Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Họp mặt nhân ngày Khoa học Việt Nam 18/5

  Gap mat 18-5-1 Ngày 22/5/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội nghị “Nghiên cứu Khoa học Du lịch – Những vấn đề đặt ra trước xu hướng mới trong phát triển du lịch” với mục tiêu tạo ra một diễn đàn chia sẻ, thảo luận những vấn đề về lý luận chung và thực tiễn nghiên cứu khoa học công nghệ trong du lịch. Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Phát triển (NCPT) Du lịch bày tỏ sự tri ân tới các nhà khoa học, các chuyên gia là đối tác của Viện trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển du lịch. Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu là Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL), Nguyên Viện trưởng Viện NCPT Du lịch – PGS.TS. Vũ Tuấn Cảnh và TS. Hoàng Thị Điệp – Nguyên Phó Tổng cục trưởng TCDL; PSG.TS. Lê Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo; Đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); Vụ Lữ hành, Vụ Hợp tác Quốc tế – TCDL; Tổng Biên tập Báo, Tạp chí Du lịch; Chủ nhiệm các khoa Du lịch của Đại học Thương Mại, Đại học Văn hóa, Đại học Mở, Đại học KHXHNV; Đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam và các nhà khoa học khác cùng toàn thể nghiên cứu viên của Viện NCPT Du lịch. Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí sôi nổi, chia sẻ nhiều ý tưởng mới trong công tác nghiên cứu KH&CN trong lĩnh vực du lịch. 

Gap mat 18-5-2

TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu đề dẫn

   TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu đề dẫn với nội dung: Những định hướng và xu hướng mới trong Nghiên cứu khoa học phát triển du lịch. Phó Viện trưởng nhấn mạnh: Nghiên cứu KH&CN cần đáp ứng nhu cầu trong xu thế mới liên quan đến các lĩnh vực như: du lịch thông minh, du lịch sáng tạo, nền kinh tế chia sẻ, kinh tế số. Bên cạnh đó, các hình thức lưu trú và lữ hành mới như airbnb, condotel, sở hữu chung căn hộ timeshare, hoặc công nghệ thực tế ảo (AR), tour du lịch 0 đồng… đặt ra những vấn đề cấp thiết trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật.
   Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Đỗ Thị Thanh Hoa cũng đề cập tới thực tế, tại Việt Nam, việc đầu tư cho nghiên cứu KH&CN vẫn còn rất thấp. Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, tổng chi từ Ngân sách Nhà nước năm 2017 là 17.390 tỷ đồng (gần 0,8 tỷ USD) cho khoa học công nghệ, trong khi Nhật Bản có khoảng 150 tỷ USD, Hàn Quốc hơn 50 tỷ USD. Ngoài ra, các tổ chức nghiên cứu KH&CN thuộc ngành chưa lựa chọn được những đề tài khoa học phù hợp với xu thế mới và đáp ứng nhu cầu và những vấn đề “nóng” của thị trường.
   Theo đó, nhiều đại biểu đã có ý kiến cụ thể chia sẻ với Hội nghị. Cụ thể là:
   – Nghiên cứu xu hướng mới của công nghệ cần phải gắn với việc khai thác và phát triển thị trường du lịch trong một giai đoạn cụ thể. Đặc biệt, cần phải xác định rõ 2 nội dung nghiên cứu về lý luận và ứng dụng triển khai;
   – Phối hợp giữa các bên liên quan trong ngành Du lịch đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sạch, công nghệ mới; bảo vệ môi trường, an toàn trong du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu, thảm họa, khủng hoảng, động đất, bệnh dịch…
   – Kết nối mạng lưới các cơ sở đào tạo, các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài ngành để tổng hợp cơ sở dữ liệu đủ lớn và toàn diện, tập hợp các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực liên quan đến quy hoạch, kiến trúc, kết cấu hạ tầng, giao thông, kinh tế, văn hóa, địa lý, đào tạo, và các tổ chức quốc tế. Về vấn đề này, các đại biểu nêu nhiều sáng kiến góp phần mạnh mẽ thêm mô hình hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu và các nhà khoa học như: xây dựng tạp chí chuyên sâu hoặc số chuyên đề hàng quý của Tạp chí Du lịch về Nghiên cứu Phát triển Du lịch, thành lập tổ chức các nhà khoa học trong du lịch.

Gap mat 18-5-3

PGS. TS. Vũ Tuấn Cảnh – Nguyên Phó Tổng cục trưởng TCDL phát biểu tại buổi gặp mặt

   Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Vũ Tuấn Cảnh – Nguyên Phó Tổng cục trưởng TCDL nói: Viện NCPT Du lịch là cơ quan nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực du lịch đóng vai trò quan trọng trọng công tác xây dựng cơ sở khoa học và phương pháp luận vững chắc để làm căn cứ cho các nghiên cứu khoa học khác và là nguồn tham khảo để giảng dạy của các chuyên gia, các nhà khoa học, các giảng viên. Để tiếp tục nâng cao vai trò và vị thế của mình, Viện NCPT Du lịch cần tập trung nâng cao năng lực nghiên cứu viên, tăng cường hợp tác quốc tế và đẩy mạnh những nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Gap mat 18-5-4

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch bày tỏ lời cảm ơn trân thành tới các nhà khoa học

   TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch đã bày tỏ lời cảm ơn trân thành tới các nhà khoa học, các nhà quản lý đã tham gia đóng góp những ý kiến quý báu trong nghiên cứu KH&CN phục vụ phát triển du lịch nói chung và đối với Viện NCPT Du lịch nói riêng. Kết quả Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả nghiên cứu KH&CN của ngành Du lịch trong tương lai.

 

 Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục