Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Lễ kỷ niệm Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch – 30 năm xây dựng và phát triển

  Ngày 08/11/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm Xây dựng và Phát triển (1988 – 2018) để nhìn lại những chặng đường và dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển, ghi nhận những kết quả đạt được và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và các đồng nghiệp Viện NCPT Du lịch qua các thời kỳ.


  Đến dự buổi lễ có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Đỗ Quang Trung, Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Nguyên TCT Tổng cục Du lịch; đồng chí Trần Chiến Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Nguyên TCT Tổng cục Du lịch; đồng chí Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch. Tham dự Lễ kỷ niệm còn có các đồng chí Nguyên Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, nguyên Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch qua các thời kỳ; các đồng chí Lãnh đạo đại diện các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL và thuộc TCDL; đại diện Bộ Công an; Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Lãnh đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương; đại diện khoa du lịch của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội; các chuyên gia, nhà khoa học, các đơn vị đối tác của Viện, một số doanh nghiệp du lịch và toàn thể các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Viện NCPTDL.

     Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện NCPT Du lịch cho biết: Với chức năng là một viện nghiên cứu, công tác nghiên cứu khoa học đã được Viện chú trọng triển khai với sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và của Tổng cục Du lịch, cũng như sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường trước đây và Bộ Khoa học và Công nghệ ngày nay. Trong suốt 30 năm qua, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã chủ trì thực hiện thành công 3 đề tài KHCN độc lập cấp nhà nước, 43 đề tài khoa học cấp bộ, 26 đề tài cấp cơ sở và 22 nhiệm vụ quản lý nhà nước về môi trường; tham gia thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ có liên quan.


  Viện trưởng Viện NCPT Du lịch Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

  Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Viện trưởng nhấn mạnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch hướng tới thực sự trở thành một trung tâm quốc gia hàng đầu về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ du lịch; nơi quy tụ những chuyên gia trong lĩnh vực du lịch; có những đóng góp thực sự quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách phát triển du lịch; có uy tín cao trong nước và quốc tế. Theo đó, hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện được triển khai nghiên cứu đồng thời trên cả 03 lĩnh vực: nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn và nghiên cứu triển khai, tập trung vào những vấn đề có tầm chiến lược; nghiên cứu đón đầu những vấn đề mới phát sinh liên quan đến lĩnh vực du lịch. 
     Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ: 
     1. Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch với bề dày kinh nghiệm và mối quan hệ đối tác đa chiều, cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, tham mưu, đề xuất chính sách, chương trình hành động mang tầm chiến lược để thực hiện thành công nghị quyết 08 của Bộ Chính trị và Luật Du lịch 2017.
     2. Tập trung nghiên cứu khoa học thiết thực giải quyết những vấn đề thực tiễn như mô hình quản lý tài nguyên, quản lý môi trường và điểm đến du lịch, phát triển các sản phẩm đặc thù, quảng bá, xúc tiến du lịch.
     3. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học, phát trieenr công nghệ, là cầu nối giữa các nhà quản lý và nghiên cứu khoa học cả ở trong nước và quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các nhà khoa học quốc tế, giải quyết các điểm nghẽn của du lịch Việt Nam.
     4. Nghiên cứu đổi mới cơ chế hoạt động, xây dựng chiến lược phát triển Viện phù hợp với yêu cầu trong thời đại mới, đẩy mạnh nhiệm vụ tư vấn, đào tạo du lịch.


  PGS.TS Vũ Tuấn Cảnh nguyên PTCT Tổng cục Du lịch, nguyên Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu tại lễ kỉ niệm

     Nhiều thế hệ lãnh đạo Viện NCPT Du lịch trong 30 năm qua đã có mặt tại buổi Lễ, thể hiện sự gắn bó, tình cảm, và cả những hoài bão, những đóng góp về tâm lực và trí lực cho sự phát triển của Viện. PSG. TS. Vũ Tuấn Cảnh đã phát biểu cảm nhận: Từ những năm đầu của thời kỳ đổi mới, những ngày đầu thành lập Viện NCPT Du lịch, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực còn hạn chế, nhưng đội ngũ lãnh đạo Viện đã xác định đẩy mạnh công tác đào tạo du lịch, thành lập Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội; trung tâm Xúc tiến du lịch và trung tâm Đầu tư và Phát triển du lịch. Trong giai đoạn hội nhập và phát triển của đất nước với khu vực và quốc tế, Viện đã đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế với các dự án với các tổ chức UNWTO, EU, Luxembough. PSG.TS. Vũ Tuấn Cảnh căn dặn cho các thế hệ kế tiếp của Viện NCPT Du lịch cần trau dồi sự nhạy cảm của nhà nghiên cứu, nắm bắt tình hình trong nước và quốc tế, chủ trương của Đảng và nhà nước, các luận cứ khoa học để làm nền tảng cho các quyết sách và đề xuất trong chính sách và tham mưu cho cơ quan cấp trên; đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế từ nhiều nguồn, bằng nhiều cách và nhiều phương tiện để phát triển xứng tầm là một Viện nghiên cứu đầu ngành của quốc gia.


  Toàn cảnh lễ kỷ niệm

     Đại diện cho các đối tác của Viện, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định, Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình, PGS.TS. Trần Thị Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn quốc gia đã phát biểu: Viện NCPT Du lịch được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những đơn vị đào tạo nhân lực trình độ cao cho ngành du lịch, để trở thành nguồn nhân lực đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cho các Sở Du lịch. Mong rằng, trong giai đoạn tới, Viện tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước, tăng cường phối hợp với các giảng viên của các cơ sở đào tạo du lịch để cập nhật nhiều hơn những xu hướng tiến bộ của thế giới (về phương pháp luận, công cụ nghiên cứu tiên tiến) để tăng cường chất lượng nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong thời kỳ mới. Hoạt động hợp tác giữa 4 “nhà” trong đào tạo cần được quan tâm hơn nữa, bao gồm nhà quản lý, nhà trường, nhà doanh nghiệp, và nhà nghiên cứu.

  Tri ân Lãnh đạo Viện NCPT Du lịch qua các thời kỳ

     Buổi gặp gỡ kỷ niệm 30 năm Viện NCPT Du lịch xây dựng và phát triển cũng là điểm hẹn gắn kết tình cảm đồng nghiệp của những thế hệ Lãnh đạo và cán bộ nghiên cứu, và đồng nghiệp cùng ôn lại quãng đường gắn bó với Viện NCPT Du lịch, những câu chuyện cũ, những hoài bão, tâm tư của những lớp người đã cống hiến cả tâm lực và trí lực cho sự phát triển của Viện NCPT Du lịch trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

  Bài cùng chuyên mục