Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Ngành Du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế năm 2016

     22-12-2016 hop 1Sáng ngày 22/12/2016, Tổng cục Du lịch đã tổ chức sự kiện Thông tin báo chí về Hoạt động du lịch năm 2016 – Sự kiện đón khách quốc tế thứ 10 triệu và Bình chọn các sự kiện du lịch tiêu biểu năm 2016.

     Chủ tọa buổi họp có Tổng cục trưởng Tổng  cục Du lịch – ông Nguyễn Văn Tuấn và Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – ông Vũ Thế Bình. Tham gia buổi họp báo có Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, Lãnh đạo các Vụ chức năng Tổng cục và nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

     Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, năm 2016, ngành Du lịch Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như:

     Một là, năm 2016, du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế, tăng 25% so với năm 2015, phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỷ đồng. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016 đạt 2 mốc kỷ lục từ trước đến nay: tổng số khách nhiều nhất trong 1 năm (10 triệu lượt khách) và mức tăng tuyệt đối trong 1 năm nhiều nhất so với cùng kỳ năm trước (trên 2 triệu lượt khách so với năm 2015).

  22-12-2016 hop 2

   

     Hai là, năm 2016 cũng là năm mà ngành Du lịch Việt Nam đặc biệt nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của Đảng và Nhà nước như việc nhất trí ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về Phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tháng 12/2016; chuẩn bị thông qua Luật Du lịch sửa đổi; Thủ tướng Chính phủ đã triệu tập và trực tiếp chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại thành phố Hội An (tháng 8/2016).

     Ba là, công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực lữ hành, hướng dẫn viên, cơ sở lưu trú du lịch được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn. Năm 2016, đã tổ chức 16 hội nghị quán triệt chủ trương, chiến dịch nâng cao chất lượng dịch vụ cơ sở lưu trú với sự tham gia của 47 tỉnh/thành phố, tổng kiểm tra cơ sở lưu trú tại 22 tỉnh/thành phố là địa bàn du lịch trọng điểm. Thành lập nhiều đoàn kiểm tra, nắm tình hình và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đồng thời giám sát hoạt động hướng dẫn du lịch vào thời kỳ cao điểm khách du lịch tập trung đến các tỉnh miền Trung.

     Bốn là, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cao cấp phát triển mạnh mẽ từ các nhà đầu tư có tiềm lực như Sun Group, Vin Group, Mường Thanh, FLC, TTC… góp phần thu hút thị trường khách du lịch nghỉ dưỡng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày. Trong 2016, đã có 75 cơ sở lưu trú trong phân khúc 3-5 sao được công nhận mới, đồng thời cũng thu hồi hạng sao đối với 36 cơ sở lưu trú không đảm bảo tiêu chuẩn của phân khúc này.

     Năm là, ngành du lịch đã tập trung nguồn lực cho hoạt động quảng bá xúc tiến ở nước ngoài với việc tham gia 10 Hội chợ du lịch quốc tế, tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại 16 thành phố của Trung Quốc và tại nhiều quốc gia là các thị trường trọng điểm. Trong nước, đã tổ chức thành công nhiều hội chợ du lịch, sự kiện quốc tế như VITM, BMTM, ITE, Festival… Năm nay, lần đầu tiên, ngành du lịch đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam triển khai thực hiện chương trình quảng bá về du lịch (VTVtrip) nhằm giới thiệu hình ảnh các điểm đến trên kênh truyền hình quốc gia, đồng thời công bố đưa vào hoạt động hoạt động trang web vietnamtourism.vn với giao diện và nội dung mới phục vụ quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài, tổ chức chiến dịch Why Vietnam, khởi động dự án Super selfie…

     Sáu là, công tác liên kết, phát triển sản phẩm du lịch mới được chú trọng thông qua các sự kiện của năm Du lịch Quốc gia 2016 – Phú Quốc  – Đồng bằng sông Cửu Long, liên kết của các địa phương thuộc các vùng Bắc – Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Hà Nội với Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam, Bình Định – Phú Yên – Gia Lai – Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam, Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình.

     Bảy là, hỗ trợ các tỉnh miền Trung khôi phục hoạt động du lịch sau sự cố môi trường biển thông quan 02 Hội nghị kích cầu du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức Chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch các tỉnh miền Trung tại Udothani và Bangkok (Thái Lan), tổ chức 02 đoàn khảo sát dành cho doanh nghiệp và báo chí đến các tỉnh miền Trung để chứng kiến môi trường đã được phục hồi, an toàn cho khách du lịch.

     Báo cáo của Tổng cục Du lịch cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục như vấn đề chất lượng dịch vụ một số khu, điểm du lịch còn chưa đảm bảo, năng lực cạnh tranh về điểm đến trong khu vực và quốc tế chưa cao, quản lý hoạt động khách du lịch và hướng dẫn viên nước ngoài còn nhiều bất cập, an toàn an ninh cho du khách trong một số hoạt động du lịch mạo hiểm.

     Sau Báo cáo về tình hình hoạt động của ngành Du lịch Việt Nam năm 2016, Vụ Thị trường – Tổng cục Du lịch đã thông báo về Sự kiện đón khách quốc thế thứ 10 triệu tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc vào ngày 25/12/2016. Sự kiện sẽ là mốc son đánh dấu sự thành công của ngành Du lịch Việt Nam và là động lực thúc đẩy sự phát triển du lịch, vươn tới những thành tựu lớn hơn nữa trong thời gian tới.

     Các nhà báo tham dự buổi họp cũng tham gia tích cực vào cuộc Bình chọn các sự kiện du lịch tiêu biểu năm 2016. Kết quả của cuộc bình chọn sẽ được Tổng cục Du lịch thông báo vào cuối năm 2016.

     Ngoài ra, trong phần cuối của buổi họp báo, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã thẳng thắn trả lời, trao đổi với báo chí về nhiều vấn đề của ngành du lịch như làm rõ cơ cấu và tăng trưởng thị trường khách quốc tế; việc quản lý thuế của các công ty du lịch; sự an toàn của các loại hình du lịch chuyên biệt như du lịch mạo hiểm; định hướng tuyên truyền quảng bá năm 2017; hiệu quả của chiến dịch Nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam thông qua chấn chỉnh chất lượng dịch vụ du lịch (lưu trú); việc thành lập Quỹ phát triển du lịch; những khó khăn của ngành Du lịch trong năm 2017…

  Tin: Hoàng Mai

  Bài cùng chuyên mục