Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Họp báo công bố chương trình “Phát triển hệ thống nhân lực cao cấp ngành Du lịch Khách sạn Việt Nam giai đoạn 2015- 2020”

   Ngày 9 tháng 6 năm 2014, buổi họp báo công bố chương trình “Phát triển hệ thống nhân lực cao cấp ngành Du lịch Khách sạn Việt Nam giai đoạn 2015- 2020” đã diễn ra tại khách sạn Movenpick Hà Nội với sự tham gia của: Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Mạng Du lịch Khách sạn Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, các trường đào tạo và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành.

   Mạng Du lịch khách sạn Việt Nam (Vietnam Hospitality Network – VHN) là một dự án phi lợi nhuận hoạt động vì sự phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam. VHN hoạt động dựa trên nguyên tắc “tương tác không giới hạn”, có khả năng kết nối và duy trì một môi trường tương tác đa chiều (Nhân lực – Trường đào tạo – Nhà tuyển dụng – Chuyên gia – Các tổ chức quản lý nhà nước) nơi mà mỗi thành viên đều tối ưu hóa lợi ích gồm: tạo dựng mối quan hệ chuyên nghiệp, nâng cao kỹ năng và trải nghiệm, phát triển cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh.

   Nhận thấy VHN là một ý tưởng mới mẻ, táo bạo và hứa hẹn tạo ra một cú hích tác động vào sự phát triển của nhân lực du lịch – khách sạn Việt Nam, đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao, nhân lực ở vị trí quản lý. Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã ủng hộ, nhiệt tình hỗ trợ dự án với vai trò là đơn vị cố vấn đặc biệt và bảo trợ chính cho chương trình “Phát triển hệ thống nhân lực cao cấp ngành du lịch Khách sạn Việt Nạm giai đoạn 2015 – 2020”.

HB VHA

   Phát biếu tại buổi họp báo, TS. Hà Văn Siêu – Viện trưởng Viện NCPTD cho biết: theo dự báo của Chiến lược Phát triển Du lịch Việt Nam và Quy hoạch Tổng thể phát triển Du lịch Việt Nam 2020 tầm nhìn 2030, nhân lực ngành Du lịch Khách sạn Việt Nam sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng trong những năm tới, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Nguyên nhân là do nguồn cung cấp sinh viên từ các trường chuyên ngành du lịch không theo kịp sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Việt Nam, chưa thực sự đáp ứng được về cả về số lượng lẫn chất lượng. TS. Hà Văn Siêu nhấn mạnh: trong du lịch, nhân lực là yếu tố đóng vai trò quyết định đến chất lượng, chính vì vậy phải phát triển nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao để nâng cao giá trị gia tăng của ngành. Trong khi đó, để thay đổi chất lượng nhân lực ngành thông qua việc tác động làm thay đổi chất lượng của cơ sở đào tạo đòi hỏi mất rất nhiều thời gian thì cách tiếp cận của VHN thông qua mối tương tác đa chiều của nhiều nhóm đối tượng, không bị giới hạn không gian và thời gian là một tia hi vọng mới cho sự phát triển nhân lực của ngành. 

   TS. Hà Văn Siêu cũng đánh giá cao vai trò của hội du học sinh Thụy Sỹ trong mạng Du lịch Khách sạn Việt Nam, với những hoạt động, đóng góp của mạng lưới này, hứa hẹn trong tương lai nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam sẽ đáp ứng yêu cầu của ngành Du lịch Việt Nam: phát triển theo chiều sâu, chất lượng, chuyên nghiệp và bền vững thông qua các hoạt động phát triển nhân lực bậc cao.

Bài cùng chuyên mục