Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo di sản Phật Giáo Xứ Đông

       Sáng ngày 03/08/2013, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành Phố Hải Phòng phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Hải Phòng và Hội Khoa học lịch sử Hải Phòng đã tổ chức buổi hội thảo khoa học: “Di sản văn hóa Phật giáo xứ Đông” tại Trung tâm Hội nghị Tp. Hải Phòng.

      htpgHVSPhật giáo có lịch sử du nhập vào nước ta cách đây đã trên hai ngàn năm. Đến cuối thời Bắc thuộc, Phật giáo đã giữ vai trò là một hệ ý thức cơ bản góp phần tích cực để tập hợp lực lượng toàn dân đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc. Sau đó hàng ngàn năm, đạo Phật vẫn phát huy tính tích cực. Trải đến kỷ nguyên văn hóa Việt Nam thời Lý- Trần, thế kỷ 11-13, đạo Phật đã được suy tôn là quốc giáo. Ở những thế kỷ tiếp theo như Lê- Mạc hay thời Nguyễn vẫn phát huy tính tích cực và đặc biệt cho đến ngày nay đạo Phật vẫn còn giữ vai trò là một lĩnh vực quan trọng góp phần gìn giữ, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó những ngôi chùa Việt Nam, nhất là ở vùng đồng bằng sông Hồng đã trở thành những di sản văn hóa đặc sắc bởi đây chính là nơi chứa đựng, lưu giữ những nguồn sử liệu quý giá, góp phần nghiên cứu về những nền văn hóa, văn minh từ cội nguồn xa xưa của dân tộc cũng như lịch sử tôn giáo đạo Phật ở nước ta.   
       Hội thảo “Di sản văn hóa Phật giáo xứ Đông”  nằm trong chương trình hưởng ứng năm du lịch quốc gia đồng bằng Sông Hồng- Hải Phòng 2013, sau một thời gian chuẩn bị với sự tham gia nhiệt tình của các nhà khoa học, của các cơ quan nghiên cứu ở trung ương cũng như một số tỉnh trong khu vực ĐB S. Hồng, hội thảo được tổ chức là cơ hội nghiên cứu trao đổi việc khai thác di sản văn hóa Phật giáo xứ Đông, thúc đẩy phát triển bền vững du lịch vùng.
      Tham dự hội thảo, về phía các cơ quan nghiên cứu và quản lý nhà nước Trung Ương có nhà sử học Dương Trung Quốc – tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam; TS Hà Văn Siêu – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Du Lịch; PGS-TS Nguyễn Quốc Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; ông Hoàng Văn Kể – Nguyên Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng; ông Nguyễn Đình Then – Chủ tịch UBMTTQVN Tp. Hải Phòng; ông Nguyễn Văn Nhã – Phó Chủ tịch UBMTTQ Tp.Hải Phòng; đại diện tăng ni Phật tử một số cơ sở tín ngưỡng; đại biểu các ban ngành thành phố và các tỉnh, thành phố bạn trong khu vực đồng bằng sông Hồng.
       Hôi thảo đã nhận được 23 bài tham luận của các nhà khoa học đầu ngành đại diện các cơ quan nghiên cứu và quản lý của nhà nước từ Trung ương tới các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Tiêu biểu là các giáo sư, PGS, tiến sỹ, các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực Phật học, lịch sử, triết học, văn hóa, du lịch, di sản, bảo tồn…Các bài tham luận được đánh giá rất cao về mặt khoa học cũng như giá trị thực tiễn. Nội dung thảo luận chính của hội thảo tập trung vào 3 chủ đề: Lịch sử hình thành và phát triển của Phật giáo xứ Đông trong bối cảnh thống nhất và hội nhập của Phật giáo Việt Nam; Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Phật giáo xứ Đông trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hội nhập Quốc tế: Cơ hội, thách thức và  triển vọng; Khai thác giá trị di sản văn hóa phật giáo xứ Đông nhằm phát triển bền vững thương hiệu và sản phẩm du lịch của vùng đồng bằng sông Hồng.
     Với sự đóng góp ý kiến của các đại biểu, hội thảo đã khẳng định Phật giáo sứ Đông là di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc, góp phần phát triển bền vững thương hiệu và sản phẩm du lịch bền vững của vùng Đồng bằng sông Hồng.

  Phòng QLKH – HTQT

  Bài cùng chuyên mục