quốc gia, kayaking, zipline… 

  dlmh-qb 5

     Về mặt quản lý, tỉnh Quảng Bình quy định các tổ chức hoặc doanh nghiệp kinh doanh du lịch mạo hiểm phải xây dựng đề án cho sản phẩm/tuyến du lịch mạo hiểm mà mình định khai thác. Đề án này sẽ được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phê duyệt. Trong đề án khai thác tuyến du lịch mạo hiểm, các đơn vị xây dựng đề án phải nêu rõ các nội dung về sơ đồ tuyến khai thác; loại tour và lộ trình tour; đối tượng và số lượng khách tối đa; thời gian khai thác và lộ trình triển khai tuyến; mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng; điều kiện đối với đơn vị tổ chức khai thác tuyến. Đề án cũng phải đưa ra các giải pháp tổ chức thực hiện: về cơ sở hạ tầng; đảm bảo an toàn cho du khách; cứu hộ cứu nạn; bảo vệ môi trường, cảnh quan; thông tin liên lạc; bảo hiểm du khách. Đến nay, đã có 5 doanh nghiệp và tổ chức được cấp phép kinh doanh du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình.
     Tổ chức tour du lịch mạo hiểm, đặc biệt thám hiểm hang động, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao vì nó liên quan trực tiếp tới sự an toàn của du khách và cả hướng dẫn viên và người dẫn đường. Các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Du lịch Quảng Bình và Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, và các doanh nghiệp du lịch mạo hiểm khi trao đổi, làm việc đều nhấn mạnh đến việc đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách. Ông Howard Limbert và bà Deb Limbert, chuyên gia thuộc Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh Quốc, Giám đốc kỹ thuật của công ty Oxalis, cho biết, trang thiết bị đảm bảo an toàn trên toàn tuyến cho từng du khách của công ty đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài hướng dẫn viên chuyên nghiệp còn có trợ lý an toàn theo sát và trợ giúp khách trên suốt hành trình. Các thành viên tham gia hướng dẫn đoàn đều được đào tạo về sơ cấp cứu, chống đuổi nước. Các sản phẩm du lịch mạo hiểm của Oxalis được chia thành 6 cấp độ, tour từ cấp độ 4 trở lên đều có chuyên gia hang động nước ngoài đồng hành.

  dlmh-qb 6

     Các hoạt động du lịch mạo hiểm đang mang lại công ăn việc làm cho hàng trăm người dân tại Phong Nha. Họ tham gia lực lượng khuân vác, trợ lý an toàn tour, hướng dẫn viên… Những người tham gia đoàn đều được tập huấn và đào tạo kỹ năng tại các lớp do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình (sau là Sở Du lịch Quảng Bình) và các doanh nghiệp khai thác tour du lịch mạo hiểm tổ chức.
  Đoàn khảo sát đã nắm bắt được thực trạng quản lý và kinh doanh hoạt động du lịch mạo hiểm tại Quảng Bình từ các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp du lịch tại địa phương. Đây là cơ sở thực tiễn quan trọng để Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch xây dựng các tiêu chuẩn dành cho du lịch mạo hiểm phù hợp với thực tiễn của Việt Nam./.

   

   Tin: Hồng Nhung

  Bài cùng chuyên mục