Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo với chủ đề “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Hồng”

      Hội thảo DBSH c.MinhTriển khai nhiệm vụ thuộc chương trình hành động quốc gia về du lịch năm 2015, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, sáng ngày 09/12/2015, tại Khách sạn Hòa Bình – Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Hồng”, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện NCPTDL, đã chủ trì buổi hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại diện các Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố khu vực Đồng Bằng Sông Hồng, đại diện Hiệp hội du lịch, các công ty du lịch, các hãng lữ hành lớn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực du lịch và đại diện  một số cơ quan truyền thông.
     Trong phần phát biểu khai mạc hội thảo, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn xác định hội thảo có ý nghĩa nhằm đánh giá đầy đủ giá trị tài nguyên du lịch đặc thù của vùng đồng bằng sông Hồng, làm cơ sở để xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của vùng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch của Vùng.

  Hội thảo DBSH c.Minh1

  TS.Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu tại hội thảo

     TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, trong đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ định hướng về phát triển sản phẩm du lịch là “tập trung xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng, nổi trội của vùng trên cơ sở phát huy các giá trị tài nguyên du lịch độc đáo, nổi trội là các giá trị văn hóa gắn với văn minh sông Hồng, hình thành rõ nét các sản phẩm, phù hợp với nhu cầu và xu hướng thị trường, có định hướng theo giai đoạn”. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện định hướng đó vẫn chưa đạt hiệu quả cao, sản phẩm còn đơn điệu, chưa phát triển rõ nét các sản phẩm đặc thù của vùng. Vì thế, cần xây dựng định hướng phát triển và hình thành hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù của vùng đồng bằng sông Hồng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, khẳng định thương hiệu du lịch và góp phần thực hiện đề án quy hoạch đã đề ra.

  Hội thảo DBSH c.Minh2345

  Các chuyên gia trình bày tham luận tại hội thảo

     Khu vực đồng bằng sông Hồng bao gồm: Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng, các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình. Nhân tố quan trọng nhất giúp định hình sản phẩm du lịch đặc thù của vùng là tài nguyên du lịch. Theo đó, Vùng Đồng Bằng Sông Hồng là khu vực có nhiều tài nguyên du lịch quan trọng mang ý nghĩa quốc gia với các giá trị của nền văn minh Sông Hồng (văn hóa làng xã, nông nghiệp, nông thôn), các di sản thế giới, thủ đô Hà Nội, tài nguyên du lịch tâm linh, hệ thống các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng… Bên cạnh đó, Vùng còn có hệ thống tài nguyên du lịch mang ý nghĩa vùng và địa phương như tài nguyên sinh học đa dạng, tài nguyên khí hậu, các làng nghề truyền thống, tài nguyên du lịch biển đảo, ẩm thực… Từ đó tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch homestay, sinh thái nông nghiệp, tham quan các di sản thế giới, nghiên cứu các giá trị văn hóa dân tộc, du lịch MICE, du lịch ẩm thực, mua sắm, du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng…

  Hội thảo DBSH c.Minh6789

  Các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận và góp ý tại hội thảo

     Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, góp ý cho nhóm nghiên cứu xoay quanh các vấn đề liên quan đến xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng đồng bằng sông Hồng như: cách thức xây dựng và quản lý các sản phẩm đặc thù, phát triển nguồn nhân lực du lịch, bảo vệ môi trường du lịch và tài nguyên du lịch, cơ chế chính sách ưu đãi phát triển du lịch…

  Bài cùng chuyên mục