Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo Xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch của Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam

Ngày 15/7/2019, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai diễn ra Hội thảo xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch của Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV). Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai đồng chủ trì Hội thảo và có bài phát biểu chào mừng. Tham dự Hội thảo có khoảng 70 đại biểu đại diện cho các bên bao gồm Bộ Du lịch Campuchia, Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch Lào; Bộ VHTTDL Việt Nam, Bộ Kế hoạch, Đầu tư Việt Nam, và đại diện 13 tỉnh thuộc Tam giác phát triển CLV.
Tổng cục Du lịch đại diện Nhóm công tác xây dựng Kế hoạch của Việt Nam đã có bài Báo cáo đề dẫn. Tiếp đó, các đại biểu đã nghe các bài tham luận quan trọng của các bên, bao gồm: Sở VHTTDL Gia Lai với bài “Thực trạng phát triển du lịch, khả năng kết nối trong khu vực Tam giác phát triển CLV”; Sở VHTTDL Đăk Lăk: “Cơ hội, thách thức trong liên kết phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV”; Viện Chiến lược và Phát triển, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam: “Kế hoạch kết nối ba nền kinh tế, khả năng huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng, dịch vụ khu vực Tam giác phát triển CLV”; Bộ Du lịch Campuchia: “Đề xuất kế hoạch phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật thúc đẩy phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV”; Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch Lào: “Đề xuất kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV”.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tích cực tham gia thảo luận xoay quanh các vấn đề sau: Bảo tồn văn hóa để phát triển du lịch, tạo thuận lợi, cơ hội cho người dân địa phương; Phát triển hạ tầng, đặc biệt là các con đường độc đạo; Hiện nay số lượng khách quốc tế đến còn thấp, mục tiêu 2 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến 2025 có tính kỳ vọng cao; Tài nguyên du lịch hấp dẫn, tuy có nhiều nét tương đồng nhưng không hoàn toàn trùng lặp, đặc biệt về ẩm thực; Thủ tục, chính sách liên quan đến thông quan còn là một trở ngại.
Theo đó, các đại biểu đã nêu ra một số ý kiến, khuyến nghị cho tổ công tác xem xét trong xây dựng Kế hoạch. Các ý kiến đóng góp tập trung vào các lĩnh vực: Xây dựng mối quan hệ đối tác và huy động nguồn lực từ xã hội, doanh nghiệp và người dân; Xây dựng sản phẩm du lịch có trách nhiệm gắn với bảo vệ môi trường, di sản, văn hóa; Nâng cấp hạ tầng du lịch, đặc biệt là giao thông; Tăng cường cơ chế liên kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, quảng bá thương hiệu chung, tháo gỡ vướng mắc và những rào cản, ví dụ như cấp visa tại cửa khẩu…
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã bày tỏ sự trân trọng đối với sự tham gia tích cực của các bên trong việc thống nhất, quyết tâm cùng nhau nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện kế hoạch phát triển du lịch khu vực tam giác phát triển CLV. “Đây là cơ sở quan trọng để 3 quốc gia hoàn thiện chính sách, có định hướng phát triển, và thu hút mạnh mẽ đầu tư”, ông nói. Một lần nữa, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh tới các kết quả đầu ra của Kế hoạch, bao gồm: Định hướng chính sách và kết quả phát triển cụ thể về:

  • Hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở dịch vụ
  • Số lượng khách
  • Xúc tiến, quảng bá
  • Phát triển nguồn nhân lực
  • Huy động các nguồn lực phát triển.
Toàn cảnh Hội thảo – Ảnh: Hoài Nam, TTXVN

Tiếp đó, ngày 16/7/2019, tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk, các đại biểu đã tham gia Hội nghị tham vấn ý kiến tổ công tác 3 nước về xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam. Đại diện Tổ công tác của Tổng cục Du lịch Việt Nam chủ trì phiên họp. Tại đây, các bên đã thảo luận và thống nhất các vấn đề về cấu trúc báo cáo, quy trình thông qua Kế hoạch và xem xét lại các thuật ngữ tiếng Anh. Theo đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ điều chỉnh và gửi lại bản dự thảo cho các quốc gia thành viên trình các Bộ trưởng cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện. Dự kiến, nội dung Kế hoạch sẽ được thống nhất tại phiên họp tiếp theo của Tổ công tác vào ngày 27/8/2019 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, trước khi các Bộ trưởng thông qua chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2020 tại Lào và trình Thủ tướng chính phủ ba nước phê duyệt.

Quang cảnh Hội nghị tham vấn ý kiến tổ công tác 3 nước về xây dựng Kế hoạch

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục