Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Trung Quốc đến các tỉnh phía Bắc: Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh”

  Ngày 19/11/2020, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Trung Quốc đến các tỉnh phía Bắc: Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng 2020 có cùng tên mà Viện được giao thực hiện.

  TS. Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo

  Chủ trì hội thảo là TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPTDL. Tới tham dự hội thảo còn có đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL), các Vụ chức năng của TCDL, đại diện Cục Cửa khẩu (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng), Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an), đại diện Bộ đội biên phòng các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, đại diện Sở VHTTDL các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, đại diện một số công ty lữ hành và các nghiên cứu viên của Viện NCPTDL.

  Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Tổng kết 10 năm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc và triển khai 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã giao Viện NCPTDL nghiên cứu đánh giá thị trường khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam, tình hình thực hiện các thỏa thuận du lịch đã ký kết ở cấp độ địa phương giữa Việt Nam và Trung Quốc và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy thu hút khách Trung Quốc đồng thời đảm bảo an ninh kinh tế xã hội khu vực cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc. Triển khai nhiệm vụ trên, vừa qua, Viện đã tổ chức 02 đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của đại diện Cục Cửa khẩu và Cục An ninh Đối ngoại khảo sát thực địa và làm việc với các Sở VHTTDL, các đơn vị biên phòng, cửa khẩu tại 7 tỉnh có cửa khẩu đường bộ Việt Nam – Trung Quốc gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng và Quảng Ninh.
  Thay mặt cho nhóm nghiên cứu, ThS. Nguyễn Quốc Hưng – Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường, Sản phẩm và Quy hoạch Du lịch đã trình bày tóm tắt nội dung các kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ. Theo đó, báo cáo nhiệm vụ gồm có 3 các nội dung chính: thực trạng hợp tác phát triển Du lịch khu vực biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; hiện trạng và xu hướng thị trường khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam qua cửa khẩu đường bộ các tỉnh phía Bắc; giải pháp thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc.

  ThS. Nguyễn Quốc Hưng trình bày tóm tắt nội dung các kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ

  Tại hội thảo, các đại biểu có những chia sẻ khác nhau, song đa số thống nhất rằng: cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ với Trung Quốc trong thời gian tới, việc thu hút khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ sẽ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh vùng biên vốn rất khó khăn, phát triển du lịch đúng hướng, bền vững sẽ góp phần vào đảm bảo an ninh quốc phòng trật tự an toàn xã hội tại các khu vực này. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có những ý kiến đóng góp vào việc hoàn thiện báo cáo nhiệm vụ.

  Phát biểu kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn đã cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự và đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo để tiến hành nghiệm thu trong thời gian tới.

  Văn Dương

  Bài cùng chuyên mục