Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Tập huấn Kỹ năng du lịch cộng đồng, hỗ trợ mở rộng sinh kế cho làng nghề truyền thống ven biển tại Ninh Bình

  Năm 2020, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) giao Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch thực nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí điểm chuyển đổi và mở rộng sinh kế cho các làng nghề truyền thống ven biển Bắc Bộ” thuộc chương trình Quốc gia về Du lịch năm 2020. Trong khuôn khổ nhiệm vụ, sáng 30/11, tại xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch khai mạc khóa tập huấn “Kỹ năng du lịch cộng đồng, hỗ trợ mở rộng sinh kế cho làng nghề truyền thống ven biển Bắc Bộ”. Đến dự lễ Khai giảng khóa tập huấn có TS. Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch; Ông Phạm Du Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình và đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn, các phóng viên báo chí tỉnh Ninh Bình và đại diện cộng đồng xã Đồng Hướng.

  TS. Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phát biểu khai mạc lớp tập huấn

  Trong 3 ngày từ 31/11 đến 02/12/2020, có gần 40 thợ thủ công, nghệ nhân đại diện cho các cộng đồng đang làm nghề cói trên địa bàn xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tham gia khóa tập huấn. Chương trình tập huấn được thiết kế nhằm giúp các nghệ nhân làng nghề truyền thống tiếp cận với những kiến thức về cách làm du lịch cộng đồng trong khi vẫn duy trì nghề truyền thống. Những người thợ thủ công, chủ yếu là phụ nữ, khó tìm được cơ hội việc làm, vốn chỉ quen với nghề truyền thống như nghề cói, bèo bòng tham gia khóa tập huấn đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản về du lịch. Các giảng viên của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã mang đến cho bà con những kiến thức về du lịch và cách làm du lịch trên địa bàn mình đang sống thông qua 3 nội dung cơ bản, gồm: Khái quát chung về du lịch Ninh Bình; phát triển du lịch cộng đồng gắn với làng nghề truyền thống tại Ninh Bình; mối quan hệ giữa sản phẩm nghề truyền thống và phát triển du lịch; những yếu tố cơ bản trong định vị và xây dựng thương hiệu làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch; những kỹ năng cơ bản về du lịch cộng đồng.

  Xã Đồng Hướng, Kim Sơn, Ninh Bình là một trong những làng nghề truyền thống thuộc 5 tỉnh ven biển Bắc Bộ được lựa chọn để xây dựng mô hình thí điểm mở rộng sản xuất của làng nghề kết hợp phát triển du lịch với ý nghĩa là phương thức chuyển đổi và mở rộng sinh kế. Khóa tập huấn được chính quyền địa phương, Sở Du lịch Ninh Bình, các doanh nghiệp có liên quan và cộng đồng địa phương đánh giá cao về việc phối hợp nâng cao nhận thức của cộng đồng người dân làng nghề, giúp các nghệ nhân có góc nhìn mới hơn về nghề truyền thống cũng như việc bảo tồn và phát triển nghề gắn với phát triển du lịch bền vững trong tương lai.

  Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

  Ông Phạm Du Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn
  TS. Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tham gia giảng dạy
  Toàn cảnh lớp tập huấn

  Chiến Thắng

  Bài cùng chuyên mục