Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Khảo sát thực địa tình hình phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ động vật hoang dã ở Tây Nguyên

  Năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch giao Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch chủ trì thực hiện nhiệm vụ: “Phát triển du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ động vật hoang dã ở Tây Nguyên” nhằm nghiên cứu, đánh giá các hoạt động phát triển du lịch gắn với bảo vệ động vật hoang dã tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên trên địa bàn Tây Nguyên, từ đó đề xuất những giải pháp, khuyến nghị chính sách phù hợp cho loại hình du lịch này.
  Để triển khai nhiệm vụ, từ ngày 25/11 – 28/11/2021, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn khảo sát thực địa, làm việc tại một số vườn quốc gia trên địa bàn Tây Nguyên do TS. Lê Văn Minh – Trưởng phòng Nghiên cứu Chiến lược Chính sách và Môi trường Du lịch làm trưởng đoàn, TS. Lê Quang Đăng – Phó trưởng phòng và các cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ. Các địa điểm được lựa chọn khảo sát bao gồm: Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng), Vườn quốc gia Yokdon, Buôn Jun (tỉnh Đắk Lắk)… Đây là những địa điểm có tiềm năng cũng như đã có một số hoạt động du lịch gắn với động vật hoang dã.
  Trong khuôn khổ chuyến khảo sát, đoàn công tác đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Ban quản lý các Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, Yokdon và Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lắk (Đắk Lắk), trao đổi các nội dung liên quan đến hiện trạng phát triển du lịch; hiện trạng công tác bảo tồn động vật hoang dã; các sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện đang khai thác gắn với động vật hoang dã;  những khó khăn, tồn tại đặt ra, kế hoạch phát triển du lịch gắn với động vật hoang dã trong thời gian tới, những đề xuất, kiến nghị và những vấn đề có liên quan khác. Đoàn công tác cũng đã tiến hành khảo sát một số tuyến, điểm tham quan du lịch gắn với động vật hoang dã, đồng thời, khảo sát một số cơ sở kinh doanh, cửa hàng bán đồ lưu niệm để nắm bắt các sản phẩm, vật dụng làm từ động vật hoang dã bán cho khách du lịch.
  Chuyến khảo sát đã kết thúc tốt đẹp. Trên cơ sở những thông tin và kết quả thu được trong chuyến khảo sát, nhóm nghiên cứu tổng hợp, đưa vào nội dung Báo cáo của nhiệm vụ, hoàn thiện kết quả nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn khảo sát:

  Đoàn làm việc với Ban Quản lý VQG Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng)
  Khảo sát Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường VQG Bidoup Núi Bà
  Khảo sát tại VQG Yok Don và Buôn Đôn (Đắk Lắk)
  Voi phục vụ cho hoạt động chở khách du lịch ở Buôn Đôn

  Trần Thị Hồng Trang

  Bài cùng chuyên mục