Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Khảo sát đánh giá sự dịch chuyển thị trường khách du lịch quốc tế tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Nha Trang

Triển khai Nhiệm vụ “Phân tích sự dịch chuyển thị trường khách du lịch quốc tế tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Nha Trang” thuộc Nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 do Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch giao, từ ngày 16/7 đến ngày 21/7/2019, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức đoàn khảo sát thực địa tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Nha Trang. Tham gia đoàn công tác có nhóm nghiên cứu viên của Phòng Thị trường, sản phẩm và quy hoạch du lịch của Viện và một số cán bộ thuộc Sở Du lịch Đà Nẵng và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa.
Với tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú, những năm qua, Vùng duyên hải Nam Trung Bộ là một trong những khu vực có hoạt động du lịch phát triển năng động bậc nhất cả nước, đặc biệt là du lịch biển đảo – loại hình du lịch có vị trí hàng đầu của Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng của du lịch đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, tạo ra nhiều việc làm, bảo tổn và phát huy giá trị văn hóa,… Trong đó, phải kể đến vai trò nổi bật của thành phố Đà Nẵng và thành phố Nha Trang, được coi là hai trong số những cực tăng trưởng mới cho du lịch Việt Nam, bên cạnh Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hạ Long, Hội An, Phú Quốc,… Năm 2018, lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng và Nha Trang đều đạt xấp xỉ 2,8 triệu lượt khách, chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường khách quốc tế đến Việt Nam.

Đoàn khảo sát làm việc với Sở Du lịch Đà Nẵng

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do nhu cầu phát triển du lịch nhanh và thiếu sự chuẩn bị, định hướng, việc phát triển sản phẩm, khai thác thị trường, nâng cao hiệu quả du lịch hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đã gặp phải những thách thức không nhỏ… Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, đầu tư phát triển sản phẩm, quảng bá, xúc tiến thiếu chiều sâu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản phẩm dịch vụ nghèo nàn, thiếu đa dạng, cơ cấu thị trường khách mất cân đối. Nổi bật là sự tăng trưởng nóng về khách quốc tế tại một số thị trường ở khu vực Đông Bắc Á (chẳng hạn tại Nha Trang, khách Trung Quốc chiếm gần 70% lượng khách quốc tế năm 2018), trong khi một số thị trường truyền thống như thị trường Nga, Tây Âu… lại đang có dấu hiệu suy giảm rõ rệt.
Đây là các dấu hiệu hết sức rõ ràng về sự dịch chuyển mạnh mẽ của thị trường du lịch tại 2 điểm đến này thời gian qua. Do vậy, yêu cầu nghiên cứu tìm ra bản chất và xu hướng dịch chuyển của thị trường là hết sức quan trọng nhằm đưa ra được những giải pháp, định hướng phù hợp để có thể đáp ứng tốt nhu cầu của các thị trường chủ yếu hiện nay, đồng thời đẩy mạnh thu hút các thị trường trọng điểm phù hợp với định hướng phát triển lâu dài, bền vững. Ngoài ra, việc nghiên cứu này cũng sẽ góp phần hạn chế rủi ro khi phụ thuộc quá mức vào 1-2 thị trường.
Trong chuyến đi lần này, đoàn công tác đã có các buổi làm việc, trao đổi với Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng và Sở VHTTDL Khánh Hòa cùng các bên liên quan để thu thập thông tin, tài liệu, số liệu phục vụ nhiệm vụ. Đoàn công tác cũng đã tới khảo sát những điểm, khu du lịch tiêu biểu, trọng điểm hoặc giàu tiềm năng khai thác của thành phố Đà Nẵng và thành phố Nha Trang với mục đích đánh giá thực trạng phát triển thị trường khách du lịch để có những nhận định chính xác về sự dịch chuyển thị trường khách quốc tế tại hai địa phương này.
Đoàn công tác đã kết thúc chuyến khảo sát với những kết quả làm việc đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ “Phân tích sự dịch chuyển thị trường khách du lịch quốc tế tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Nha Trang”.

Văn Dương

Bài cùng chuyên mục