Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Khảo sát kết hợp với hoạt động thiện nguyện tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

  logoVien chuan

     Chiều ngày 18/9/2015 Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức chuyến khảo sát tìm hiểu thực tế phát triển du lịch cộng đồng, trao đổi với cộng đồng về hiện trạng phát triển du lịch và kết hợp hoạt động thiện nguyện tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng ngày du lịch thế giới 27/9 “Một tỷ khách, một tỷ cơ hội”

     Đoàn khảo sát có 30 thành viên do ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch làm trưởng đoàn cùng ông Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng và nhiều nghiên cứu viên, các vị khách mời. Chuyến đi là dịp tìm hiểu, trải nghiệm thực tế sống động về du lịch cộng đồng với nhiều hoạt động có sự tham gia, giao lưu giữa đoàn Viện NCPT Du lịch và đồng bào dân tộc địa phương. Đúng theo lịch trình, tối ngày 18/9 Đoàn khảo sát đã tới bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái làm điểm dừng chân đầu tiên. Tại đây, ngoài việc trải nghiệm loại hình du lịch homestay với những món đặc sản địa phương và ở tại nhà sàn. Đoàn đã giao lưu với đồng bào dân tộc Thái, cùng múa các điệu múa truyền thống dân tộc Thái như múa quạt, múa sạp, xòe…
  mcc 18 9 2015 1      Ngoài ra, Viện NCPT Du lịch đã tặng các cháu trong bản Xà Rèn vở viết, dụng cụ học tập, khăn mặt và nhiều món quà khác để cổ vũ các cháu cố gắng học tập tốt.
   mcc 18 9 2015 2

     Sáng hôm sau, đoàn đã khảo sát, chụp ảnh lưu niệm tại bản Xà Rèn (người dân bản địa làm hướng dẫn viên du lịch) . Tiếp đó, đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến huyện Mù Căng Chải với những thửa ruộng bậc thang mang vẻ đẹp kỳ vỹ đúng độ chin vàng. Vào thời điểm các ruộng lúa đúng mùa thu hoạch, Mù Cang Chải trở nên cuốn hút và đẹp vô cùng với những ruộng bậc thang rộng mênh mông, những bậc thang mang màu vàng của lúa chín cứ mềm mại ôm lấy những quả đồi, quả núi, xa ngút tầm mắt.
   mcc 18 9 2015 3
     Xe của đoàn sau khi nghỉ ăn trưa tại thị trấn nổi tiếng với đặc sản gạo nếp – Tú Lệ đã vượt “sừng trời” (đèo Khau Phạ), qua Điểm bay dù lượn Khau Phạ do Ủy ban Nhân dân huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) phối hợp với Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc, câu lạc bộ Vietwings Hanoi tổ chức khai mạc Festival dù lượn “bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ. Trong thời điểm này, các vận động viên từ khắp mọi nơi cũng đến đây tham gia vào sự kiện nhảy dù, lượn bay trên mùa vàng Mù Cang Chải.

  mcc 18 9 2015 4(Điểm dù lượn Khau Phạ)

     Đoàn đã dừng chân tìm hiểu và chụp ảnh kỉ niệm tại Di tích lịch sự Nơi thành lập Đội du kích Khau Phạ (Ngày 27/8/2012, Nơi thành lập đội du kích Khau Phạ đã được Bộ VHTT&DL công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số 3270/QĐ- BVHTTDL. Đây là những ghi nhận xứng đáng đối với những cống hiến, hy sinh anh dũng của Đội du kích hoạt động trên xứ núi Mù Cang Chải), rất dễ nhận thấy các đoàn phượt và du khách khi đi qua đây đều ghé chân chụp ảnh kỷ niệm và phóng tầm mắt xuống những thửa ruộng bậc thang dưới thung lũng.

  mcc 18 9 2015 5(Di tích lịch sử: Nơi thành lập Đội du kích Khâu Phạ)

      Đến với bản La Pán Tẩn, đâu đâu những cảnh đẹp hùng vĩ và thơ mộng của ruộng bậc thang Mù Cang Chải cũng làm lòng người ngây ngất. Giữa khung cảnh ấy, con người vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống bình dị, thật thà, tự nhiên, chất phác.

  mcc 18 9 2015 6
      Nơi đó, những cô gái của bản làng xinh như những bông hoa rừng vẫn thường ngồi ven đường thêu vải để làm váy. Mỗi khi có khách du lịch đến hỏi thăm, các cô lại thân thiện và thật thà nói chuyện. Kết hợp với tham quan, khảo sát, đoàn đã tới thăm Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học La Pán Tẩn và trao tặng một số đồ dùng học tập thiết yếu cho trường.mcc 18 9 2015 7

   Được biết, Trường tiểu học La Pán Tẩn mới chuyển đổi sang mô hình PTDTBT đầu năm 2015, mô hình mới này đã thu hút học sinh vùng cao ra lớp với tốc độ và số lượng ngày một lớn.

  mcc 18 9 2015 8
   (Trường PTDTBT tiểu học La Pán Tẩn khang trang, sạch đẹp)

      Tối thứ 7 ngày 19/9/2015, tại Nhà sinh hoạt cộng đồng thị trấn Mù Căng Chải, đoàn Viện NCPT Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân xã và một số lãnh đạo địa phương đã tổ chức trao quà thiện nguyện cho các hộ nghèo và cận nghèo tại xã. Trong không khí ấm cúng, phấn khởi của bà con dân tộc thiểu số, đoàn Viện đã trao tặng hơn 80 chiếc chăn ấm cho đại diện các hộ nghèo và cận nghèo huyện Mù Cang Chải.

  mcc 18 9 2015 9
   (Viện tổ chức trao quà từ thiện cho một số hộ đại diện tại bản Kim Nọi)

      Sau khi trao quà, Đoàn tổ chức đốt lửa trại, giao lưu, nhảy múa những điệu truyền thống trên nền nhạc…. cùng với đồng bào dân tộc thiểu số, một số đoàn Phượt và rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.
   mcc 18 9 2015 10   Chuyến đi đã để lại những ấn tượng sâu sắc về một vùng đất thiên nhiên đẹp mộc mạc, thô sơ mà hùng vĩ, nơi có những cộng đồng dân tộc thiểu số thật thà, chất phác, hồn hậu, nhiệt tình. Chuyến đi cũng hết sức có ý nghĩa bởi những hoạt động thiện nguyện cao quý xuất phát từ tình cảm của đồng bào dân tộc Việt. Hy vọng rằng, Mù Căng Chải sẽ luôn giữ được vẻ đẹp tự nhiên ấy, và khách du lịch đến với nơi đây cũng sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào dân tộc thiêu số, có ý thức hơn để cùng phát triển du lịch bền vững tại Mù Cang Chải.

  Bài cùng chuyên mục