Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo xin ý kiến nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch tại các khu du lịch quốc gia”

     Ngày 14/12/2018, tại Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã diễn ra buổi hội thảo xin ý kiến chuyên gia về nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch tại các khu du lịch quốc gia”. Phó Viện trưởng Trương Sỹ Vinh chủ trì hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch lãnh đạo huyện Mộc Châu (Sơn La); lãnh đạo Ban quản lý các khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Núi Bà Đen; Sở VHTTDL Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, các nhà khoa học, giảng viên, chuyên gia về quy hoạch và nhiều cán bộ nghiên cứu của Viện.

     Mục tiêu của nhiệm vụ là đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch tại 6 khu du lịch quốc gia bao gồm: Thác Bản Giốc, Điện Biên Phủ – Pá Khoang, Mộc Châu, Côn Đảo, Núi Bà Đen và Phú Quốc, thông qua kết quả đánh giá 6 khu du lịch này, đối chiếu với quy hoạch được phê duyệt cho phép rút ra được những thành công, hạn chế, bất cập, khó khăn, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện quy hoạch để có hướng điều chỉnh quy hoạch phù hợp cho giai đoạn phát triển du lịch tiếp theo; đồng thời cũng như rút ra được những bài học kinh nghiệm cho công tác lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch đối với những khu du lịch quốc gia khác.
  Khu du lịch quốc gia là một danh hiệu do Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận cho một khu du lịch khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện tiêu chuẩn tương ứng được quy định tại Luật Du lịch. Khu du lịch quốc gia là sản phẩm du lịch mang tầm chiến lược, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch và tạo dựng thương hiệu du lịch quốc gia, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển ngành Du lịch Việt Nam.
     Để trở thành khu du lịch quốc gia, trước hết khu du lịch đó phải có tiềm năng du lịch đặc biệt hấp dẫn, được định hướng trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể du lịch quốc gia, được quy hoạch, đầu tư tư xây dựng và quản lý phát triển phục vụ khách du lịch qua một thời kỳ nhất định để từng bước đáp ứng các điều kiện cần thiết cho đến khi đủ điều kiện được công nhận.
     Căn cứ kết quả đánh giá tiềm năng và khả năng khai thác phát triển du lịch, Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã định hướng phát triển danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, cùng với các văn bản bổ sung thêm các khu du lịch khác của Thủ tướng, đến nay danh mục này có 48 khu du lịch như vậy. Trong số 48 khu kể trên, tính đến hết năm 2018, rất nhiều khu du lịch đã được lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch. Các khu du lịch đã và đang được lập quy hoạch đều là những khu du lịch có vị trí hết sức quan trọng đối với phát triển du lịch của cả nước. Một số khu du lịch quốc gia đã được hình thành, khai thác và phát huy hiệu quả như khu du lịch Hạ Long – Cát Bà (Hải Phòng, Quảng Ninh), Sa Pa (Lào Cai), Phan Thiết – Mũi Né (Bình Thuận), Tuyền Lâm (Lâm Đồng), Phú Quốc (Kiên Giang), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Núi Bà Đen (Tây Ninh), Núi Sam (An Giang), Mộc Châu (Sơn La),…Những khu du lịch này đã tạo dựng được thương hiệu và ngày càng thu hút khách du lịch.

