Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hội nghị Thực hiện du lịch có trách nhiệm vì tăng trưởng bền vững ở Việt Nam

     Từ Ngày 07/20/2016 tại Hà Nội, Dự án EU-ESTR (Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ) đã tổ chức Hội nghị Thực hiện du lịch có trách nhiệm vì tăng trưởng bền vững ở Việt Nam với chủ đề “Hãy hành động có trách nhiệm để Du lịch Việt Nam phát triển bền vững”.
     Tham dự Hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh EU tại Việt Nam Bruno Angelet; đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch; đại diện Sở Du lịch, Sở VHTTDL của các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Du lịch, các cơ sở đào tạo về du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, khách sạn tại Hà Nội.

  hoinghiesrt1

  Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị

     Mục đích của Hội nghị nhằm báo cáo kết quả sau 6 năm hoạt động của Dự án và thảo luận về phương hướng duy trì bền vững các kết quả đã đạt được thông qua việc áp dụng các nguyên tắc của Du lịch có trách nhiệm.
    Tại hội nghị, ngài Bruno Angelet, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã hỗ trợ ngành Du lịch Việt Nam trong 10 năm liên tiếp và hy vọng các nguồn lực đã được đầu tư thông qua Dự án EU-ESRT sẽ là nền tảng để phát triển du lịch có trách nhiệm và bền vững tại Việt Nam”.
     Để bày tỏ sự cảm ơn đối với sự giúp đỡ của Liên minh Châu Âu đối với ngành du lịch Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, đây là sự hỗ trợ hết sức quí báu, đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của tiến trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra hết sức nhanh chóng, tăng cả bề rộng lẫn chiều sâu của Du lịch Việt Nam. Tổng cục trưởng nhấn mạnh, “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì và khai thác có hiệu quả những kết quả mà Dự án đã đã đạt được” đồng thời ông cũng bày tỏ hy vọng EU sẽ tiếp tục dành sự quan tâm hỗ trợ cho Du lịch Việt Nam, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội.

  hoinghiesrt2

  Toàn cảnh hội nghị

     Dự án EU-ESRT có tổng trị giá 12,1 triệu Euro, được triển khai dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Du lịch từ 2011 và sẽ kết thúc vào tháng 11/2016. Các kết quả nổi bật chính bao gồm việc tổ chức 460 khóa tập huấn cho 13.276 lượt học viên, nâng cao nhận thức về Du lịch có trách nhiệm cho 32.572 học sinh Trung học Phổ thông, phổ biến các tài liệu kỹ thuật qua mạng với 70.410 lượt tải.
     Nguyên tắc cốt lõi của du lịch có trách nhiệm là tạo môi trường sinh sống tốt cho người dân, đồng thời tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách. Theo các chuyên gia quốc tế, nguyên tắc này chỉ được áp dụng thành công nếu mọi thành phần tham gia vào du lịch (nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và du khách) có nhận thức cao và đầy đủ về du lịch có trách nhiệm. Thị trường du lịch toàn cầu đang ngày càng hướng tới tính “có trách nhiệm” trong hoạt động du lịch, từ đó tạo ra nhu cầu cao về sản phẩm du lịch có trách nhiệm. Điều này đòi hỏi tất cả các đối tác trong ngành Du lịch nỗ lực phối hợp hành động để cung cấp thêm nhiều sản phẩm du lịch có trách nhiệm, đáp ứng được nhu cầu mà thị trường đặt ra.

  Tin: Văn Dương

  Bài cùng chuyên mục