Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội thảo “Bảo vệ động vật hoang dã và du lịch có trách nhiệm”

  Ngày 30/7/2019, tại khách sạn Hòa Bình đã diễn ra Hội thảo “Bảo vệ động vật hoang dã và du lịch có trách nhiệm” do Tổng cục Du lịch phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF – Việt Nam) tổ chức.
  Hội thảo với mục tiêu nâng cao nhận thức về nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã (ĐVHD) do buôn bán trái phép, đồng thời đưa ra những sáng kiến chấm dứt nạn buôn bán ĐVHD với sự chung tay của các doanh nghiệp du lịch, tiến tới một ngành du lịch bền vững, thân thiện với môi trường. Hội thảo có sự tham gia chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, Ông Ben Rawson – Giám đốc Bảo tồn và Phát triển Chương trình WWF- Việt Nam. Các đại biểu đến từ các Vụ chức năng thuộc Tổng cục Du lịch, Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, đại diện Sở Du lịch các địa phương, các doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, các cơ sở đào tạo về du lịch và các cơ quan báo chí truyền thông cũng tới tham dự Hội thảo.

  Phát biểu khai mạc của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương
  Phát biểu chào mừng của ông Ben Rawson – đại diện WWF Việt Nam

  Tại Hội thảo, bà Nguyễn Đào Ngọc Vân – Quản lý dự án về buôn bán ĐTVHD (thuộc WWF) đã có bài giới thiệu về sáng kiến bảo tồn voi thông qua việc ngăn chặn nạn buôn bán ngà voi trái phép tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Tiếp đó, đại diện tổ chức TRAFFIC cũng có bài phát biểu về thực trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã và đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.
  Ông Đặng Xuân Sơn – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch trách nhiệm (RTC) đã chia sẻ những kinh nghiệm mà RTC đã làm trong suốt thời gian qua từ khi thành lập tháng 05/2009 như các dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển du lịch, dự án “Refill my bottle”, tập huấn và nâng cao kiến thức, kĩ năng và quy tắc ứng xử về du lịch có trách nhiệm cho nguồn nhân lực các công ty tham gia trong câu lạc bộ, đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và khách du lịch trong phát triển du lịch bền vững, đồng thời kêu gọi đóng góp cho các hoạt động bảo tồn.

  Chia sẻ của ông Tuấn Phạm (PEAK DMC) về kinh nghiệm thực hiện du lịch có trách nhiệm

  Sau phần giải lao là những chia sẻ của một số doanh nghiệp du lịch về thực hiện du lịch có trách nhiệm như công ty PEAK DMC, đại diện Tập đoàn Thiên Minh, trong đó chú trọng đến các giải pháp không sử dụng túi nilon, chai nước bằng nhựa, sử dụng các sản phẩm trà, cà phê có nhãn “fair trade” – đảm bảo những tiêu chuẩn quốc tế về xã hội và môi trường, xà phòng phân hủy sinh học, sử dụng các phương tiện đi lại thân thiện với môi trường…
  Phần tiếp theo của Hội thảo là nội dung thảo luận nhóm giữa về 3 vấn đề chính:

  1. Chính phủ có thể khuyến khích và hỗ trợ các cộng đồng du lịch như thế nào để giảm thiểu buôn bán động vật hoang dã?
  2. Những mối nguy hại của việc buôn bán động vật hoang dã đối với du lịch Việt Nam và làm thế nào để giảm thiểu những nguy hại đó?
  3. Sáng kiến và giải pháp của du lịch Việt Nam để giảm thiểu buôn bán trái phép động vật hoang dã?

  Sau phiên trao đổi sôi nổi, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp để chấm dứt nạn buôn bán ĐVHD, mà trước hết là phải “dập tắt” cầu về những sản phẩm từ ĐVHD, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò và sự phối hợp chặt chẽ của Nhà nước, các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và khách du lịch trong nỗ lực hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

  Chụp ảnh lưu niệm đại biểu tham dự Hội thảo

  Hội thảo kết thúc tốt đẹp với mong muốn mở ra những dự án, hành động tiếp nối nhằm thúc đẩy sự hợp tác và hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp trong việc chung tay bảo vệ các loài ĐVHD ở Việt Nam và phát triển du lịch có trách nhiệm.

  Phương Mai

  Bài cùng chuyên mục