Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Tổng cục Du lịch tham vấn UBND tỉnh Tây Ninh lần 2 về Quy hoạch Tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Núi Bà Đen

     Ngày 22/8/2014, tại Tây Ninh, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch bao gồm Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, ThS. KTS Hoàng Đạo Bảo Cầm (chuyên gia trong lĩnh vực lập quy hoạch – Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về Quy hoạch Tổng thể Phát triển Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen. Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cùng đại diện các Sở, ban ngành, một số doanh nghiệp du lịch tỉnh Tây Ninh.

  QHnuibaden

      Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn, chủ trì lập quy hoạch là Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch báo cáo quy hoạch, đa phần các đại biểu đều đánh giá cao và đồng thuận với các phương án, giải pháp mà Quy hoạch đưa ra để làm “thay da đổi thịt” Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen – một trong 46 KDL quốc gia của cả nước. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến để cho quy hoạch sát thực tế và có hiệu quả hơn như cần đề cập tới việc liên kết núi Bà với các tuyến, điểm du lịch khác của Tây Ninh, đặc biệt là tuyến trọng điểm: Núi Bà – Tòa Thánh Tây Ninh và hồ Dầu Tiếng. “Muốn phát triển thì cần phải đầu tư kết hợp với quảng bá, xúc tiến” – các đại biểu đã chi tiết hóa gải pháp này, cụ thể như đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, ăn uống trên đỉnh núi Bà Đen, quảng bá thì cần phải chú ý tới những chi tiết nhỏ, mang tính riêng biệt để thu hút khách. Ngoài ra, một số đại biểu chũng cho rằng, quy hoạch cũng nên bổ sung báo cáo tác động của môi trường, xử lý nước sinh hoạt, xử lý rác thải; rồi cơ chế trong kết nối giữa núi Bà – Tây Ninh và các nước trong khu vực, đặc biệt là với nước bạn Campuchia…. 

     Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thủy nhất trí với ý kiến của một số sở ngành về bản dự thảo quy hoạch này và cho biết UBND Tỉnh Tây Ninh sẽ sớm xin ý kiến Thường vụ để có một buổi báo cáo cuối cùng trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bà khẳng định núi Bà Đen là điểm nhấn về phát triển du lịch của tỉnh, song cho đến nay, vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Do vậy sau khi Quy hoạch Tổng thể Phát triển Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen được phê duyệt, UBND tỉnh Tây Ninh khuyến nghị Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Kế hoạch – Đầu tư kêu gọi nhà đầu tư hỗ trợ cho Tây Ninh để có thể phát triển hơn nữa. 

     Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện quy hoạch và khẳng định trong khả năng có thể thì Viện NCPTDL sẽ cố gắng hết sức để đưa ra một bản quy hoạch tốt nhất, sớm báo cáo với Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh, trình thủ tướng chính phủ phê duyệt. Nói về quá trình thực hiện quy hoạch này, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho hay Đề cương quy hoạch được phê duyệt vào đầu năm 2014, đơn vị tư vấn là Viện NCPTDL đã nỗ lực nghiên cứu, lập quy hoạch. Bản quy hoạch đã được tổ chức báo cáo ở các cấp, cũng đã lấy ý kiến của một số sở ngành tỉnh Tây Ninh (trong cuộc họp tham vấn ngày 21/6/2014) thể hiện sự nghiêm túc cao trong việc lập quy hoạch này. Tổng cục trưởng nhấn mạnh việc lập quy hoạch phát triển du lịch đối với khu du lịch quốc gia di tích danh thắng Núi Bà Đen là công việc được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh hết sức quan tâm. Vì vậy trong thời gian tới đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch phải khẩn trương hoàn thành với chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu phát triển và mong đợi của cử tri và nhân dân Tây Ninh./.

   

   

  Bài cùng chuyên mục