Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Ngành Du lịch tổng kết công tác năm 2015

  2015 12 30tongketnam   Ngày 30/12/2015, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác du lịch năm 2015 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch trong năm 2016 tại 3 điểm cầu Hà Nội – Đà Nẵng – Tp. Hồ Chí Mình. Đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Ban chấp Hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì và chỉ đạo hội nghị. Tham gia chủ trì hội nghị còn có Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trưng ương Đảng, thứ trưởng Bộ VHTTDL, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.
     Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết, Du lịch Việt Nam trải qua giai đoạn khó khăn tiếp nối từ cuối năm 2014 do những biến động của bối cảnh quốc tế đã trực tiếp tác động tiêu cực đến ngành Du lịch, làm sụt giảm lượng khách quốc tế trong suốt 13 tháng (từ tháng 6/2014 đến tháng 7/2015), chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2015 lượng khách quốc tế giảm sâu nhất là trên 12% so với cùng kỳ, tuy nhiên những tháng cuối năm đã phục hồi đáng kể, đồng thời lượng khách du lịch nội địa tăng trưởng mạnh mẽ giúp tổng thu từ du khách tăng. Tính cho cả năm 2015, Việt Nam đón 7.943.600 lượt khách quốc tế, phục vụ 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 338.000 tỉ đồng. Lượng khách quốc tế từ 6 thị trường mới được miễn thị thực nhập cảnh đều tăng trưởng, trong đó khách từ Tây Ban Nha, Ý cùng tăng trên 10%. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với sự kiện gần nhất là việc thành lập cộng đồng ASEAN ngày 31/12/2015, ngành Du lịch đứng trước nhiều vận hội, thời cơ cũng như khó khăn, thách thức mới. Tổng cục trưởng đề nghị phải có sự đồng tâm tận dụng cơ hội này để đưa du lịch Việt Nam bước vào giai đoạn mới. Một trong những thay đổi mạnh mẽ của ngành trong năm 2016 là xúc tiến quảng bá du lịch. “Việc xúc tiến quảng bá sẽ đổi mới căn bản dựa trên 4 định hướng. Đó là gắn quảng bá thị trường với sản phẩm, thị trường nào muốn chào bán sản phẩm thì phải tập trung cho cả địa phương và doanh nghiệp. Đồng thời nâng cao quy mô, hiệu quả, tính chuyên nghiệp trong tổ chức xúc tiến. Huy động nguồn lực từ các bên được hưởng lợi, đối tác liên quan, đặc biệt là sự tham gia của địa phương, cộng đồng doanh nghiệp cũng như đôi tác nước ngoài. Cuối cùng là tận dụng thế mạnh của internet và mạng xã hội” – Tổng cục trưởng định hướng.

  2015 12 30tongketnam1 
  Toàn cảnh 3 điểm cầu Hà Nội – Đà Nẵng – TP HCM


     Hội nghị cũng nghe Phó TCT Ngô Hoài Chung báo cáo tóm tắt một năm thực hiện nghị quyết 92/NQ-CP ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong tình hình mới; 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 2/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hạn chế, yếu kém, nâng cao năng lực cạnh tranh để đẩy mạnh phát triển du lịch.
     Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của ngành du lịch trong năm qua và nhấn mạnh trong thời gian tới cần chú trọng vào 5 nội dung then chốt: (1) Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên vùng, liên ngành cao, nên ngành du lịch cần tăng cường liên kết, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, để thúc đẩy phát triển du lịch; (2) Cần đẩy mạnh đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao; (3) Không ngừng hoàn thiện chính sách, thể chế, đặc biệt là Luật Du lịch cùng hệ thống chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư; (4) Kịp thời dự báo trước và chủ động ứng phó trước mọi tình hình; (5) Tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bên cạnh đó, tôn vinh các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho Du lịch Việt Nam.

  Bài cùng chuyên mục