Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo tham vấn “Xây dựng không gian đi bộ dựa vào cộng đồng ở các đô thị Việt Nam theo hướng phát triển bền vững”

  Ngày 27/10/2020 tại Hà Nội, Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN) phối hợp với Quỹ chính trị của Cộng hòa Liên Bang Đức (KAS) tổ chức hội thảo tham vấn cho bộ tài liệu hướng dẫn “Xây dựng không gian đi bộ dựa vào cộng đồng ở các đô thị Việt Nam theo hướng phát triển bền vững”.
  Đồng chủ trì hội thảo gồm TS. Ngô Trung Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam và ông Peter Girke, Trưởng đại diện KAS tại Việt Nam. Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm; đại diện thành phố Hội An; đại diện các trường đại học, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã được mời tham dự và phát biểu tại hội thảo.

  TS. Ngô Trung Hải – Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

  Phát biểu khai mạc hội thảo TS. Ngô Trung Hải nhấn mạnh những điều khiến các đô thị Việt Nam trở nên đặc biệt chính là những giá trị di sản, văn hóa, kiến trúc vẫn được bảo tồn và trân trọng trong quá trình đô thị hóa và việc xây dựng không gian đi bộ dựa vào cộng đồng để phát triển kinh tế địa phương đã và đang được chính quyền các đô thị rất quan tâm, trong quá trình triển khai một số đô thị đã có những sáng kiến và xuất hiện những kinh nghiệm hay, bài học quý bước đầu mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực mới ở Việt Nam cần được tham vấn hơn nữa từ các đơn vị liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học, đặc biệt là sự tham gia và có sự phản hồi từ cộng đồng để tài liệu này sau khi hoàn thiện sẽ trở thành một cẩm nang có giá trị thiết thực.
  Báo cáo tại hội thảo chủ yếu tập trung vào 3 nội dung chính: 1. Mục tiêu, đối tượng sử dụng và kinh nghiệm tổ chức không gian đi bộ trên Thế giới và Việt Nam – chuyên gia cao cấp, PGS. TS Vũ Thị Vinh trình bày; 2. Lập đề án “Xây dựng không gian đi bộ” – Chuyên gia, TS. Nguyễn Thị Thu Thủy trình bày; 3. Tổ chức thực hiện, giám sát và đánh giá không gian đi bộ ở các đô thị Việt Nam theo hướng phát triển bền vững – Chuyên gia, ThS. Nguyễn Thị Hồng Diệp trình bày.
  Phát biểu tham luận, các đại biểu đồng tình và đánh giá cao kết quả nhóm nghiên cứu bộ tài liệu hướng dẫn, việc xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng không gian đi bộ dựa vào cộng đồng ở các đô thị Việt Nam là hết sức cần thiết, nhưng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng về quy chuẩn cũng như việc tổ chức thực hiện, đánh giá giám sát mô hình ở các địa điểm khác nhau và từ đó đưa ra được những bước thực hiện cụ thể, rút ra được bài học, kinh nghiệm và điều chỉnh phù hợp cho mỗi địa điểm đó như thế nào, đây cũng là những vấn đề được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

  Ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phát biểu tham luận

  Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm chia sẻ thêm, sự hình thành mô hình không gian đi bộ đóng vai trò tích cực trong gia tăng giá trị văn hóa, kinh tế, xã hội và cảnh quan đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân tham gia cũng như thói quen sinh hoạt của họ, và để quản lý và duy trì được mô hình không gian đi bộ phát triển hiệu quả thì việc học tập kinh nghiệm các mô hình thành công từ các nước có mô hình không gian đi bộ phát triển là rất cần thiết, nâng cao tính hiệu quả dự án và nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên thông qua hoạt động của mô hình này.

  TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phát biểu

  Đồng tình với quan điểm trên, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch nhấn mạnh thêm, việc phát triển mô hình “Xây dựng không gian đi bộ dựa vào cộng đồng hướng tới phát triển bền vững ở các đô thị Việt Nam” góp phần phát triển du lịch bền vững, nhưng cần đảm bảo phát triển bền vững ở 3 mục tiêu: đảm bảo sự phát triển bền vững về kinh tế, đảm bảo sự bền vững về tài nguyên và môi trường và đảm bảo bền vững về xã hội. Khi được ban hành, đây sẽ là bộ tài liệu rất cần thiết cho các địa phương, các địa điểm phù hợp thực hiện dự án, tạo thành các không gian du lịch thu hút được khách du lịch, gia tăng các dịch vụ cho người đi bộ, về sức khỏe cộng đồng, giảm khí thải từ động cơ góp phần bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, không gian đi bộ phát triển đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế đêm. TS. Nguyễn Anh Tuấn lấy ví dụ từ thành công của phố cổ Hội An, từ một thành phổ nhỏ, phát triển chậm nay đã trở thành một thành phố di sản và đang hướng đến thành phố sinh thái… Bên cạnh phát huy được những tiềm năng và lợi thế từ không gian đi bộ, cần chú trọng và bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân tham gia không gian đi bộ, đảm bảo an ninh khu vực, cạnh tranh lành mạnh đối với các nhà cung cấp dịch vụ, tránh tình trạng biến tướng của không gian đi bộ không còn đúng nghĩa.

  Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm

  Kết thúc hội thảo, chủ trì cảm ơn các đại biểu tham dự và mong muốn Quỹ chính trị của Cộng hòa Liên Bang Đức (KAS), các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục đồng hành và hỗ trợ để bộ tài liệu hướng dẫn sẽ trở thành cẩm nang thiết thực cho các đơn vị thực hiện dự án, người tham gia áp dụng hiệu quả, có giá trị thiết thực mà không gian đi bộ mang lại./.

  Doãn Cường

  Bài cùng chuyên mục