Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Ngày du lịch thế giới 2011: Du lịch – liên kết các nền văn hoá

  Ngày 27/9/1970 tại phiên họp của Đại hội đồng Hiệp hội Quốc tế các Tổ chức Du lịch Quốc gia (IUOTO), diễn ra tại Mehico, chuẩn bị cho sự ra đời của Tổ chức Du lịch thế giới, đã thông qua điều lệ của Tổ chức Du lịch thế giới.

  Một thời gian sau khi được thành lập, năm 1980 Tổ chức Du lịch thế giới đã quyết định lựa chọn ngày 27/9 là ngày Du lịch thế giới với mục đích là ngày kỷ niệm và là dịp để nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế và chứng minh sự  ảnh hưởng của du lịch đến xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế trên toàn cầu. Hàng năm UNWTO phát đi thông điệp với các chủ đề khác nhau và năm nay, 2011, thông điệp của Ngày Du lịch thế giới là “Du lịch – liên kết các nền văn hóa”, đây là cơ hội quảng bá vai trò của du lịch trong quá trình đưa các nền văn hóa thế giới xích lại gần nhau và thúc đẩy hòa hợp toàn cầu.
   
  Du lịch năm 2011 sẽ thu hút sự chú ý đến vai trò quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy tất cả các hình thức biểu hiện của các nền văn hóa, công cụ thiết yếu để phát triển du lịch bền vững.

  Hưởng ứng chủ trương của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), nhằm mục đích kỷ niệm và tạo diễn đàn trao đổi, nhận thức rõ hơn nữa vai trò, vị trí của du lịch, gắn với chủ đề Ngày du lịch thế giới năm nay và nhất là trong bối cảnh chúng ta vừa được UNSCO chính thức công nhận một số di sản văn hoá, di sản tư liệu của thế giới – làm tăng thêm giá trị tài nguyên du lịch Việt Nam; Công đoàn Viện NCPT Du lịch phối hợp với Chính quyền đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm này.

  TS. Hà Văn Siêu, Viện trưởng Viện NCPT Du lịch đã đọc thông điệp của Tổng thư ký UNWTO – Taleb Rifai, toàn văn bức thông điệp như sau:

  “Với 940 triệu khách du lịch quốc tế trong năm 2010 trên toàn cầu, chưa bao giờ con người và các nền văn hóa thế giới lại xích lại gần nhau như hiện nay. Thông qua du lịch, hàng triệu người đang từng ngày gần gũi nhau hơn.

  Ngày Du lịch thế giới năm 2011 với chủ đề Du lịch – Liên kết các nền văn hóa để làm nổi bật vai trò của du lịch phá vỡ các rào cản giữa các nền kinh tế và tăng cường hiểu biết, khoan dung và tôn trọng.

  Tăng cường phát triển du lịch với mong muốn đóng góp cho sự phát triển kinh tế, hiểu biết, hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng quyền con người và tự do cơ bản chính là tôn chỉ của UNWTO. Mỗi người, mỗi địa phương đều có những nét văn hóa độc đáo. Trải nghiệm đời sống cộng đồng khác nhau, khám phá ẩm thực, phong tục và các di sản văn hóa chính là động cơ du lịch và trên cơ sở đó góp phần rất lớn tạo thu nhập, tạo việc làm đặc biệt cho các nước đang phát triển. Thu nhập từ du lịch cũng góp phần không nhỏ cho việc bảo tồn, khôi phục các điểm văn hóa.

  Tuy nhiên tăng trưởng của du lịch cũng cần thể hiện trách nhiệm hạn chế những tác động tiêu cực đối với các di sản văn hóa nhân loại. Nguyên tắc Ứng xử toàn cầu về Du lịch cũng đã đưa ra những nguyên tắc, hướng dẫn nhằm định hướng phát triển du lịch có tính bền vững và trách nhiệm.

  Có thế nói, du lịch là một ngành kinh tế dựa trên các hoạt động giao lưu, đối thoại giữa người với người. Ngày Du lịch thế giới 2011 kêu gọi những người làm trong ngành du lịch ứng xử tôn trọng và hiểu biết về văn hóa, tăng cường trao đổi, đối thoại giữa các nền văn hóa để đảm bảo cộng đồng địa phương có thể tham gia và hưởng lợi từ các cơ hội phát triển du lịch”.

  Trong buổi lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã mời PGS.TS. Lương Hồng Quang – Phó Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật  nói chuyện về “Khai thác giá trị văn hoá trong phát triển du lịch Việt Nam” những thực tế, xu hướng, bất cập và những việc Du lịch và Văn hoá cần làm.

  Cũng nhân dịp này, BTC đã tổ chức một cuộc thi đố vui tìm hiểu về Tổ chức du lịch thế giới, các nền văn hoá, các địa danh du lịch Thế giới và Việt Nam. Cuộc thi đã diễn ra khá sôi nổi và thu thu hút được sự tham gia của toàn thể các đoàn viên tham dự. /.
   

  Bài cùng chuyên mục