Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Viện NCPT Du lịch tổ chức đoàn khảo sát du lịch tại tỉnh Ninh Bình – tháng 7/2013

Từ ngày 7/7-11/7/2013, trong khuôn khổ đề tài NCKHCN cấp Bộ “Nghiên cứu hoạt động du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam”, Viện NCPTDL đã cử đoàn khảo sát tình hình phát triển du lịch tại tỉnh Ninh Bình do Viện trưởng Hà Văn Siêu làm trưởng đoàn cùng các thành viên nhóm nghiên cứu.

NBinh7-2013Ninh Bình được chọn là một trong ba địa bàn khảo sát thực địa của Đề tài với đặc thù là tỉnh có nhiều tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú phục vụ du lịch và có sự tham gia của cộng đồng khá cao. Đoàn nghiên cứu đã tiến hành khảo sát chi tiết tại 3 điểm du lịch trong địa bàn tỉnh là Tam Cốc-Bích Động, Vân Long và Cúc Phương.
Với mục tiêu khảo sát tình hình phát triển du lịch tại các điểm du lịch và hoạt động du lịch có trách nhiệm, đoàn nghiên cứu đã tiếp xúc với các đối tác thực tế tham gia vào hoạt động du lịch từ quản lý khai thác, tổ chức kinh doanh đến phục vụ du lịch tại cộng đồng. Đoàn đã làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình, UBND xã Ninh Hải, xã Gia Vân, trạm quản lí điểm du lịch Vân Long; các doanh nghiệp du lịch lưu trú, lữ hành và cộng đồng địa phương tham gia chèo thuyền chở khách tại Tam Cốc – Bích Động, Vân Long; cộng đồng tại các thôn bước đầu tham gia đón khách nghỉ tại nhà tại xã Gia Vân. Tại mỗi buổi tiếp xúc, những trao đổi thẳng thắn và câu hỏi chi tiết đã được đoàn công tác đặt ra nhằm làm rõ thực trạng khai thác điểm du lịch và trách nhiệm của mỗi bên khi tham gia vào hoạt động du lịch tại địa bàn.
Qua khảo sát, theo đánh giá chung, du lịch Ninh Bình đang phát triển nhanh trong những năm gần đây với hơn 3,4 triệu lượt khách 5 tháng đầu năm 2013 (tăng 128,2% so với cùng kì năm 2012). Những điểm du lịch chính thu hút khách du lịch là Cụm thắng cảnh Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Kênh Gà-Vân Trình, Cố đô Hoa Lư, nhà thờ đá Phát Diệm, khu du lịch sinh thái Vân Long và Vườn quốc gia Cúc Phương. Công tác quản lí khai thác du lịch đã được thực hiện khá đồng bộ và bài bản từ cấp xã đến cấp tỉnh, phối kết hợp chặt chẽ với sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và cộng đồng địa phương.
Những số liệu, dữ liệu, thông tin mà đoàn nghiên cứu thu thập sẽ là tài liệu thực tế quan trọng góp phần vào nghiên cứu về hoạt động du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam của đề tài.

Nguyễn Hoàng Mai – Phòng QLKH & HTQT

Bài cùng chuyên mục