  quyhoachcackdlqg1

     Trong quá trình thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại các khu du lịch quốc gia, việc kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch là việc cần phải làm thường xuyên, liên tục, lấy đó làm kết quả để có phương án tiếp tục triển khai quy hoạch hay cần phải điều chỉnh lại, hay thậm chí là dừng thực hiện quy hoạch. Tuy nhiên, do nguồn lực hạn chế, nên đây mới là lần đầu tiên mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành đánh giá một các cơ bản, chi tiết về tình hình thực hiện quy hoạch đối với một khu du lịch quốc gia.
     Tại hội thảo, Ông Nguyễn Quang Vinh, thay mặt nhóm thực hiện nhiệm vụ, trình bày một số kết quả đã thực hiện của nhiệm vụ và xin ý kiến các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, chuyên gia về quy hoạch về một số vấn đề còn khúc mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.
     Theo báo cáo của nhóm thực hiện nhiệm vụ, quy hoạch tại các khu du lịch quốc gia đều đã xác định ranh giới rõ ràng để khai thác tài nguyên, đánh giá chính xác hiện trạng, giá trị và khả năng khai thác tài nguyên; hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật được cải thiện đáng kể, thuận lợi cho du khách tiếp cận và kết nối các điểm tài nguyên cũng như phục vụ du khách; tổ chức hoạt động du lich đã đi vào nề nếp, đạt được những thành tựu đáng kể về số lượng khách, doanh thu, huy động được nhiều thành phần kinh tế tham gia, thu hút đông lao động; các sản phẩm du lịch được phát triển theo định hướng, được định hình và từng bước nâng cao chất lượng; đầu tư du lịch khởi sắc hơn, thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư nước ngoài, bước đầu tạo nên sản phẩm chất lượng cao, thu hút du khách; xúc tiến quảng bá được quan tâm, tạo được hình ảnh, góp phần thu hút du khách, nhà đầu tư; nhân lực phục vụ tại các khu du lịch quốc gia tăng nhanh về số lượng và chất lượng nghiệp vụ; xây dựng được mô hình tổ chức quản lý, ban hành được điều lệ quản lý; công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch được chính quyền địa phương quan tâm…

     Báo cáo cũng chỉ ra, chỉ tiêu khác tại các khu du lịch quốc gia đều vượt quy hoạch nhưng doanh thu chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều bất cập còn tồn tại như hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa đáp ứng nhu cầu và định hướng quy hoạch; đầu tư chiến lược tập trung vào bất độc sản nghỉ dưỡng, cáp treo, sân golf; mô hình tổ chức quản lý chưa đồng nhất, vấn đề bảo vệ môi trường ở Phú Quốc đang chịu áp lực lớn vè rác và nước thải…

     Tại hội thảo, đại biểu các địa phương đã cung cấp thêm thông tin về tình tình thực tế tại các khu du lịch quốc gia, chủ yếu phục vụ khách nội địa; khu du lịch Điện Biên Phủ – Pá Khoang quá rộng, chưa có BQL dẫn đến khó quản lý điều hành; khu du lịch Thác Bản Giốc phải cân nhắc sự đồng nhất khu khai thác chung giữa hai quốc gia… Các đại biểu, nhà nghiên cứu tại hội thảo cũng tập trung đề xuất việc ban hành quy chế đặc thù quản lý các khu du lịch quốc gia, hỗ trợ thu hút nhà đầu tư chiến lược, bảo vệ tài nguyên, môi trường…
     Các đại biểu tham dự hội thảo và chuyên gia trong Viện đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến về cấu trúc báo cáo, các vấn đề lý luận, phương pháp luận và một số nội dung cụ thể liên quan đến từng khu du lịch quốc gia được đề cập trong báo cáo. Đa số các đại biểu đã thống nhất cao về nội dung dự thảo Báo cáo, đánh giá rất cao nỗ lực và sự nghiêm túc của nhóm thực hiện. Báo cáo đã tập trung đánh giá những vấn đề trọng tâm rất quan trọng của các quy hoạch, đặc biệt có ý nghĩa hơn khi đây là lần đầu tiên mà một số quy hoạch khu du lịch quốc gia được đưa ra đánh giá.
  Kết thúc buổi hội thảo, chủ trì hội thảo yêu cầu nhóm thực hiện nhiệm vụ tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp tại hội thảo và tiếp tục hoàn thiện báo cáo nhiệm vụ để trình thẩm định, nghiệm thu đúng tiến độ.

  Văn Dương

  Bài cùng chuyên mục