Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch tổ chức sinh hoạt khoa học: “Tiện ích và khả năng ứng dụng công nghệ GIS trong Du lịch”

       Nhằm tăng cường chủ động trau dồi chuyên môn, nâng cao hơn nữa khả năng ứng dụng công nghệ vào nghiên cứu khoa học, ngày 10/09/2013, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học (SHKH) với nội dung “Tiện ích và khả năng ứng dụng công nghệ GIS trong Du lịch”.

       Chủ trì buổi SHKH có TS. Hà Văn Siêu – Viện trưởng, sự tham gia của PGS. TS Phạm Trung Lương – Phó Viện trưởng; TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng; TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng; TS. Đỗ Cẩm Thơ – TP. QLKH & HTQT; TS. Lê Văn Minh PTP. NCCSDL; ThS. Nguyễn Quốc Hưng PTP. NCCSDL; Ths. Nguyễn Thị Thục Anh – chuyên gia GIS cùng đông đảo nghiên cứu viên của Viện.

  GIS1009

       Thông qua buổi sinh hoạt khoa học, các nghiên cứu viên của Viện đã được tiếp cận với những kiến thức khoa học căn bản về công nghệ GIS và ứng dụng mà GIS mang lại thông qua các bài tham luận của chuyên gia trong và ngoài Viện. Theo đó, hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic Information Systems) là một công cụ tập hợp những quy trình dựa trên máy tính để lập bản đồ, lưu trữ và thao tác dữ liệu địa lý, phân tích các sự vật hiện tượng thực trên trái đất, dự đoán tác động và hoạch định chiến lược. GIS lưu trữ thông tin về thế giới thực dưới dạng tập hợp các lớp chuyên đề có thể liên kết với nhau nhờ các đặc điểm địa lý. Điều này đơn giản nhưng vô cùng quan trọng và là một công cụ đa năng đã được chứng minh là rất có giá trị trong việc giải quyết nhiều vấn đề thực tế, từ thiết lập tuyến đường giao thông đến lập báo cáo chi tiết cho các ứng dụng quy hoạch nói chung và trong du lịch nói riêng. Vì GIS được thiết kế như một hệ thống chung để quản lý dữ liệu không gian nên đem lại rất nhiều ứng dụng trong du lịch như điều tra tài nguyên du lịch, quy hoạch vùng du lịch, quản lý nhân lực, điều hành hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch, giám sát vùng biển…Trong phần lớn lĩnh vực này, GIS đóng vai trò như là một công cụ hỗ trợ quyết định cho việc lập kế hoạch và đưa ra các giải pháp trong phát triển du lịch.

       Tại buổi SHKH, nghiên cứu viên của Viện đã có cơ hội thảo luận, đóng góp ý kiến về ứng dụng công nghệ GIS vào quản lý và quy hoạch du lịch, đặc biệt trong quy hoạch địa phương và quy hoạch cụ thể các khu du lịch. Các kết quả thảo luận đã khẳng định yêu cầu quan trọng về xây dựng cơ sở dữ liệu và các hướng ứng dụng công nghệ GIS trong các nhiệm vụ nghiên cứu được triển khai tại Viện.

  Phòng QLKH & HTQT

  Bài cùng chuyên mục