Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định
 • EnglishEnglish
 • Điều tra hiện trạng và dự báo tác động đến môi trường trong việc xây dựng Phú Quốc thành khu du lịch sinh thái chất lượng cao

  MỞ ĐẦU

   

  CHƯƠNG 1: HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG DU LỊCH ĐẢO PHÚ QUỐC

  1.1 – Tình hình kinh tế-xã hội, vị trí địa lí cảnh quan và tài nguyên đảo Phú Quốc.

  1. 2 – Hiện trạng môi trường tự nhiên.

  1.3 – Hiện trạng môi trường xã hội đảo Phú Quốc.

  1.4 – Thực trạng về công tác tổ chức và quản lý bảo vệ môi trường du lịch tại đảo Phú Quốc.

   

  CHƯƠNG 2: CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG VÀ DỰ BÁO DIỄN BIẾN MÔI TRƯỜNG

  DU LỊCH ĐẢO PHÚ QUỐC

  2.1 – Tổng quan về phát triển kinh tế-xã hội gây áp lực đối với môi trường.

  2. 2 – Dự báo diễn biến môi tr­ường du lịch đảo Phú Quốc.

   

  CHƯƠNG 3: CÁC GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI ĐẢO PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐIỂM DU LỊCH SINH THÁI CHẤT LƯỢNG CAO.

  3.1 –  Những định hướng lớn về công tác môi trường đảo Phú Quốc đến năm 2010 và năm 2020.

  3.2 – Những mục tiêu phấn đấu.

  3.3 – Các giải pháp bảo vệ môi trường đảo Phú Quốc

   

  KẾT LUẬN

   

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

   

  1 Đặt vấn đề.

  Nằm ở cực Nam Tổ Quốc- Phú Quốc được tôn vinh là đảo Ngọc Phương Nam, bởi nổi tiếng với những bãi tắm còn như nguyên vẹn của thiên nhiên ban tặng, không khí trong lành, nắng nhiệt đới ấm áp chan hoà, đặc sản biển đạm đà hương vị- những dòng sông thơ mộng và những ngọn núi huyền ảo trải dài từ Bắc xuống Nam và nhưng câu chuyện thần bí gắn liền với những truyền thuyết dân gian say đắm lòng người.

  Đến với Phú Quốc, không chỉ mặc sức nô đùa với sang xanh biển mát, hít thở không khí trong lành, thả bộ thong dong, vãn cảnh đền chùa non nước… mà còn được trò chuyện cũng với những người dân đảo chân chất, thật thà, hiếu khách, những cái đó làm cho tâm hồn khách thập phương dụi lắng, thư thái và quên đi nỗi nhọc nhằn mệt mỏi của những lo toan mưu tính hàng ngày,

  Đảo Phú Quốc còn được gọi là “ đảo Xanh “ vì Phú Quốc được bao bọc bởi rừng xanh bạt ngàn từ trên đỉnh núi đến tận các bãi biển. Rừng Phú Quốc rất đa dạng phong phú hệ sinh thái với nhiều loài động thực vật quý hiếm, hầu hết tất cả hệ sinh thái rừng của Việt Nam đều có ở Phú Quốc. Nhờ có rừng, có sông suối nên Phú Quốc có nguồn nước ngọt dồi dào, hệ thống sông ngòi khá phong phú: Sông Dương Đông, sông Cửa Cạn, sông Rạch Tràm và sông Vũng Bàu..và hàng ngàn km suối lớn nhỏ khác nhau đã tạo cho Phú Quốc những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong và ngoài nước như: suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn, suối Tiên…

  Để xây dựng đảo Phú Quốc trở thành khu du lịch sinh thái chất lượng cao thì vấn đề môi trường và bảo vệ đa dạng hệ sinh thái trên đảo là một vấn đề quan trọng và cần thiết. Vì vậy, việc nghiên cứu, điều tra hiện trạng môi trường và dự báo tác động đến môi trường để từ đó đưa ra các phương pháp, giải pháp để bảo vệ tài nguyên môi trường tự nhiên trên đảo Phú quốc là nhằm đáp ứng các yêu cầu trên.

  2- Mục tiêu, nội dung, phạm vi và phương pháp nghiên cứu.

  2.1- Mục tiêu của đề tài.

  – Mục tiêu lâu dài.

  Góp phần đảm bảo cho phát triển bền vững đối với du lịch nói riêng và kinh tế-xã hội nói chung tại đảo Phú Quốc.

  – Mục tiêu trước mắt.

  Điều tra hiện trạng và dự báo môi trường tự nhiên tại đảo Phú quốc (chủ yếu tại các điểm đang và sẽ tổ chức các loại hình du lịch). Đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động của du lịch đến môi trường du lịch đảo làm cơ sở cho việc lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đảo Phú quốc trở thành khu du lịch sinh thái chất lượng cao.

