Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hưởng ứng kỷ niệm 33 năm ngày Du lịch Thế giới (27/9/1980 – 27/9/2013)

     Hàng năm, cứ vào ngày 27/9, mỗi quốc gia, nền kinh tế là thành viên của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đều hưởng ứng, hoặc tiến hành tổ chức kỷ niệm “Ngày Du lịch Thế giới”.

     Chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới năm nay tập trung vào vai trò quan trọng và đóng góp của du lịch trong nỗ lực bảo toàn nguồn nước trên toàn thế giới. Chủ đề này phù hợp với tuyên bố của Đại hội đồng Liên hiệp quốc lấy năm 2013 là Năm hợp tác Quốc tế về Nguồn nước của Liên hợp quốc. Vì vậy, đây là cơ hội để nhấn mạnh trách nhiệm của ngành du lịch hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững hơn. Là một ngành kinh tế với doanh thu hàng nghìn tỷ USD, du lịch được đánh giá có khả năng giải quyết các thách thức bằng việc đưa ra những giải pháp hiệu quả hướng tới sự bền vững của nguồn nước trong tương lai. Với hơn một tỷ khách du lịch quốc tế mỗi năm, du lịch cũng có thể là một phương tiện quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi con người.

  wtd2013 logo en copy   Hưởng ứng ngày Du lịch Thế giới năm 2013 với chủ đề bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm, Dự án EU dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Du lịch tổ chức họp báo và đạp xe vào ngày 26 và 27/9/2013. Thông qua chương trình này, Dự án EU muốn chuyển tải hai thông điệp về du lịch và nước, và du lịch có trách nhiệm. Nguồn nước sạch có thể tiếp cận và đóng vai trò quan trọng với hoạt động du lịch, từ khách sạn, nhà hàng tới các cơ sở giải trí. Chính hoạt động du lịch có trách nhiệm tại các điểm du lịch sẽ trực tiếp góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên nước nước. Nhiều bãi biển và điểm du lịch sinh thái gắn với nguồn tài nguyên nước được bảo vệ tốt đã trở thành các điểm đến nổi tiếng và ưa chuộng trên thế giới. Du lịch có trách nhiệm đang hối thúc chúng ta hành động có trách nhiệm để bảo vệ hành tinh, bảo vệ nguồn nước và làm gia tăng giá trị trải nghiệm du lịch. Du lịch có trách nhiệm mang đến lợi ích cho doanh nghiệp, người dân, du khách và môi trường. Hành động thiếu trách nhiệm sẽ cản trở sự phát triển du lịch trong tương lai.

     Theo kế hoạch dự kiến chào mừng 33 năm ngày du lịch thế giới, 150 sinh viên từ các trường Đại học, Cao Đẳng đào tạo về Du lịch (Đại học Mở Hà Nội và Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Cao đẳng Du lịch Hà Nội) sẽ được chia làm ba nhóm đạp xe xuất phát từ Nhà Hát lớn Hà Nội đi qua các tuyến phố chính và kết thúc tại Công viên Thống Nhất.

     Cuộc diễu hành không những sẽ truyền tải thông điệp về Ngày Du lịch Thế giới với chủ đề bảo vệ tài nguyên nước, cũng như về du lịch có trách nhiệm nói chung đối với người dân thành phố Hà Nội, mà còn ngay với chính với những sinh viên của các trường du lịch tham gia diễu hành. Từ đó, hình thành ý thức bảo vệ tài nguyên nước và ý thức có trách nhiệm với môi trường trong lòng người dân nói chung và nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch trong tương lai nói riêng.

     Ngày du lịch thế giới 27/9/2013 sẽ là cơ hội tốt để xem xét những thách thức và hoạt động quản lý nguồn nước trong du lịch. Chúng ta tin tưởng rằng cộng đồng du lịch sẽ đến với nhau để chứng tỏ vai trò quan trọng “Du lịch và nước: Bảo vệ tương lai chúng ta” như thông điệp của Tổng thư ký UNWTO đưa ra.

  Thông điệp về Du lịch & Nước:
  Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất của du lịch. Khi được quản lý theo cách bền vững, du lịch có thể mang lại lợi ích tới cộng đồng ở tầm quốc gia cũng như địa phương và hỗ trợ bảo tồn nước. Nước là nền tảng cuộc sống – Hãy cùng bảo vệ Tương lai chung của chúng ta!

  Thông điệp về Du lịch có trách nhiệm:
  Du lịch có trách nhiệm đã tồn tại và mọi người đều có thể hành động có trách nhiệm. Du lịch có trách nhiệm mang đến lợi ích cho doanh nghiệp, người dân, du khách và môi trường. Hành động thiếu trách nhiệm sẽ cản trở sự phát triển du lịch trong tương lai.

  Du lịch gắn liền với trải nghiệm của du khách tại điểm đến, trong đó có bao gồm cả trải nghiệm tại cộng đồng dân cư tại địa phương. Do đó, việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm cần được thực hiện không chỉ đối với những người làm du lịch mà còn cả người dân địa phương.

  Phát triển du lịch Việt Nam có trách nhiệm hơn sẽ mang đến cho du khách sự hài lòng hơn đối với những trải nghiệm trong kỳ nghỉ của họ, giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp, góp phần tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, đồng thời hạn chế những tác hại đối với môi trường.

   

   

   

      

   

   

   

   

   

   

  Bài cùng chuyên mục