Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Tập huấn “Phát triển bền vững du lịch sinh thái cộng đồng” tại Thái Lan

Khóa tập huấn “Phát triển bền vững du lịch sinh thái cộng đồng” tại Thái Lan do Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan (TICA) tổ chức từ ngày 30/4 đến 15/5/2019. Phiên khai mạc khóa tập huấn diễn ra vào chiều ngày 30/4/2019 với sự tham gia của Bà Sasitorn Wongweerachotkit – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan, Phó Giáo sư Prathum Muangmee – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Burapha Thái Lan cùng gần 20 đại biểu của các quốc gia Ai Cập, Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Chile, Đông Timo, Kazakhstan, Malawi, Malaysia, Maurice, Myanmar, Namibia, Niger, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Togo, Việt Nam, và Zimbabwe. Mục tiêu chính của khóa tập huấn nhằm giới thiệu các mô hình phát triển du lịch bền vững tại Thái Lan, đóng góp cho sự phát triển du lịch của các quốc gia nói chung và du lịch Thái Lan nói riêng, mở rộng mạng lưới chuyên gia du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.
Mô hình du lịch phát triển du lịch theo phương pháp tiếp cận từ dưới lên hiện đang rất phát triển ở Thái Lan, tạo ra nhiều việc làm bền vững cho người dân địa phương, đồng thời nâng cao hiệu quả của việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và văn hóa. Đặc biệt, du lịch cộng đồng tạo điều kiện cho khách du lịch trải nghiệm lối sống của địa phương, gắn kết mối quan hệ giữa con người với con người, sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao thu nhập cho người dân. Theo kinh nghiệm phát triển du lịch của Thái Lan, quá trình ra quyết định có sự tham gia của các bên liên quan và theo hướng dẫn của Triết lý Kinh tế vừa đủ (Sufficiency Economy Philosophy: Thailand’s Path towards Sustainable Development Goals) sẽ đảm bảo sự phân chia công bằng giữa lao động và lợi ích, nâng cao tính minh bạch trong chia sẻ lợi ích, từ đó, các bên liên quan sẽ quan tâm nhiều hơn tới quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên du lịch, đồng thời trân trọng giá trị của môi trường và truyền thống địa phương.

Bà Sasitorn Wongweerachotkit – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan phát biểu Khai mạc

Phát biểu tại phiên Khai mạc, Bà Sasitorn Wongweerachotkit – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã bày tỏ hy vọng khóa tập huấn sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho các đại biểu với ý nghĩa như việc xây dựng một nền tảng vững chắc để cùng nhau phát triển du lịch bền vững và chia sẻ kinh nghiệm kinh nghiệm quốc tế. TICA sẽ luôn đồng hành cùng các thế hệ học viên để thực hiện mục tiêu này.
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan thực hiện chương trình trong khuôn khổ dự án Triết lý Kinh tế vừa đủ: Lộ trình Thái Lan nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm các khóa tập huấn quốc tế hàng năm về các lĩnh vực như An ninh lương thực, Biến đổi khí hậu, Y tế và nhiều chủ đề khác liên quan tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Từ năm 2017 tới nay, TICA đã thực hiện hơn 90 khóa tập huấn ngắn hạn cho khoảng 1000 học viên của các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới.

Đại biểu Khóa tập huấn “Phát triển bền vững du lịch sinh thái cộng đồng” chụp ảnh lưu niệm

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục