Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Ngày Du lịch thế giới 2013 – phát huy vai trò của ngành du lịch trong việc bảo vệ nguồn nước

  Ngày Du lịch thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 27 tháng 9 với mục đích thúc đẩy nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của du lịch cũng như những giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của du lịch. Nhân sự kiện này các thách thức toàn cầu được nêu trong các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc (MDGs) được đưa ra tìm cách giải quyết và làm nổi bật những đóng góp của ngành du lịch trong việc đạt được những mục tiêu này.

  Tập trung vào chủ đề “Du lịch và nước: Bảo vệ Tương lai chung của chúng ta”, ngày Du lịch Thế giới năm 2013 nhấn mạnh vào vai trò và trách nhiệm to lớn cũng như cam kết của ngành du lịch trong việc bảo tồn nguồn nước của thế giới. Các sự kiện kỷ niệm chính thức sẽ được tổ chức tại Maldives vào ngày 27 tháng 9 năm 2013.

  Ngay du lich TG
  Chủ đề năm nay phù hợp với Thông báo của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc coi năm 2013 là năm quốc tế LHQ về hợp tác nguồn nước, cung cấp cơ hội làm nổi bật những trách nhiệm của ngành du lịch đối với mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững của xã hội.
  Là ngành kinh tế hàng nghìn tỷ đô la, du lịch là một lực lượng mạnh mẽ có khả năng giải quyết các thách thức này bằng cách cung cấp các giải pháp hiệu quả hướng tới một tương lai nước bền vững hơn. Với khoảng 14,3% dân số thế giới đi du lịch mỗi năm, ngành du lịch cũng có thể được xem như là một phương tiện quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của con người về việc bảo vệ nguồn nước.
  “Là một trong những thành phần kinh tế lớn nhất thế giới, trách nhiệm của ngành du lịch phải có vai trò lãnh đạo, đảm bảo các đơn vị chức năng sẽ đầu tư về quản lý nước triệt để hơn tại các điểm đến du lịch. Nếu được quản lý bền vững, du lịch có thể mang lại lợi ích cho các cộng đồng quốc gia và địa phương đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ trong việc bảo tồn nguồn nước “, Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai trong thông điệp chính thức của mình tại Ngày du lịch thế giới 2013 nêu rõ “Tôi kêu gọi tất cả những thành viên liên quan trong ngành du lịch phải tham gia vào chiến dịch Ngày Du lịch thế giới toàn cầu của chúng tôi và tiếp tục đưa ra các giải pháp đổi mới để đảm bảo sự bền vững nguồn tài nguyên nước trên toàn thế giới.”
  Đối với ngành du lịch, nước sạch vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong ngành, từ khách sạn, nhà hàng cho đến các trung tâm vui chơi, giải trí. Đặc biệt, các bờ biển, hồ và vùng đất ngập nước trên thế giới là những điểm đến du lịch phổ biến nhất hiện nay.
  Ngày Du lịch thế giới diễn ra sẽ nhận định những thách thức phải đối mặt với việc quản lý nguồn nước, đánh giá các biện pháp đã đang được thực hiện của ngành du lịch để vừa bảo vệ và phát huy nguồn tài nguyên nước vừa có thể đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương xung quanh điểm đến có liên quan đến nguồn nước
  Lễ kỷ niệm chính thức Ngày du lịch thế giới tổ chức tại Maldives sẽ bao gồm một cuộc họp cao cấp có sự tham gia đồng thời của các cơ quan nhà nước và tư nhân, cùng với các chuyên gia về nguồn nước để đưa ra các chính sách và chiến lược nhằm đảm bảo sự đóng góp của ngành du lịch vào bảo vệ tài nguyên nước.

  Đinh Thị Hồng Nhung

  Theo: UNWTO

  Bài cùng chuyên mục