Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Khảo sát thực địa phục vụ nhiệm vụ xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam về du lịch mạo hiểm tại Lào Cai

     kslaocai3Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế phát triển du lịch mạo hiểm với địa hình phù hợp cho nhiều hoạt động mạo hiểm như leo núi, khám phá hang động, trèo thuyền vượt thác, lặn biển. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tại nước ta, du lịch mạo hiểm đang phát triển theo hướng tự phát, chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên ngành hay quy định hướng dẫn quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh du lịch mạo hiểm.

     Năm 2017, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao nhiệm vụ xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về du lịch mạo hiểm. Để triển khai thực hiện nhiệm vụ, Viện đã tổ chức đoàn công tác khảo sát thực địa tại Lào Cai từ ngày 24 đến ngày 28/4/2017. Đoàn công tác do TS. Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng tham gia đoàn là các thành viên trong tiểu ban kỹ thuật chuyên ngành của nhiệm vụ.

  kslaocai1
  Ảnh: Đoàn khảo sát Viện NCPT Du lịch làm việc với Sở VHTTDL Lào Cai  và Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa

     Đoàn khảo sát đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa và một số doanh nghiệp tại Sa Pa, Lào Cai về thực trạng hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch mạo hiểm tại địa phương. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết hoạt động du lịch mạo hiểm tại địa phương được chủ yếu được tổ chức tại các huyện Sa Pa, Bắc Hà và Bát Xát. Trong đó, tại Sa Pa, tour du lịch mạo hiểm trên địa bàn chủ yếu là hoạt động chinh phục đỉnh Fansipan trong khu vực do Vườn Quốc gia Hoàng Liên quản lý. Để đảm bảo an toàn, du khách phải cho biết tình trạng sức khỏe trước khi leo núi. Cùng với đó, trong suốt hành trình, sẽ có hướng dẫn viên địa phương, nhân viên khuân vác, lực lượng kiểm lâm hỗ trợ và giám sát các hoạt động của du khách. Huyện Sa Pa cũng kiểm soát việc cấp thẻ đi rừng cho hướng dẫn viên địa phương và giấy phép cho đoàn khách du lịch tham gia tour du lịch mạo hiểm và luôn có lực lượng cứu hộ, cứu nạn trực sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

  kslaocai2
  Ảnh: Đoàn khảo sát làm việc với doanh nghiệp tại Lào Cai

     Đoàn khảo sát đã nắm bắt được thực trạng kinh doanh và quản lý hoạt động du lịch mạo hiểm tại Lào Cai từ các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp du lịch tại địa phương. Đây là cơ sở để Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch xây dựng các tiêu chuẩn dành cho du lịch mạo hiểm phù hợp với tình hình thực tiễn của Việt Nam.

  Tin: Hồng Nhung – QLKH&HTQT

  Bài cùng chuyên mục