Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện NCPT Du lịch tăng cường hợp tác quốc tế với các đối tác Hàn Quốc

Để tăng cường hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế và thiết lập mối quan hệ rộng rãi hơn với các đối tác nước ngoài, từ ngày 30/9-4/10/2019, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn công tác tới Seoul, Hàn Quốc.

Ngày 1/10, tại Seoul, Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc (KCTI) và Viện Nghiên cứu phát triển (NCPT) du lịch đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác lần thứ 3 giai đoạn 2019 – 2024, nhằm thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học, trao đổi chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch. Tham dự buổi lễ có ông Kim Dae Kwan, Viện trưởng Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc và hơn 30 chuyên gia, nghiên cứu viên đại diện cho các đơn vị chuyên môn của KCTI. Về phía Viện NCPT Du lịch, có ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng, làm trưởng đoàn, cùng các thành viên là chuyên gia của Viện. Bà Nguyễn Thị Phương Loan, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tham dự buổi lễ.

Ông Kim Dae Kwan và Ông Nguyễn Anh Tuấn ký Biên bản ghi nhớ hợp tác

KCTI và Viện NCPT du lịch đã có mối quan hệ đối tác bền vững suốt 15 năm qua. Các Biên bản ghi nhớ hợp tác (ký kết năm 2004 và 2014) giữa hai Viện đã có hiệu quả rõ rệt và có ý nghĩa thiết thực trong công tác hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên. Trong giai đoạn hợp tác vừa qua, nhiều sự kiện có ý nghĩa đã được triển khai như: Chương trình Sáng kiến Đối tác Văn hóa (CPI) do KCTI tổ chức năm 2014, 2015, 2016; Hội thảo chung được tổ chức tại Seoul năm 2014 và 2018, và tại Hà Nội năm 2017. Năm 2019, Biên bản ghi nhớ hợp tác lần 3 giữa hai Viện đã được ký kết cho giai đoạn 2019 – 2024. Theo đó, 2 cơ quan sẽ tăng cường hợp tác trong trao đổi chuyên gia, tổ chức hội thảo quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách và thúc đẩy phát triển du lịch ở cả hai quốc gia.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ngay sau lễ ký Biên bản ghi nhớ, hai Viện đã tổ chức hội thảo chung với chủ đề “Phát triển du lịch Hàn Quốc – Việt Nam”. Với mục đích chia sẻ các sáng kiến, công trình nghiên cứu phát triển du lịch, các nội dung tham luận được trình bày như sau: Phân tích về xu hướng du lịch outbound của Hàn Quốc; Chính sách du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới; Sử dụng dữ liệu truyền thông trong ước tính thống kê du lịch; Điển hình tốt về phát triển du lịch xanh ở Việt Nam. Đặc biệt, thông qua phiên thảo luận, hai bên đã thống nhất tăng cường trao đổi chuyên gia chia sẻ các điển hình tốt, kỹ năng thống kê và phân tích dữ liệu và nguồn tài liệu giữa hai cơ quan.

Tiếp đó, vào ngày 2/10, đoàn công tác của Viện NCPT Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện Khoa Quản trị Khách sạn và Du lịch, thuộc trường Đại học Sejong, Hàn Quốc. Buổi làm việc nhằm học tập kinh nghiệm về đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong đào tạo chuyên môn về quản lý du lịch.


Buổi làm việc giữa đoàn công tác của Viện NCPT Du lịch và Trường Quản trị Du lịch và Khách sạn, Đại học Sejong

Từ năm 1998, khoa Quản trị Du lịch và Khách sạn của Đại học Sejong đã chính thức được thành lập để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành du lịch, đào tạo các cấp giáo dục đại học và sau đại học, gồm Thạc sĩ và Tiến sĩ. Nhiều chương tình đào tạo có uy tín như phân tích dữ liệu và vận dụng công nghệ số để hỗ trợ quá trình ra quyết định, marketing, quản lý hiệu quả vận hành khách sạn, hãng hàng không, công ty du lịch, nhà hàng, hội nghị, công viên giải trí và các tổ chức khác trong lĩnh vực khách sạn và du lịch. Nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, giảng viên của Trường được đào tạo bài bản tại nước ngoài hiện đang đảm nhiệm cương vị quan trọng của Khoa và trường đảm bảo là những đối tác mạnh mẽ, có uy tín trong trao đổi học thuật và chuyên gia giữa hai cơ quan.

Đại diện 2 cơ quan chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc chuyến công tác, nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra, có ý nghĩa quan trọng và rất cần thiết đối với Viện NCPT Du lịch, hướng tới nâng cao chất lượng nghiên cứu, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế và ứng dụng công nghệ cao. Nhiều mối quan hệ đối tác được tiếp tục củng cố và phát triển trong giai đoạn mới.

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục