Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo “Đánh giá Quy hoạch tổng thể phát triên du lịch Việt Nam giai đoạn 1995 – 2010”

  Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì Hội thảo

  Ngày 28 tháng 2 năm 2011,  tại khách sạn La Thành, Hà Nội,  Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Du lịch đã tổ chức Hội thảo "Đánh giá Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 1995-2010" nhằm nhìn nhận lại tình hình thực hiện quy hoạch du lịch của Việt Nam và các địa phương trong cả nước đồng thời tiếp thu các ý đóng góp để Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thực hiện tốt hơn Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

  Đến dự Hội thảo có thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái, đại diện các một số vụ quản lý của Bộ VHTT&DL, của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội du lịch  và các chuyên gia quản lý trong nhiều lĩnh vực ở trung ương, đại diện bộ tư lệnh bộ đội Biên phòng, lãnh đạo Sở VHTT & DL ở nhiều địa phương trong cả nước, báo chí và toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện NCPT Du lịch. 

  Dưới sự chủ trì của thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, ông Trần Tiến Nghị (Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam)  và TS. Hà Văn Siêu (Viện trưởng Viện NCPT Du lịch), Hội thảo đã nghe đại diện Viện NCPT DL  trình bày tham luận Đánh giá tình hình thực hiện Quy hoạch phát triển Du lịch Việt Nam giai đoạn 1995 – 2010. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tham luận có giá trị. Lãnh đạo nhiều Sở đã nêu ra những bất cập cần sớm khắc phục để quy hoạch giai đoạn tới phù hợp hơn với xu hướng phát triển của ngành cũng như đất nước.

  Ông Nguyễn Văn Phát (Phó GĐ Sở VHTT & DL tỉnh Kiên Giang) với nội dung thảo luận về việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cho 4 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Cà Mau) để việc đi lại cho khách du lịch thuận tiện hơn. Hiện nay, do hệ thống sông ngòi chằng chịt ở khu vực này ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển bằng đường bộ của khách du lịch.

   

  Ông Võ Xuân Nam (sở VHTT & DL TP.Hồ Chí Minh) với nội dung thảo luận về sự đồng bộ các quy hoạch của quốc gia (kinh tế xã hội, giao thông, nông nghiệp, xây dựng,…) với quy hoạch du lịch.

  Ông Nguyễn Ngọc Luyên (sở VHTT & DL tỉnh Ninh Bình) với nội dung thảo luận về nhận thức của lãnh đạo địa phương, các cấp chính quyền và người dân đối với việc quy hoạch du lịch tại địa phương.

  Ông Nguyễn Đình Chiến (sở VHTT & DL tỉnh Quảng Ninh) với nội dung thảo luận về khả năng định hướng/dự báo trong các quy hoạch chưa sát với thực tế (cụ thể tỉnh Quảng Ninh dự báo đầu tư trong giai đoạn 1995 – 2010 là 7000 tỉ đồng trong khi thực tế đến 20.000 tỉ đồng); vấn đề kiểm soát các công ty lữ hành quốc tế đối với các tỉnh có biên giới với nước ngoài; sự chồng chéo trong quản lý tài nguyên; dây chuyển để thực hiện quy hoạch còn thiều đồng bộ dẫn đến quy hoạch lâu hoàn thành nên mất tính thời sự.

  Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được nhiều ý kiến tham luận khác của đại diện vụ Đào tạo, Bộ VHTT & Du lịch (TS. Nguyễn Văn Lưu), đại diện Văn phòng TCDL (TS. Trịnh Xuân Dũng) về vấn đề đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam. Thiếu tướng Vũ Hiệp Bình (chính ủy Bộ tư lệnh Bộ đội Biên Phòng) thảo luận về vấn đề biên giới trong các quy hoạch du lịch, sự hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng, Hải Quan nhằm hỗ trợ khách du lịch khi đi qua biên giới,….

  Thay lời Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Viện trưởng – TS. Hà Văn Siêu tiếp thu các ý kiến tham gia thảo luận của các đại biểu, Viện NCPT Du lịch sẽ tổng hợp và kết hợp với Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 để thực hiện tốt hơn Quy hoạch tổng thể du lịch Việt Nam trong giai đoạn tới.

  Bài cùng chuyên mục