Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Khảo sát thực địa phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

    khaosatdbscl-4-2018 2 Từ ngày 04/4/2018 đến ngày 11/4/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức khảo sát làm việc tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong khuôn khổ nhiệm vụ đề tài khoa học và cấp Bộ “Nghiên cứu chuỗi giá trị trong phát triển du lịch – ứng dụng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” do ThS. Lê Hoàng Anh làm chủ nhiệm. Mục tiêu của chuyến khảo sát thực địa nhằm thu thập thông tin cơ bản về hiện trạng các yếu tố liên quan đến chuỗi giá trị trong phát triển du lịch vùng.

     Đoàn công tác đã phối hợp và làm việc với các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành, các cá nhân và đơn vị liên quan, thực hiện khảo sát thực địa tại một số tỉnh trong vùng ĐBSCL như Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang để tìm hiểu về tiềm năng, hiện trạng và các vấn đề đặt ra trong chuỗi giá trị phát triển du lịch. Cụ thể, đoàn công tác đã tổ chức khảo sát tại một số điểm du lịch, khu du lịch sinh thái như: Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland); Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (Long An), Khu du lịch sinh thái miệt vườn Cù lao Thới Sơn, khu du lịch núi Sam, một số tuyến du lịch đường sông (Cần Thơ), và một số điểm du lịch tại Phú Quốc…

  khaosatdbscl-4-2018 1

     Qua trao đổi thông tin và nghiên cứu tại địa bàn, đoàn công tác đã thu thập nhiều tài liệu do các cơ quan, doanh nghiệp lữ hành, cá nhân cung cấp, ghi nhận những điểm mạnh, cơ hội và lợi thế phát triển chuỗi giá trị du lịch. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy việc thu hút và phát triển du lịch chưa đạt được kết quả như mong muốn, chưa tương xứng với tiềm năng tài nguyên du lịch của vùng. Nguyên nhân là do thiếu liên kết hoặc liên kết lỏng lẻo giữa các bên liên quan, hiệu quả xúc tiến quảng bá du lịch chưa đạt kết quả cao, sản phẩm du lịch chưa được đầu tư đầy đủ. Một số quà lưu niệm của địa phương chưa thể hiện tính độc đáo, tinh xảo và giá trị nghệ thuật cao.

  khaosatdbscl-4-2018 3

     Kết quả và thông tin thu được sau chuyến khảo sát là những căn cứ quan trọng để các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu đánh giá, xác định nội dung xây dựng đề tài phát triển chuỗi giá trị du lịch và chuỗi giá trị sản phẩm du lịch ĐBSCL./.

  Chiến Thắng

  Bài cùng chuyên mục