Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện một số giải pháp phát triển du lịch

  Ngày 25/6/2013, Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện một số giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam trong giai đoạn tới. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, nhiều Bộ, Ngành Trung ương, Hiệp hội Du lịch, chuyên gia dự án EU và doanh nghiệp.

  HoanthanhduthaoDự thảo Nghị quyết tập trung chỉ đạo thực hiện Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với các nội dung chủ yếu: tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của ngành Du lịch; tạo thuận lợi cho khách du lịch; tăng cường đảm bảo môi trường, an ninh, an toàn cho khách du lịch; đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá du lịch; tập trung đầu tư có trọng điểm để phát triển du lịch; tăng cường phối hợp liên ngành, liên kết vùng và quốc tế.

  Dự thảo Nghị quyết cũng đề cập tổ chức thực hiện, nhấn mạnh yêu cầu kiện toàn và tăng cường hiệu lực của Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, đưa nội dung chỉ đạo phát triển du lịch vào chương trình công tác thường kỳ các cấp; các Bộ, Ngành Trung ương căn cứ chức năng thực hiện nội dung nêu trong nghị quyết, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL)  xây dựng, thực hiện, đồng bộ, hài hòa những chính sách, giải pháp trọng tâm; chính quyền địa phương các cấp thực hiện nghiêm túc, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đảm bảo Nghị quyết được triển khai trong cuộc sống.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý một các xác đáng, thiết thực cho dự thảo. Các đại biểu tập trung đề xuất sửa đổi nội dung dự thảo Nghị quyết theo hướng đi thẳng vào vấn đề trực tiếp; tập trung vào các giải pháp dài hơi phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; coi xúc tiến du lịch là việc chung của các cấp xã hội. Nhiều đại biểu  đề xuất việc tái thành lập Thanh tra du lịch thuộc TCDL, Sở Du lịch; đề nghị nên cụ thể hóa nhiệm vụ của các Bộ, Ngành, trách nhiệm cụ thể của từng địa phương trong tổ chức thực hiện việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Các vấn đề về kinh phí xúc tiến, miễn giảm thị thực cũng được các đại biểu đề cập đến.

  Phát biểu tại hội nghị, thay mặt tổ nghiên cứu soạn thảo Nghị quyết, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao và tiếp thu các ý kiến đề xuất của các Bộ, Ngành để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết. TCDL sẽ sửa đổi dự thảo Nghị quyết theo hướng cụ thể nội dung các vấn đề, giải pháp, có thời gian; trên cơ sở đó sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL, xin ý kiến các Bộ, Ngành trước khi trình Chính phủ.

  Thanh Hà

  Nguồn: vtr.org.vn

  Bài cùng chuyên mục