  2.2- Các nội dung nghiên cứu chính.

  – Đánh giá tổng quan tình hình thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dân cư…tại đảo Phú quốc.

  – Đánh giá tổng quan hiện trạng tài nguyên và môi trường chủ yếu là môi trường tự nhiên đảo Phú Quốc.

  – Đánh giá tổng quan các tác động ảnh hưởng đến môi trường du lịch từ các hoạt động kinh tế-xã hội tại đảo Phú Quốc.

  – Phân tích đánh giá thực trạng phát triển du lịch tại đảo Phú Quốc và tác động của du lịch đối với môi trường.

  – Phân tích các mẫu môi trường tự nhiên tại một vài điểm du lịch và đánh giá hiện trạng môi trường tại các điểm trên theo các mẫu phân tích ( đất, nước, không khí và hệ sinh thái).

  – Phân tích đánh giá thực trạng công tác tổ chức và quản lý môi trường và môi trường du lịch ở đảo Phú Quốc.

  – Xây dựng và đưa ra dự báo diễn biến môi trường du lịch đảo Phú Quốc.

  – Đề xuất các gải pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường du lịch ở đảo Phú Quốc.

  2.3- Phạm vi nghiên cứu.

  – Về đối tượng nghiên cứu chính là môi trường tự nhiên và các vấn đề tác động đến môi trường.

  – Về phạm vi không gian nghiên cứu: Khu vực đảo Phú Quốc.

  – Về phạm vị thời gian nghiên cứu: Tập trung nghiên cứu thu thập số liệu năm 2004 và đồng thời nghiên cứu tham khảo các năm trước.

  2.4- Phương pháp nghiên cứu.

  – Phương pháp điều tra thực địa.

  – Phương pháp phân tích các mẫu môi trường.

  – Phương pháp thống kế.

  – Phương pháp chuyên gia.

  – Phương pháp phân tích tổng hợp.

  3- Kết cấu của đề tài.

  Ngoài phần mở đầu, kết luận và tài liệu tham khảo. Báo cáo đề tài gồm 3 chương:

  Chương 1: Hiện trạng môi trường du lịch đảo Phú Quốc.

  Chương 2: Các yếu tố tác động và dự báo diễn biến môi trường

  du lịch đảo Phú Quốc.

  Chương 3: Các giải pháp và kiến nghị để bảo vệ môi trường tại đảo

  Phú Quốc trỏ thành điểm du lịch sinh thái chất lượng cao.

  4 – Kết luận

  Bản báo cáo điều tra hiện trạng và dự báo tác động đến môi trường là tập hợp cập nhật các vấn đề về thông tin, số liệu và tài liệu môi trường, về tài nguyên có tầm quan trọng đặc biệt trong đối với phát triển du lịch nói riêng và các ngành khác nói riêng trên đảo.

  Báo cáo đã đạt được và đóng góp vấn đề cơ bản sau đây.

  1- Báo cáo đã phân tích đặc điểm kinh tế-xã hội, cảnh quan, vị trí địa lý, tài nguyên trên đảo. Với nhưng thông tin, số liệu và tài liệu được cập nhật đã làm nổi bật toàn cảnh đảo Phú Quốc.

  2- Báo cáo đã phân tích các chỉ tiêu về môi trường tự nhiên như nước mặt, nước biển ven bờ, nước ngầm, nước thải và nước sinh hoạt, về môi trường đất, môi trường không khí tại một vài điểm, khu vực trên đảo.

  3- Báo cáo đã đề cập đến những vấn đề bức xúc trong môi trường hiện nay là chất thải, khí thải và nước thải đã và đang tác động mạnh đến môi trường đảo, đồng thời chỉ rõ nguồn gốc, mức độ tác động đối với môi trường tại một số điểm trên đảo.

  4- Báo cáo đã phân tích thực trạng công tác quản lý nhà nước về môi trường hiện nay và những vấn đề bất cập cần phải thảo gỡ trong thời gian tới.

  5- Báo cáo đã phân tích hoạt đọng của các ngành có liên quan tác động đối với môi trường trên đảo và những vấn đề cần phải được chấn chỉnh khắc phục.

  6- Trên cơ sở số liệu phân tích trong chương 1, báo cáo đã đưa ra các dự báo về nguồn tác động, các yếu tố tác động đến môi trường và diễn biến môi trường du lịch trong thời gian tới giúp cho cơ quan hữu quan có các giải pháp hiệu hiệu trong vấn đề bảo vệ môi trường.

  7- Trên cơ sở hiện trạng môi trường và dự báo, báo cáo đã đưa ra các dự báo cáo đã đưa ra các giải pháp giảm thiểu tác động tác động ảnh hưởng đến môi trường

  Bài cùng chuyên mục