Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện NCPTDL khảo sát vùng Duyên hải Nam Trung Bộ phục vụ nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”

   Biến đổi khí hậu (BĐKH) là hình thái biến động do các quy luật tự nhiên hoặc con người gây ra trong một khoảng thời gian ngắn với cường độ rất cao, có những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội nói chung, đến hoạt động phát triển du lịch nói riêng. Trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank Policy Research Working Paper 4136, 2007) đã đưa ra cảnh báo Việt Nam là nước sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á và là nước trong nhóm các quốc gia có nguy cơ cao nhất đối với hiện tượng mực nước biển dâng do hiệu ứng nhà kính. Hậu quả của BĐKH này sẽ là rất lớn đối với hoạt động phát triển du lịch biển Việt Nam và rất cần phải có những khảo sát, đánh giá mức độ tác động và phạm vi của ảnh hưởng BĐKH đối với du lịch Việt Nam nói chung và của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng.
   Trong khuôn khổ Nhiệm vụ thuộc Chương trình hành động Quốc gia về du lịch năm 2018, từ ngày 13/7 đến ngày 22/7/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn khảo sát, làm việc với các đơn vị liên quan tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (bao gồm thành phố Đà Nẵng và 7 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh thuận, Bình Thuận).
   Đoàn công tác do Viện trưởng, TS. Nguyễn Anh Tuấn làm trưởng đoàn cùng đại diện của Viện Khoa học Khí tượng Thủy Văn và Biến đổi khí hậu, Tổng cục Du lịch, các thành viên thực hiện nhiệm vụ, đã làm việc với Sở VHTTDL, Sở Du lịch, Sở Tài nguyên Môi trường, Ban quản lý các khu điểm du lịch, Phòng Văn hóa và Thông tin của các tỉnh. Ngoài ra, đoàn công tác cũng đi khảo sát thực tế tại một số điểm du lịch đã và đang bị ảnh hưởng của BĐKH như: bãi biển Mỹ Khê, bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), biển Cửa Đại, thủy điện Sông Gianh (Quảng Nam), bãi biển Sa Huỳnh, biển Dung Quất, biển Mỹ Khê (Quảng Ngãi), Eo Gió, Khu dã ngoại Trung Lương (Bình Định), vịnh Xuân Đài, bãi Xép, vũng Rô (Phú Yên), biển Đại Lãnh, bãi Dài (Khánh Hòa), bãi biển Bình Tiên, Ninh Trữ, mũi Dinh, Cà Ná (Ninh Thuận), Mũi Né, Hàm Tiến, đảo Phú Qúy (Bình Thuận)… Qua đó, đoàn có cơ hội kiểm tra, so sánh, kiểm tra các tài liệu đã có với hiện trạng thực tế; thu thập được nhiều tài liệu, số liệu liên quan tới BĐKH.
   Đoàn công tác đã kết thúc chuyến khảo sát tốt đẹp, thu thập được nhiều thông tin thực tiễn quan trọng, đạt được mục tiêu đề ra. Kết quả của chuyến khảo sát là những tư liệu quý giá cho nhóm nghiên cứu thực hiện tốt nhiệm vụ.
Một số hình ảnh của đoàn công tác:

ksdhntb-dieulinh 1

Khảo sát bãi biển khu vực Hàm Tiến- Phan Thiết, Bình Định

Khảo sát bãi biển Sa Huỳnh- Quảng Ngãi

Khảo sát bãi biển thuộc xã Long Hải ,huyện Phú Qúy, Bình Thuận

Khảo sát Mũi Đại Lãnh- Phú Yên

ksdhntb-dieulinh 5

Làm việc với BQL bán đảo Sơn trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng

ksdhntb-dieulinh 6

Làm việc với Sở Du lịch Bình Định

ksdhntb-dieulinh 7

Làm việc với Sở VHTTDL, Sở TNMT, Sở Nông Nghiệp Ninh Thuận

ksdhntb-dieulinh 8

Làm việc với UBND phường Cửa Đại- Quảng Nam

Diệu Linh

Bài cùng chuyên mục