Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Báo cáo bước một Kế hoạch phát triển và nâng cao năng lực Viện NCPTDL do chuyên gia dự án EU đề xuất

     Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của dự án EU về đổi mới mô hình hoạt động và nâng cao năng lực cho Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, ngày 26 tháng 2 năm 2014, tại Tổng cục Du lịch đã diễn ra cuộc họp báo cáo bước một về kế hoạch phát triển và nâng cao năng lực Viện NCPTDL trong giai đoạn tới. Chỉ đạo tại cuộc họp có Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn, Phó TCT TCDL Hoàng Thị Điệp, đại biểu tham dự bao gồm Lãnh đạo các Vụ, Văn phòng, đơn vị trực thuộc TCDL. Về phía đơn vị chủ trì có ban Lãnh đạo Viện NCPTDL, Giám đốc, nhóm chuyên gia dự án EU.

     Sau thời gian gần 03 tuần làm việc trực tiếp tại Viện NCPTDL (10-26/2/201), nhóm chuyên gia dự án EU với đại diện trưởng nhóm là PGS.TS. Martin L. Fontanari đã sử dụng các phương pháp tiếp cận và phân tích cơ bản trong đánh giá thực trạng và các khó khăn, thách thức của Viện từ đó đề xuất các phương án và lộ trình phát triển cho Viện NCPTDL trong giai đoạn tới.

     Theo báo cáo của nhóm chuyên gia, Viện NCPTDL là Viện nghiên cứu có uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu chính sách, chiến lược phát triển du lịch, có bề dày kinh nghiệm trong 26 năm qua về các vấn đề phát triển kinh tế – xã hội và môi trường của các địa phương trên các vùng miền của cả nước, đặc biệt là năng lực về nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch các vùng, địa phương. Tuy vậy, Viện cũng có nhiều khó khăn và hạn chế như sự chênh lệch trong năng lực của nguồn nhân lực và đứng trước những thách thức và vận hội phát triển mới xuất phát từ bối cảnh phát triển du lịch kéo theo những yêu cầu mới đối với các đơn vị nghiên cứu và cung cấp dịch vụ tư vấn du lịch.

  Soketdotlviec01chuyengiaEU

      Nhóm chuyên gia đã trình bày đề xuất về tầm nhìn, các giá trị cốt lõi, và mô hình hoạt động của Viện trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn với 4 kịch bản, phương hướng phát triển khác nhau. Kịch bản thứ nhất là tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn; kịch bản thứ hai là hướng tới định vị như cơ quan tư vấn chính về du lịch tại Việt Nam; kịch bản thứ ba là mở rộng hoạt động toàn quốc thông qua các văn phòng đặt tại các tỉnh, thành phố và trung tâm du lịch trọng điểm trong nước; kịch bản thứ tư là xây dựng Viện trở thành một đơn vị nghiên cứu và cung ứng dịch vụ đầy đủ như một doanh nghiệp mạnh có khả năng vươn ra quốc tế.

     Đại diện dự án EU và các chuyên gia trong nước và quốc tế đã tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục Du lịch. Đa phần các ý kiến nhất trí với nhóm chuyên gia, đồng thời bổ sung một số nội dung để hoàn thiện thêm bản đánh giá sơ bộ.

     Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn ghi nhận kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia dự án EU và hy vọng trong thời gian tới, dự án sẽ hỗ trợ tích cực, hiệu quả hơn vào quá trình đổi mới, nâng cao năng lực của Viện, Tổng cục trưởng nhấn mạnh mục tiêu trong tương lai, Viện NCPTDL sẽ trở thành một Viện nghiên cứu thật mạnh, là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho quản lý ngành đồng thời tư vấn, định hướng cho sự phát triển du lịch của các vùng, địa phương. TCT chỉ đạo Viện NCPT Du lịch cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng để sớm hình thành và vận hành theo mô hình hoạt động tối ưu nhất, phù hợp với yêu cầu phát triển và cơ chế vận hành của Bộ VHTTDL. Tổng cục trưởng cũng ủng hộ mô hình hoạt động theo cơ chế tự chủ.

     Kết thúc cuộc họp, TS. Hà Văn Siêu, Viện trưởng Viện NCPTDL bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đối với Lãnh đạo Tổng cục đã quan tâm chỉ đạo, cảm ơn Ban quản lý Dự án EU, đặc biệt là những đóng góp thiết thực, đầy ý nghĩa của nhóm chuyên gia trong nước và quốc tế đồng thời hy vọng sẽ nhận thêm được nhiều tư vấn, hỗ trợ hữu ích của nhóm chuyên gia nói riêng và dự án EU trong giai đoạn 2 của chương trình này.

  Phòng QLKH & HTQT – Viện NCPTDL

  Bài cùng chuyên mục