Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hoa tam giác mạch – thương hiệu du lịch Hà Giang

tamgiacmach2     Nảy lên từ mày lúa, mày ngô, những cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa hạt mạch quý…đó là hoa tam giác mạch, loài hoa đặc trưng của Hà Giang . Trong vòng một tháng, hoa nở màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím, rồi cuối cùng là đỏ sậm. Hoa dân dã, nhưng lại có nét quý phái với gam màu trắng – hồng như hiện thân của tình yêu, hạnh phúc…cây tam giác mạch còn được sử dụng như một loại rau, làm bánh, nấu rượu.

    Chẳng ai có thể ngờ được vùng đất cao nguyên cằn cỗi, toàn sỏi trơ trọi và đá tai mèo dựng đứng lại có thể mọc lên loài hoa thảo dịu dàng đến thế. Hoa tam giác mạch có khi bạt ngàn như một cánh đồng, khi mọc chênh vênh thành những nương hoa, khi lại lấp mình trong kẽ đá, đôi lúc thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường mộc mạc, đơn sơ.

TGM

Tam giác mạch

    Cùng với sự thay đổi của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng biến đổi không ngừng nghỉ. Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch khi tỏ khi mờ, bồng bềnh như cổ tích. Những lúc sương tan, cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng. Thế là đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng, và đã mắt với màu hồng say đắm. Cả một vùng trời như được bàn tay thiên nhiên nhuộm hồng, xen lẫn với những ngọn núi tai mèo trùng điệp, tam giác mạch bừng sáng không khác dòng sông đổ ra biển lớn. Đến Hà Giang, ghé thăm cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế, núi đôi Quản Bạ, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, tham gia phiên chợ Lùi độc đáo mà các cộng đồng dân tộc Mông trắng, Mông đen, Mèo, Tày… gìn giữ bao đời. Nơi đây còn có những ánh mắt trong trẻo, nụ cười hồn nhiên của các em bé vùng cao; những toan tính, muộn phiền như chưa từng ghé qua đây.

tamgiacmach11

   Những năm gần đây, khách du lịch đến Hà Giang tăng, đặc biệt vào tháng 10, 11, mùa hoa tam giác mạch. Nhận định được vai trò trong phát triển du lịch của loài hoa này, UBND tỉnh Hà Giang đã quyết định xây dựng chiến lược phát triển cây Tam giác mạch trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng mang thương hiệu Hà Giang. Theo đó, cây Tam giác mạch được trồng quy mô hơn, tập trung nhiều nhất tại các điểm nhấn du lịch như xung quanh cột cờ Lũng Cú, trung tâm thị trấn Đồng Văn, khu di tích nhà Vương, thị trấn Phó Bảng, Sủng Là, Phố Cáo, khu vực đèo Mã Pì Lèng…

   Đặc biệt, Lễ hội hoa Tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 12 – 15/11/2015, sẽ chính thức một thương hiệu du lịch mới của Hà Giang mang tên Tam giác mạch. Theo Ban tổ chức, khai mạc Lễ hội hoa Tam giác mạch sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam vào tối 12/11. Việc tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch không chỉ giới thiệu vẻ đẹp của hoa Tam giác mạch đến với du khách mà còn khẳng định một sản phẩm du lịch mới – thương hiệu du lịch Hà Giang sẽ được đầu tư phát triển mạnh trong tương lai. Thông qua lễ hội, Ban tổ chức muốn tuyên truyền cho nhân dân hiểu đây là loại cây xóa đói giảm nghèo, có giá trị kinh tế cao. Từ đó, đồng bào cùng liên kết với nhau làm du lịch dưới sự định hướng của chính quyền địa phương.

 

Bài cùng chuyên mục