Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Thông điệp ngày du lịch thế giới 2014 “Du lịch và sự phát triển của cộng đồng”

     unwtoMỗi khi chúng ta đi du lịch, việc sử dụng phương tiện vận tải địa phương tại điểm du lịch hay mua các sản phẩm tại địa phương là chúng ta đang đóng góp cho một chuỗi các giá trị như tạo công ăn việc làm, cung cấp kế sinh nhai, trao quyền cho cộng đồng địa phương và cuối cùng là mang đến những cơ hội mới cho một tương lai tốt đẹp hơn.

     Chủ đề của Ngày du lịch Thế giới 2014 – Du lịch và sự phát triển của cộng đồng – làm nổi bật tiềm năng của ngành du lịch là mang lại những cơ hội mới cho cộng đồng để phát triển kinh tế – xã hội và cuộc sống tốt đẹp hơn trên khắp thế giới, nhấn mạnh vai trò then chốt của cộng đồng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững.

     Du lịch là một hoạt động kinh tế cơ bản của con người được hình thành bởi tương tác xã hội và chỉ thành công nếu giúp cư dân địa phương thông qua việc đống góp cho các giá trị xã hội, như tham gia, giáo dục và hỗ trợ chính quyền địa phương. Đồng thời, sẽ không có một ngành du lịch phát triển đích thực nếu sự phát triển đó đe dọa đến các giá trị và nền văn hóa của cộng đồng địa phương, hay các lợi ích kinh tế xã hội được tạo ra bởi ngành du lịch không đến được với cộng đồng. Theo Bộ Quy tắc ứng xử toàn cầu trong du lịch của UNWTO, “người dân địa phương cần được gắn kết với các hoạt động du lịch và chia sẻ một cách công bằng các lợi ích kinh tế xã hội và văn hóa mà họ tạo ra“. 

     Chúng ta đang tiến gần tới thời hạn năm 2015 được thiết lập cho Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc và chuẩn bị cho các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc và chuẩn bị cho các mục tiêu phát triển bền vững, Ngày du lịch Thế giới năm nay sẽ là cơ hội để ngành du lịch đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Thông qua du lịch để trao quyền cho các cá nhân và cộng đồng khắp thế giới ở các cấp độ là bước đi cơ bản để hướng tới các mục tiêu đó.

     Nhân Ngày Du lịch thế giới 2014, tôi trân trọng đề nghị tất cả các bên liên quan trong ngành du lịch và cộng đồng địa phương cùng gặp gỡ và làm lễ kỷ niệm ngày này như một biểu tượng cho sự nỗ lực chung trong việc đưa ngành du lịch trở thành trụ cột đích thực trong việc phát triển cộng đồng và là nền tảng cho một ngành du lịch bền vững hơn.

  Taleb Rifai,

  Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) 

  Bài cùng chuyên mục