Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo doanh nghiệp thực hành giảm nhựa “Phú Quốc – Hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa”

  Ngày 16/6/2022 tại Thành phố Phú Quốc, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và sự hỗ trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp thực hành giảm nhựa” với chủ đề Phú Quốc hướng tới thành phố đảo không rác thải nhựa. Hội thảo được tổ chức nhằm kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố chung tay đồng hành với chính quyền địa phương, thực hành các biện pháp cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và quản lý rác nhựa hiệu quả; đồng thời chia sẻ và nhân rộng các mô hình thực hành tốt trong khối doanh nghiệp, góp phần xây dựng Phú Quốc trở thành một điểm đến du lịch xanh và phát triển bền vững.

  Tại Hội thảo, TS. Trương Sỹ Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã có bài trình bày Tổng quan về thực trạng ô nhiễm và nguồn phát sinh rác thải nhựa từ hoạt động du lịch tại các khu du lịch biển Việt Nam.

  Về phía WWF – Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án – Hợp phần Thủy sản và Khu bảo tồn biển đã có bài trình bày về Chương trình gắn kết doanh nghiệp cùng hành động để giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

  Tới tham dự Hội thảo, còn có đại diện các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn tại Phú Quốc. Trong đó có 20 doanh nghiệp đã ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Các doanh nghiệp cũng trao đổi rất sôi nổi kinh nghiệm đồng thời chia sẻ những khó khăn trong quá trình giảm thiểu rác thải nhựa.

  Đại diện khách sạn Novotel Phú Quốc chia sẻ, khách sạn đã áp dụng các biện pháp hạn chế RTN dùng 1 lần thay bằng ống hút giấy, ly giấy, túi đựng thức ăn giấy, tuy nhiên chưa tìm nguồn cung cấp các sản phẩm chất lượng thay thế sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại các buồng khách sạn.

  Khách sạn Mường Thanh đã thực hiện chương trình “No plastic” từ năm 2019 và thay thế các sản phẩm nhựa dùng 1 lần và túi ni lông đựng rác thành các sản phẩm làm từ vật liệu dễ phân hủy. Origin water Phú Quốc cam kết thu gom lại các vỏ chai thủy tinh để tái sử dụng.

  Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến chia sẻ về các giải pháp để giảm thiểu rác thải nhựa tại Phú Quốc. Đại diện Saigon tourist cho rằng lộ trình đến năm 2025, Phú Quốc giảm thiểu 30% RTN ra môi trường là một mục tiêu lớn, do vậy cần có những giải pháp quyết liệt hơn. Khách sạn Seashells cho rằng cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các bên liên quan đặc biệt là khách du lịch.

  Kết thúc Hội thảo, ông Huỳnh Thanh Trông, đại diện UBND thành phố Phú Quốc phát biểu cảm ơn sự tham gia hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và tin rằng WWF – Việt Nam cùng với các doanh nghiệp sẽ có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa, quan tâm hơn nữa cho công tác giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

  Một số hình ảnh của Hội thảo:

  TS. Trương Sỹ Vinh, PVT Viện NCPTDL trình bày tham luận
  Doanh nghiệp ký kết thực hành giảm nhựa
  Doanh nghiệp ký kết thực hành giảm nhựa

  Tin & Ảnh: Thuỳ Vân

  Bài cùng chuyên mục