Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo tham vấn về thành lập Mạng lưới Du lịch cộng đồng tại Việt Nam (V-CBT network)

     HT ILO911Ngày 09/11/2016, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức “Hội thảo tham vấn về thành lập Mạng lưới Du lịch cộng đồng tại Việt Nam- V-CBT Network” với mục đích xin ý kiến chuyên gia về việc thành lập một mạng lưới Du lịch Cộng đồng tại Việt Nam và tổng quan được bức tranh hiện trạng về Du lịch Cộng đồng ở Việt Nam. Hội thảo cũng giúp các bên liên quan hiểu được những kỳ vọng, vai trò và các yêu cầu của các chủ thể tham gia vào mạng lưới và xây dựng được lộ trình nhằm thúc đẩy mạng lưới Du lịch Cộng đồng Việt Nam hình thành, hoạt động và phát triển.

    Chủ trì Hội thảo TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và Bà Nguyễn Thị Huyền – Điều phối viên quốc gia, đại diện Tổ chức ILO. Hội thảo có sự tham dự của nhiều đại biểu là các chuyên gia trong nước và quốc tế; đại diện một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện một số Sở Du lịch, Sở VHTTDL, nhiều Doanh nghiệp Du lịch; cơ quan thông tấn báo chí, và đặc biệt là đại diện của các làng, điểm đến phát triển du lịch cộng đồng.

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sáng kiến của tổ chức ILO và tin tưởng với sự hỗ trợ của những chuyên gia có uy tín, giàu kinh nghiệm và đặc biệt là sự đóng góp ý kiến xác đáng của các vị đại biểu, Hội thảo sẽ tổng hợp được các ý kiến tham vấn và thống nhất lộ trình phù hợp để cụ thể hóa các ý kiến đó cho các bước tiếp theo cho một mạng lưới Du lịch cộng đồng Việt Nam hoạt động và phát triển hiệu quả. Thay mặt tổ chức ILO, bà Nguyễn Thị Huyền đã đưa ra một cách tổng quát nhất về hiện trạng phát triển Du lịch cộng đồng tại Việt Nam để từ đó thấy được sự cần thiết phải kết nối các cơ sở du lịch cộng đồng để có được một mạng lưới chung trong xu thế hội nhập sâu rộng về kinh tế, văn hóa như hiện nay. Đồng thời bài phát biểu cũng nêu lên mục đích của việc thành lập mạng lưới du lịch cộng đồng và mong muốn có sự hợp tác của nhiều bên để mạng lưới được hình thành và phát triển.

     Tại Hội thảo, qua bài trình bày của các chuyên gia nước ngoài là ông Jan Zellmann – Chuyên gia Công ty tư vấn Evergreen;  Giáo sư Amran Hamzah – Chuyên gia Đại học Công nghệ  Malaysia đã mang tới rất nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực về khái niệm thế nào là mạng lưới Du lịch Cộng đồng, mục đích và lợi thế của mạng lưới du lịch cộng đồng; các tiêu chuẩn du lịch cộng đồng và tiêu chuẩn của ASEAN đối với Homestay. Song song với đó các chuyên gia cũng đã chia sẻ những mô hình điển hình trong và ngoài nước để đại biểu có cái nhìn sinh động, dễ hình dung nhất về mạng lưới Du lịch Cộng đồng.

     Tại phiên trao đổi, thảo luận, Hội thảo đã lắng nghe nhiều đóng góp ý kiến trực tiếp, sôi nổi từ phía các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch, các doanh nghiệp Du lịch và đại diện của các cộng đồng đang làm du lịch. Nội dung trao đổi tập chung đóng góp ý kiến về cấu trúc (thành viên, cơ cấu, vai trò và lợi ích), cơ chế quản lý và hoạt động, kế hoạch xây dựng thương hiệu cho mạng lưới Du lịch cộng đồng – V-CBT Network. Phần lớn các ý kiến tại phiên thảo luận đều nhất trí và ủng hộ việc thành lập được một mạng lưới Du lịch Cộng đồng để tạo điều kiện phát huy nhưng nét đẹp văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho cộng đồng địa phương và có sự liên kết chặt chẽ giữa các vùng miền.

     Hội thảo kết thúc tốt đẹp và những kết quả đạt được có ý nghĩa to lớn trong việc đặt nền tảng cho việc hình thành một mạng lưới Du lịch Cộng đồng.

  Một số hình ảnh tại Hội thảo

  HT ILO911 2

   

  HT ILO911 4

   

  HT ILO911 3

   

  HT ILO911 5

   

  Tin: Diệu Linh, Ảnh: Phương Linh

  Bài cùng chuyên mục