Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Nghệ thuật bài chòi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

     Chiều ngày 07/12/2017 tại kỳ họp lần thứ XII của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO tại đảo Jeju Hàn Quốc, UNESCO đã chính thức ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung Bộ (1 trong 41 di sản được xem xét lần này) là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hồ sơ nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam được Ban đánh giá và Ủy viên 24 nước thành viên đánh giá cao.

  bai choi

     Đây là loại hình nghệ thuật dân ca và trò chơi dân gian truyền thống đặc sắc của cư dân ven biển miền Trung mang tổng hòa giá trị âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa, văn học. Bài chòi có hai hình thức chính là chơi bài chòi và trình diễn bài chòi. UNESCO đánh giá cao nỗ lực của 09 tỉnh thành miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh hòa trong việc phục dựng, bảo tồn và lan tỏa bài chòi trong cộng đồng với gần 90 đội, nhóm và công lạc bộ. Đặc biệt, bài chòi đang phát triển mạnh gắn kết với du lịch Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

     Bài chòi được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tạo cơ hội mới cho du lịch miền Trung nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung phát triển trong thời kỳ mới.

  Jinnee

  Bài cùng chuyên mục