Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Diễn đàn Du lịch miền Trung – Tây Nguyên 2017

   dddlmt-tnSáng ngày 10/6/2017 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Du lịch miền Trung – Tây Nguyên với chủ đề: “Du lịch miền Trung – Tây Nguyên hướng tới đẳng cấp thương hiệu” tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017.

    Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới tham dự và chỉ đạo Diễn đàn. Diễn đàn thu hút sự  quan tâm, tham gia của gần 200 đại biểu đại diện Bộ ban ngành, 19 tỉnh thành, các nhà đầu tư, kinh doanh, viện nghiên cứu, trường đại học… Kết quả của diễn đàn là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự chuyển biển tích cực từ nhận thức đến hành động, góp phần phát triển thương hiệu đẳng cấp cho du lịch miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

   Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Thực trạng du lịch khu vực miền Trung – Tây Nguyên giàu tiềm năng nhưng chưa được khai phá hiệu quả và chưa có những thương hiệu lớn đã được bàn luận và phân tích khá kỹ. Nguyên nhân được chỉ ra là do chưa có chính sách đột phá, thiếu sự liên kết phát triển, yếu về quảng bá, đặc biệt là chưa chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong vùng cùng các Bộ, ngành cần chú trọng khắc phục để sớm tạo dựng những thương hiệu thực sự đẳng cấp của du lịch miền Trung – Tây Nguyên trong tương lai.
   Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL Vương Duy Biên ghi nhận những đóng góp tích cực của du lịch miền Trung – Tây Nguyên đối với sự phát triển du lịch chung của cả nước. Đây là địa bàn quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong những năm gần đây, du lịch của một số địa phương trong khu vực có sự chuyển mình tích cực cho sự phát triển kinh tế và tái cơ cấu kinh tế địa phương. Tuy nhiên, du lịch miền Trung – Tây Nguyên chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng, kỳ vọng; chưa tạo dựng được những thương hiệu đẳng cấp quốc tế, để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

dddlmt-tn 3

Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL Vương Duy Biên phát biểu tại diễn đàn

   Đồng quan điểm trên, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thừa nhận, nhận thức của người dân trong việc phát triển du lịch còn chưa cao, khiến công tác phát triển du lịch của địa phương gặp khó khăn, gây ảnh hưởng nỗ lực đến nhà đầu tư. Mong muốn qua diễn đàn, tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác sẽ định hướng hội nhập, đầu tư, chính sát đột phá trong phát triển du lịch miền Trung Tây Nguyên, cũng như quản lý điểm đến và môi trường kinh doanh du lịch, tạo dựng hình ảnh điểm đến du lịch gần gũi, thân thiện và hiệu quả.

   Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đối thoại về các giải pháp phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên theo hướng chất lượng, có thương hiệu, đẳng cấp quốc tế, đưa du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị. Diễn đàn gồm các nội dung chính như sau:

  – Đánh giá vị thế du lịch miền Trung – Tây Nguyên hiện nay: tình hình phát triển du lịch, những điểm sáng, những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch, những vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch và các khó khăn, rào cản trong kinh doanh, thu hút đầu tư du lịch… 
 – Tầm nhìn, mục tiêu đưa thương hiệu du lịch miền Trung – Tây Nguyên đạt đến chất lượng và đẳng cấp.
 – Những sáng kiến, giải pháp phát triển chủ yếu để du lịch miền Trung – Tây Nguyên khẳng định được thương hiệu đẳng cấp cao, tầm cỡ quốc tế.

dddlmt-tn 4

Toàn cảnh diễn đàn

Tin: Thái Hà

Bài cùng chuyên mục